วันพฤหัสบดีที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ผักแขยง

ผักแขยง : มีดีมากกว่าความหอม
ชื่อเรียกตามภาษาถิ่น เช่น กะออม กะแยง คะแยง ฯลฯ ผักพื้นบ้านที่ทานได้ทั้งต้น เช่น จิ้มร่วมกับน้ำพริก ลาบ ซุบหน่อไม้ หรือใส่ปรุงรสแต่งกลิ่น ช่วยดับกลิ่นคาว ให้อาหารมีกลิ่นหอมขึ้น สรรพคุณช่วยลดไข้ แก้คัน ฝี และกลาก เป็นยาระบายอ่อนๆ บรรเทาปวดประจำเดือน และช่วยสมานแผล (เครดิตภาพ : ลุงน้อย, ครัวบ้านนอก, xinfully, icido, บ้านอะลาง) ที่มา: มูลนิธิหมอชาวบัาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น