วันพุธที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2557

วิธีการทำน้ำสลัดสูตรต่าง ๆ

วิธีการทำน้ำสลัดสูตรต่าง ๆ


น้ำสลัดน้ำใส แบบที่ 1 
ผสม น้ำส้มคั้นใหม่ ๆ 1/4 ถ้วย หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ มัสตาร์ด 1/4 ช้อนชา น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ลงในขวดแก้ว ปิดฝาแล้วเขย่าให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็น น้ำสลัดน้ำใส 

น้ำสลัดน้ำใส แบบที่ 2 (Vinaigrette Sauce) 
นำ มัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 6 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1/2 ช้อนชา เกลือ 1 ช้อนชา หอมแดงสับละเอียด 1 ช้อนชา น้ำมันมะกอก 1 / 2 ถ้วย พริกไทย 1 / 2 ช้อนชา น้ำมะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ชอบเปรี้ยวมาก จะไม่ใส่ก็ได้) ผสมเข้าด้วยกัน 

น้ำสลัดน้ำใส แบบที่ 3 (Italian Dressing) 
น้ำมันสลัดหรือน้ำมันมะกอกชนิด Extra Virgin 1 ถ้วย น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย เกลือ 2 ช้อนชา น้ำตาล 1 ช้อนชา มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา หอมใหญ่สับ 1/2 ช้อนชา พริก Paprika 1 / 2 ช้อนชา ออริกาโน 1 / 2 ช้อนชา ใบ Thyme ป่น 1/2 ช้อนชา และกระเทียมสับ 2 กลีบ ผสมทุกอย่างลงในขวด ปิดฝาให้สนิท เขย่าให้เข้ากัน เก็บในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ 

น้ำสลัดน้ำใส แบบที่ 4 (French Dressing) 
น้ำมันสลัดหรือน้ำมันมะกอกชนิด Extra Virgin 1 ถ้วย น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย เกลือ 2 ช้อนชา มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา ผสมเหมือน น้ำสลัดน้ำใสแบบที่ 3 

น้ำสลัดน้ำข้น แบบที่ 1 
ไข่แดง 3 ฟอง เกลือป่น 2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา มัสตาร์ด 1/4 ช้อนชา น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 5 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 1+1/ 2 ถ้วย 
วิธีทำ
ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล พริกไทย มัสตาร์ด น้ำมะนาว เข้าด้วยกัน พักไว้ คนไข่แดงและเกลือให้เข้ากันจนขึ้นฟู ค่อย ๆ ใส่น้ำมันทีละน้อย (คนให้เข้ากันก่อนจึงใส่ใหม่) จนเหลือครึ่งหนึ่ง ใส่ส่วนผสมน้ำส้มทีละน้อย ๆให้เข้ากันแล้วจึงใส่น้ำมันที่เหลือ คนให้เข้ากัน ใส่สลับกันจนน้ำมันและน้ำส้มหมด 

น้ำสลัดน้ำข้น แบบที่ 2 
น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ทั้งฟอง 1 ฟอง มัสตาร์ด 1/ 2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1 / 4 ช้อนชา เกลือป่น 2 ช้อนชา น้ำมันสลัด 1 ถ้วยตวง (ใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกแทนได้) 

วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นน้ำมันพืช ลงปั่นในเครื่องปั่น (Food Processor) ทิ้งระยะไว้สักพัก จนแน่ใจว่าส่วนผสมคลุกเคล้ากันดีแล้ว ให้เริ่มต้น หยด น้ำมันทีละน้อย ๆ ลงไปเรื่อย ๆ จนเกือบหมด แล้วปั่นทิ้งไว้อีกสักพัก สังเกตดูหากน้ำสลัดข้นพอดีแล้ว ให้หยุดการใส่น้ำมันพืชแค่นั้น แต่ถ้ายังไม่ข้นพอ จึงค่อยเติมน้ำมันส่วนที่เหลือจนหมด 

น้ำสลัดแบบ Thousand Islands 
น้ำสลัดน้ำข้น 1 + 1/ 2 ถ้วย ไข่ต้มสับหยาบ 1 ฟอง แตงกวาดองสับ 2 ช้อนโต๊ะ หอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ ซอสพริกชนิดเผ็ดกลาง 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน 

source: http://www.dek-d.com/board/view/1014869/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น