วิธีทำน้ำสลัดหลายแบบ
แบบที่ 1 แบบใส่โยเกิร์ต
โยเกิรต์แบบจืด (ไม่เอาแบบรสผลไม้นะคะ)
เกลือ
มัสตาด
น้ำตาล
น้ำมะนาว
เอาทั้งหมดผสมกัน
เกลือ
มัสตาด
น้ำตาล
น้ำมะนาว
เอาทั้งหมดผสมกัน
แบบที่ 2 สลัดน้ำใส
สลัดน้ำใส น้ำมันพืช(น้ำมันมะกอก)
น้ำส้มสายชู(น้ำส้มจากแอปเปิ้ล) เกลือ พริกไทย น้ำตาลทราย(น้อย ๆ) ถ้ามี
ผงเครื่องเทศอิตาเลียน มัสตาร์ด คน ๆ ให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบให้เปรี้ยวนำ
ถ้าเปรี้ยวไม่พอเติมน้ำมะนาวได้
แบบที่ 3 น้ำสลัดแบบจีน สไตล์ญี่ปุ่น
น้ำสลัดแบบจีน สไตล์
ญี่ปุ่น 1 .."มูฉิโทริโนะ ชูกะฮู
ซาราดะ"... **แปลจากเวป
http://www.cocotto.net/online/food_recipe/recipe_s/recipe201_300/0222.html
ส่วนประกอบ
- เนื้อสะโพกน่องไก่ 1 ชิ้น (ประมาณ 215 กรัม)
-ผักใบเขียวต่างๆ 1 กำ
-มะเขือเทศลูกใหญ่ 1/2 ลูก
-แตงกวา ญีปุ่น 1/3 ลูก
-ไข่ 1 ฟอง
-ต้นหอมญี่ปุ่น (ตรงส่วนสีออกเขียว) 10 ซม.
-ขิงสด สับหยาบๆ นิดหน่อย
**เครื่องปรุง น้ำสลัด**
-ต้นหอม สับหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
-โชหยุ (ซ๊อสถั่วเหลือง) 1 ช้อนโต๊ะ
-เหล้าสาเก 1 ช้อนชา
-น้ำมันงา 1 ช้อนชา
-ซุปไก่ก้อน (คนอร์- ก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช นิดหน่อย
...เอาส่วนผสมทุกอย่างคนให้เข้ากันใส่ถ้วยเตรียมไว้...
**วิธีทำ**
1. เอาเนื้อไก่ มาคลุกกับผงซุปไก่ก้อน ขิงสับ ต้นหอมหั่นเป็นท่อนแฉลบเรียงใส่จาน แล้ว เอาไปนึ่งด้วยกัน ระหว่างที่รอให้สุก ก็มาผสม น้ำสลัด เตรียมไว้
2. หั่นผักทุกอย่าง , ผักเขียว เอามาลวก , เจียวไข่บางๆแล้วซอยเป็นเส้นๆท่อนๆ
3. วางเรียงผักใส่จานให้สวยงาม แล้วเอาเนื้อไก่สุกวางข้างบน ราดด้วย น้ำสลัดที่เตรียมไว้
โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [9 ก.ค. 48 12:31]
http://www.cocotto.net/online/food_recipe/recipe_s/recipe201_300/0222.html
ส่วนประกอบ
- เนื้อสะโพกน่องไก่ 1 ชิ้น (ประมาณ 215 กรัม)
-ผักใบเขียวต่างๆ 1 กำ
-มะเขือเทศลูกใหญ่ 1/2 ลูก
-แตงกวา ญีปุ่น 1/3 ลูก
-ไข่ 1 ฟอง
-ต้นหอมญี่ปุ่น (ตรงส่วนสีออกเขียว) 10 ซม.
-ขิงสด สับหยาบๆ นิดหน่อย
**เครื่องปรุง น้ำสลัด**
-ต้นหอม สับหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
-โชหยุ (ซ๊อสถั่วเหลือง) 1 ช้อนโต๊ะ
-เหล้าสาเก 1 ช้อนชา
-น้ำมันงา 1 ช้อนชา
-ซุปไก่ก้อน (คนอร์- ก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช นิดหน่อย
...เอาส่วนผสมทุกอย่างคนให้เข้ากันใส่ถ้วยเตรียมไว้...
