วันพฤหัสบดีที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2557

เห็ดโคน อิ่มด้วยคุณประโยชน์





เห็ดโคน อิ่มด้วยคุณประโยชน์
'เห็ด' เป็นพืชที่คนไทยคุ้นเคยมาเป็นเวลานาน และเห็ดนั้นก็จัดได้ว่ามีมากมายหลายประเภท ซึ่งเห็ดแต่ละประเภทนั้นก็ให้ประโยชน์และให้โทษต่างกันไป สำหรับการเลือกกินเห็ดนั้นควรศึกษาชนิด หรือประเภทให้ดีก่อน เพราะเห็ดบางประเภทนั้นให้โทษถึงแก่ชีวิต
ในทุกๆ ฤดูปลายฝนต้นหนาว จะมีเห็ดอยู่หนึ่งชนิดที่ออกดอกมาให้กินแค่ในช่วงระยะเวลาไม่นานนี้เท่านั้น ซึ่งเห็ดที่ว่านั้นก็คือ “เห็ดโคน” ซึ่งเห็ดโคนเป็นเห็ดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่มีอุณหภูมิและความชื้นพอเหมาะ พบมากในป่าที่มีจอมปลวก จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าเห็ดปลวกนั่นเอง
สำหรับเห็ดโคนนั้นก็เรียกได้ว่า มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย มีทั้งวิตามินบี 1 บี 2 และวิตามินซี ช่วยย่อยอาหาร ช่วยเป็นยาบำรุงกำลัง แก้บิด แก้คลื่นไส้ อาเจียน แก้ไอ ละลายเสมหะ หากกินเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้ ซึ่งจากการทดลองทางเภสัชศาสตร์พบว่า น้ำที่สกัดจากเห็ดโคนสามารถยับยั้งเชื้อโรคบางชนิด เช่นเชื้อไทฟอยด์ ได้อีกด้วย
เรียกได้ว่าประโยชน์ของเห็ดโคนนั้นมีมากมายไม่แพ้ความอร่อยเลย อีกทั้งเห็ดโคนยังสามารถนำมาทำเป็นเมนูต่างๆ ได้มากมาย อาทิ ยำเห็ดโคน ต้มยำเห็ดโคน ผัดเห็ดโคน หรือจะนำไปเป็นส่วนผสมเมนูอื่นๆ ก็สามารถทำได้
เห็ดโคนมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Termitomyces fuliginosus Heim อยู่ในวงศ์ Termitophilae
เห็ดโคนเป็นเห็ดป่าที่หาได้เฉพาะในฤดูที่มันออกคือราว ๆ เดือนสิงหาคมถึงเดือนตุลาคม จำง่าย ๆ ก็คืนในช่วงเข้าพรรษา และจะมีมากหน่อยก็ช่วงออกพรรษาแล้วประมาณเดือนตุลาคม
เห็ดโคนเป็นเห็ดชนิดเดียวที่ไม่สามารถเพาะเลี้ยงในเชิงพานิชย์ได้ จะขึ้นเองตามธรรมชาติเท่านั้น ใครอยากกินเห็ดโคนต้องรอจนกว่าจะถึงฤดูที่มันออก ซึ่งก็มีระยะเวลาสั้น ๆ และขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและอุณหภูมิที่เหมาะสมจึงจะออกดอก เห็ดโคนจะออกดีตอนอากาศร้อนอบอ้าวมีฝนพรำ ๆ
เห็ดโคนส่วนมากจะขึ้นตามจอมปลวกเก่า ๆ ที่ปลวกทิ้งรังไปแล้ว และมักจะขึ้นในที่ซ้ำ ๆ กันเกือบทุกปี คนหาเห็ดโคนเคยคุยให้ฟังว่า เห็ดโคนแห่งใดขึ้นวันไหนในปีต่อ ๆ ไปมักขึ้นในวันนั้น คนหาเห็ดที่รู้แหล่งก็มักจำวันเวลาไว้ เมื่อถึงวันเวลาในปีถัดไปก็ไปยังที่นั้น ๆ มักไม่ผิดหวัง (เท็จจริงอย่างไรผมไม่แน่ใจ)
คนหาเห็ดโคนบอกว่าหาตอนกลางคืนจะหาง่ายกว่าตอนกลางวัน เพราะตอนกลางคืนหัวเห็ดโคนจะสะท้อนแสง หาตอนกลางวันจะไม่ค่อยเจอ เพราะเห็ดโคนจะฝังอยู่ใต้ดินโผล่พ้นดินขึ้นมาเล็กน้อย แต่ถ้าโผล่ขึ้นมามากก็ต่อเมื่อมันบานแล้วซึ่งราคาจะไม่ดีเท่าเห็ดตูม ๆ
เพราะเป็นเห็ดที่หายากเพราะเลี้ยงไม่ได้และขึ้นปีละครั้งในระยะเวลาสั้น ๆ เห็ดโคนจึงมีราคาแพงมาก กิโลละ 250-300 บาท ถ้าดอกสวย ๆ อาจถึง 350-400 บาท แล้วแต่ละท้องถิ่น
เห็ดโคนมีรสชาติอร่อยเนื้อนุ่มและมีรสหวาน โดยเฉพาะดอกที่ยังตูมอยู่เอามาต้มจะออกรสหวานมาก เห็ดโคนสามารถนำไปทำอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะยำ แกง ต้มยำ ผัดและอื่น ๆ อีกมากแล้วแต่ใครจะคิดประดิษฐ์เอาตามชอบใจ แต่ถ้าจะให้ได้รสเห็ดจริง ๆ แค่เอาเห็ดโคนต้มกับน้ำปลาหรือเกลือให้ออกรสเค็มพอดี ๆ กินเปล่า ๆ จะได้รสหวานนุ่มของเห็ดโคนกินกับข้าวร้อน ๆ อร่อยอย่าบอกใคร บางคนชอบบีบมะนาวหั่นพริกกะเหรี่ยงหอม ๆ ใส่ลงไปสักเล็กน้อยก็อร่อยไม่เบา ใครเอาสะเต็กมาแลกก็ไม่ยอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น