วันศุกร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2557

อะไรอยู่ใน...ยำสาหร่ายญี่ปุ่น


ตามคำเรียกร้องจากผู้อ่านทางบ้าน ที่ทาน ยำสาหร่ายญี่ปุ่น แล้วน้ำยำสีเขียวหยดใส่เสื้อแล้วพอนำเสื้อไปซัก ก็ซักยากเหลือเกินเลยสงสัยว่ายำสาหร่ายญี่ปุ่นใส่สีผสมอาหารด้วยเหรอ
วันนี้สถาบันอาหารขอไขข้อข้องใจให้แก่ผู้อ่านทางบ้าน ยำสาหร่ายญี่ปุ่น เมนูฮิตอีกชนิดของคนไทย มีส่วนผสมหลักๆ คือ สาหร่ายทะเล น้ำมันงา น้ำส้มสายชู ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล งาขาวคั่ว พริกป่นนำมาปรุง และคลุกให้เข้ากัน
สาหร่ายที่ใช้ เช่น สาหร่ายวากาเมะที่ให้ทั้งโปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ ได้แก่ วิตามิน A, B, C, D, E, K และแมกนีเซียม ที่ช่วยให้กล้ามเนื้อและประสาททำงานอย่างมีประสิทธิภาพ การที่สาหร่ายมีไขมันต่ำให้พลังงานน้อย มีคุณค่าอาหารสูง และมีกากใยอาหารสูง จึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพ และเหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย
ทว่าหลายคนคงไม่ทราบว่ายำสาหร่ายที่ทานๆกันอยู่ทุกวันนี้ อาจมีการเติมสีผสมอาหารลงไปด้วย
การที่ผู้ผลิตเติมสีผสมอาหารลงในสาหร่ายนั้น ก็เพราะเมื่อสาหร่ายโดนความร้อนสีจะเขียวคล้ำขึ้นจนไม่น่าทาน จึงเติมสีผสมอาหารสังเคราะห์ลงไป เพื่อให้สาหร่ายมีสีเขียวสดใส น่าทานยิ่งขึ้น
แม้ว่าตามกฎหมายบ้านเราจะให้ใช้สีข้างต้นได้ในอาหารหลายชนิด แต่หากได้รับเข้าสู่ร่างกายบ่อยๆ สีดังกล่าวก็จะไปสะสมอยู่ในร่างกายทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้
เพราะในสีผสมอาหารมีส่วนผสมของโลหะหนัก เช่น ตะกั่ว สารหนู โครเมียม สังกะสี อยู่ด้วยมันจะขัดขวางการดูดซึมอาหาร และทำให้เกิดอาการ ท้องอืด ท้องเฟ้อ อ่อนเพลียและทำให้ตับและไตทำงานหนัก จนอาจมีอาการของตับและไตอักเสบได้
วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่าง ยำสาหร่ายญี่ปุ่นจากร้านค้าในเขตกรุงเทพฯ จำนวน 5 ตัวอย่าง
เพื่อนำมาวิเคราะห์หาสีผสมอาหารสังเคราะห์ ผลปรากฏว่าพบสีผสมอาหารสังเคราะห์ 2 ชนิด คือ ตาร์ตราซีนที่ให้สีเหลือง และบริลเลียนท์บลู เอ็ฟซีเอ็ฟ ที่ให้สีน้ำเงิน ในทุกตัวอย่าง
เห็นอย่างนี้แล้ว ขอแนะว่าผู้ที่ชื่นชอบยำสาหร่ายญี่ปุ่นอาจต้องยั้งใจกันสักนิด ทานได้แต่ก็ไม่ควรบ่อยนัก เพื่อสุขภาพที่ดีของตับและไต.
http://www.thairath.co.th/content/457108


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น