**วิธีทำ**
1. เอาเนื้อไก่ มาคลุกกับผงซุปไก่ก้อน ขิงสับ ต้นหอมหั่นเป็นท่อนแฉลบเรียงใส่จาน แล้ว เอาไปนึ่งด้วยกัน ระหว่างที่รอให้สุก ก็มาผสม น้ำสลัด เตรียมไว้
2. หั่นผักทุกอย่าง , ผักเขียว เอามาลวก , เจียวไข่บางๆแล้วซอยเป็นเส้นๆท่อนๆ
3. วางเรียงผักใส่จานให้สวยงาม แล้วเอาเนื้อไก่สุกวางข้างบน ราดด้วย น้ำสลัดที่เตรียมไว้
โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [9 ก.ค. 48 12:31]
แบบที่ 4 สลัดตุรกี
แบบที่ 4 สลัดตุรกี ง่ายๆมาก
และไม่อ้วนแน่นอน
แตงกวาหั่นเต๋าเล็ก
หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก
มะเขือเทศหั่นเต๋าเล็ก
พริกตุ้มหั่นเต๋าเล็ก (ถ้าชอบ)
ปรุงรสด้วย เกลือทะเล นำมะนาว(lemon แต่ถ้าอยู่เมืองไทยจะใช้ lime ก็ได้ แต่จะเปรี้ยวแหลมกว่า)
นำมันมะกอกเล็กน้อย
วิธีทำเอา แตงกวา หอมใหญ่ มะเขือเทศคลุกให้เข้ากัน แช่เย็น
ก่อนรับประทานเอาเกลือโรย บีบนำมะนาวใส่ ราดด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย เคล้าให้เข้ากัน
คนตุรกีจะใช้สลัดจานนี้เป็นเครื่องเคียงกับอาหารแทบทุกอย่าง รับประทานแล้วสดชื่นมาก ไม่เลี่ยนเลย แต่ถ้าเขาจะทานเป็นอาหารจานเดียวก็จะโรยหน้าด้วย Feta Cheese ซึ่งเห็นเขาว่าชีสตัวนี้โปรตีนเยอะ
แต่เนื่องจากดิฉันไม่ชอบหอมใหญ่ดิบก็เลยดัดแปลงนิดหนึ่งโดยเอาหอมใหญ่ไปเวปให้สุกจะได้ไม่เผ็ดค่ะ หอมใหญ่จะหวานขึ้น
จริงๆแล้วนำมันมะกอกจะไม่ใส่ก็ไม่เป็นไร ยังอร่อยอยู่ เพียงแต่ วิตามินบางตัวนั้นร่างกายจะไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ถ้าไม่มีไขมัน แต่จำไม่ได้แล้วค่ะว่าตัวไหน
เมนูนี้จะทำบ่อยเป็นเครื่องเคียงของแกงมัสมั่น กับแกงกระหรี่ค่ะ แต่ทานเปล่าๆก็แทบทุกวันค่ะ
น้ำสลัดแบบคุณกุ้งใหญ่กก็น่าอร่อยนะคะ คงต้องลองทำดู
อ้อ ลองเมี่ยงก๋วยเต๊ยวดูบ้างก็ได้ค่ะ เบาท้องดี อาหารญวนก็หลายรายการนะคะ ที่ผักเยอะ อย่าไปจำเจกับสลัดแบบฝรังเลยค่ะ ยิ่งสลัดครีมยิ่งอ้วนดีนักแล
โดย: ตุ้ม [10 ก.ค. 48 10:37]
แตงกวาหั่นเต๋าเล็ก
หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก
มะเขือเทศหั่นเต๋าเล็ก
พริกตุ้มหั่นเต๋าเล็ก (ถ้าชอบ)
ปรุงรสด้วย เกลือทะเล นำมะนาว(lemon แต่ถ้าอยู่เมืองไทยจะใช้ lime ก็ได้ แต่จะเปรี้ยวแหลมกว่า)
นำมันมะกอกเล็กน้อย
วิธีทำเอา แตงกวา หอมใหญ่ มะเขือเทศคลุกให้เข้ากัน แช่เย็น
ก่อนรับประทานเอาเกลือโรย บีบนำมะนาวใส่ ราดด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย เคล้าให้เข้ากัน
คนตุรกีจะใช้สลัดจานนี้เป็นเครื่องเคียงกับอาหารแทบทุกอย่าง รับประทานแล้วสดชื่นมาก ไม่เลี่ยนเลย แต่ถ้าเขาจะทานเป็นอาหารจานเดียวก็จะโรยหน้าด้วย Feta Cheese ซึ่งเห็นเขาว่าชีสตัวนี้โปรตีนเยอะ
แต่เนื่องจากดิฉันไม่ชอบหอมใหญ่ดิบก็เลยดัดแปลงนิดหนึ่งโดยเอาหอมใหญ่ไปเวปให้สุกจะได้ไม่เผ็ดค่ะ หอมใหญ่จะหวานขึ้น
จริงๆแล้วนำมันมะกอกจะไม่ใส่ก็ไม่เป็นไร ยังอร่อยอยู่ เพียงแต่ วิตามินบางตัวนั้นร่างกายจะไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ถ้าไม่มีไขมัน แต่จำไม่ได้แล้วค่ะว่าตัวไหน
เมนูนี้จะทำบ่อยเป็นเครื่องเคียงของแกงมัสมั่น กับแกงกระหรี่ค่ะ แต่ทานเปล่าๆก็แทบทุกวันค่ะ
น้ำสลัดแบบคุณกุ้งใหญ่กก็น่าอร่อยนะคะ คงต้องลองทำดู
อ้อ ลองเมี่ยงก๋วยเต๊ยวดูบ้างก็ได้ค่ะ เบาท้องดี อาหารญวนก็หลายรายการนะคะ ที่ผักเยอะ อย่าไปจำเจกับสลัดแบบฝรังเลยค่ะ ยิ่งสลัดครีมยิ่งอ้วนดีนักแล
โดย: ตุ้ม [10 ก.ค. 48 10:37]
สูตรของคุณตุ้ม... โป๊ะเชะ ..ติ๊ดชึ่ง ..
โดนใจมาก ..เหมือนเคยกิน ตอนไปทานร้านอาหารอินเดีย มาเสริฟพร้อมกับ ไก่ย่างสีแดง(Tandoori ) อร่อยมาก แก้เลี่ยน และ สดชื่น ..
ไม่รู้ว่ามันจะง่ายหยั่งงี้ นึกว่า ต้องดองกันนานซะอีกหน่ะ... ต้องเอามั่ง...
แบบที่ 5 สลัดน้ำข้นรสงา
สลัดน้ำข้น รสงา (โกมะอาเอะ)..
อาหารเพื่อสุขภาพ**
"โกมาอาเอะ" คือ น้ำซอสงา คลุกกับ ผักต้มต่างๆทุกชนิดที่เราทานได้ค่ะ มักเป็นเมนูเครื่องเคียงในมื้ออาหาร ..ดูเหมือนไม่ค่อยสวยน่ากิน ก็เท่าไหร่ก็ตาม...แต่ ๆๆ ช้าก่อน..หากได้ทานสักครั้งจะติดใจค่ะ ไม่ว่า พี่ไทย-จีน-แขก-ฝรั่ง ก็นิยมชมชอบกันเป็นแถว จนไปหัดทำกันเองแล้ว.. เป็นอาหารสำหรับคนทุกวัย และ ผู้ป่วยระยะพักฟื้น ได้เป็นอย่างดีค่ะ... เอ้าเริ่มบรรเลงกันเลยนะคะ...สูตรจากเวป http://haimoo.at.webry.info/200501/article_38.html ค่ะ
*** ส่วนประกอบ ..** //.. Horenso no Goma-Ae....(Spinach Sesami Dressing Salad)...
- ผักลวก อะไรก็ได้.......... 1 กำ (ในตัวอย่าง...ใช้ ผัก Horenso /ผักโขม แต่คล้ายใบปวยเล้ง, กระเจี๊ยบเขียว ฯลฯ)
- งา(ดำ หรือ ขาว) คั่ว..... 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับ บดผสมน้ำสลัด)
- น้ำตาลทราย........ 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้น้ำตาลลดความอ้วน ที่ใส่กาแฟแทนก็ได้)
- เหล้าสาเก........... 1/2 ช้อนโต๊ะ (ไม่มี.. ไม่ต้องใส่)
- โชหยุ(ซีอิ้วญี่ปุ่น)... 1 ช้อนกว่าๆ (ลองชิมดูก่อน)
- งา คั่ว .............ตามชอบ (สำหรับ..โรยหน้าตอนทาน )
- (ดาชิจิหรุ (ซุปสต็อกปลาโอ)..... 1-2 ช้อนโต๊ะ...บางสูตรแนะนำให้ใส่ผสมด้วย....ถ้าไม่ใช้ ก็ใส่ซุปไก่ก้อน แทนดู )
.. วิธีทำซอส ..
... เอางาคั่วมาบด ด้วย ครก(ซุริบาจิ) หรือ ใช้เครื่องปั่น บดละเอียดพอดี อย่าให้ถึงขนาดเป็นผงแป้ง
... เติม โชหยุ , น้ำตาลทราย , เหล้าสาเก ของปรุงรส ลงไปผสมให้เข้ากัน
.... นำมาเคล้ากับผักลวกเบา เวลาจะทาน..
โดย: กุ้งใหญ่ โตเกียว [10 ก.ค. 48 12:55]
"โกมาอาเอะ" คือ น้ำซอสงา คลุกกับ ผักต้มต่างๆทุกชนิดที่เราทานได้ค่ะ มักเป็นเมนูเครื่องเคียงในมื้ออาหาร ..ดูเหมือนไม่ค่อยสวยน่ากิน ก็เท่าไหร่ก็ตาม...แต่ ๆๆ ช้าก่อน..หากได้ทานสักครั้งจะติดใจค่ะ ไม่ว่า พี่ไทย-จีน-แขก-ฝรั่ง ก็นิยมชมชอบกันเป็นแถว จนไปหัดทำกันเองแล้ว.. เป็นอาหารสำหรับคนทุกวัย และ ผู้ป่วยระยะพักฟื้น ได้เป็นอย่างดีค่ะ... เอ้าเริ่มบรรเลงกันเลยนะคะ...สูตรจากเวป http://haimoo.at.webry.info/200501/article_38.html ค่ะ
*** ส่วนประกอบ ..** //.. Horenso no Goma-Ae....(Spinach Sesami Dressing Salad)...
- ผักลวก อะไรก็ได้.......... 1 กำ (ในตัวอย่าง...ใช้ ผัก Horenso /ผักโขม แต่คล้ายใบปวยเล้ง, กระเจี๊ยบเขียว ฯลฯ)
- งา(ดำ หรือ ขาว) คั่ว..... 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับ บดผสมน้ำสลัด)
- น้ำตาลทราย........ 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้น้ำตาลลดความอ้วน ที่ใส่กาแฟแทนก็ได้)
- เหล้าสาเก........... 1/2 ช้อนโต๊ะ (ไม่มี.. ไม่ต้องใส่)
- โชหยุ(ซีอิ้วญี่ปุ่น)... 1 ช้อนกว่าๆ (ลองชิมดูก่อน)
- งา คั่ว .............ตามชอบ (สำหรับ..โรยหน้าตอนทาน )
- (ดาชิจิหรุ (ซุปสต็อกปลาโอ)..... 1-2 ช้อนโต๊ะ...บางสูตรแนะนำให้ใส่ผสมด้วย....ถ้าไม่ใช้ ก็ใส่ซุปไก่ก้อน แทนดู )
.. วิธีทำซอส ..
... เอางาคั่วมาบด ด้วย ครก(ซุริบาจิ) หรือ ใช้เครื่องปั่น บดละเอียดพอดี อย่าให้ถึงขนาดเป็นผงแป้ง
... เติม โชหยุ , น้ำตาลทราย , เหล้าสาเก ของปรุงรส ลงไปผสมให้เข้ากัน
.... นำมาเคล้ากับผักลวกเบา เวลาจะทาน..
โดย: กุ้งใหญ่ โตเกียว [10 ก.ค. 48 12:55]
Source http://www.pantown.com/market.php?id=11499&area=&name=market7&topic=11&action=view
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น