วันพุธที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2557

วิธีทำน้ำสลัดหลายแบบ

วิธีทำน้ำสลัดหลายแบบ
แบบที่ 1 แบบใส่โยเกิร์ต
โยเกิรต์แบบจืด (ไม่เอาแบบรสผลไม้นะคะ)
เกลือ
มัสตาด
น้ำตาล
น้ำมะนาว
เอาทั้งหมดผสมกัน

แบบที่ 2 สลัดน้ำใส
สลัดน้ำใส น้ำมันพืช(น้ำมันมะกอก) น้ำส้มสายชู(น้ำส้มจากแอปเปิ้ล) เกลือ พริกไทย น้ำตาลทราย(น้อย ๆ) ถ้ามี ผงเครื่องเทศอิตาเลียน มัสตาร์ด คน ๆ ให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบให้เปรี้ยวนำ ถ้าเปรี้ยวไม่พอเติมน้ำมะนาวได้ 

แบบที่ 3 น้ำสลัดแบบจีน สไตล์ญี่ปุ่น
น้ำสลัดแบบจีน สไตล์ ญี่ปุ่น 1 .."มูฉิโทริโนะ ชูกะฮู ซาราดะ"... **แปลจากเวป 
http://www.cocotto.net/online/food_recipe/recipe_s/recipe201_300/0222.html

ส่วนประกอบ 

-
เนื้อสะโพกน่องไก่ 1 ชิ้น (ประมาณ 215 กรัม)
-
ผักใบเขียวต่างๆ 1 กำ
-
มะเขือเทศลูกใหญ่ 1/2 ลูก
-
แตงกวา ญีปุ่น 1/3 ลูก
-
ไข่ 1 ฟอง
-
ต้นหอมญี่ปุ่น (ตรงส่วนสีออกเขียว) 10 ซม.
-
ขิงสด สับหยาบๆ นิดหน่อย

**
เครื่องปรุง น้ำสลัด** 
-
ต้นหอม สับหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
-
โชหยุ (ซ๊อสถั่วเหลือง) 1 ช้อนโต๊ะ
-
เหล้าสาเก 1 ช้อนชา
-
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
-
ซุปไก่ก้อน (คนอร์- ก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำมันพืช นิดหน่อย
...
เอาส่วนผสมทุกอย่างคนให้เข้ากันใส่ถ้วยเตรียมไว้...

**
วิธีทำ** 

1.
เอาเนื้อไก่ มาคลุกกับผงซุปไก่ก้อน ขิงสับ ต้นหอมหั่นเป็นท่อนแฉลบเรียงใส่จาน แล้ว เอาไปนึ่งด้วยกัน ระหว่างที่รอให้สุก ก็มาผสม น้ำสลัด เตรียมไว้

2.
หั่นผักทุกอย่าง , ผักเขียว เอามาลวก , เจียวไข่บางๆแล้วซอยเป็นเส้นๆท่อนๆ

3.
วางเรียงผักใส่จานให้สวยงาม แล้วเอาเนื้อไก่สุกวางข้างบน ราดด้วย น้ำสลัดที่เตรียมไว้


โดย: กุ้งใหญ่/โตเกียว [9 ก.ค. 48 12:31]

แบบที่ 4 สลัดตุรกี
แบบที่ 4 สลัดตุรกี ง่ายๆมาก และไม่อ้วนแน่นอน
แตงกวาหั่นเต๋าเล็ก
หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก
มะเขือเทศหั่นเต๋าเล็ก
พริกตุ้มหั่นเต๋าเล็ก (ถ้าชอบ)
ปรุงรสด้วย เกลือทะเล นำมะนาว(lemon แต่ถ้าอยู่เมืองไทยจะใช้ lime ก็ได้ แต่จะเปรี้ยวแหลมกว่า)
นำมันมะกอกเล็กน้อย

วิธีทำเอา แตงกวา หอมใหญ่ มะเขือเทศคลุกให้เข้ากัน แช่เย็น
ก่อนรับประทานเอาเกลือโรย บีบนำมะนาวใส่ ราดด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย เคล้าให้เข้ากัน
คนตุรกีจะใช้สลัดจานนี้เป็นเครื่องเคียงกับอาหารแทบทุกอย่าง รับประทานแล้วสดชื่นมาก ไม่เลี่ยนเลย แต่ถ้าเขาจะทานเป็นอาหารจานเดียวก็จะโรยหน้าด้วย Feta Cheese ซึ่งเห็นเขาว่าชีสตัวนี้โปรตีนเยอะ
แต่เนื่องจากดิฉันไม่ชอบหอมใหญ่ดิบก็เลยดัดแปลงนิดหนึ่งโดยเอาหอมใหญ่ไปเวปให้สุกจะได้ไม่เผ็ดค่ะ หอมใหญ่จะหวานขึ้น
จริงๆแล้วนำมันมะกอกจะไม่ใส่ก็ไม่เป็นไร ยังอร่อยอยู่ เพียงแต่ วิตามินบางตัวนั้นร่างกายจะไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ถ้าไม่มีไขมัน แต่จำไม่ได้แล้วค่ะว่าตัวไหน
เมนูนี้จะทำบ่อยเป็นเครื่องเคียงของแกงมัสมั่น กับแกงกระหรี่ค่ะ แต่ทานเปล่าๆก็แทบทุกวันค่ะ
น้ำสลัดแบบคุณกุ้งใหญ่กก็น่าอร่อยนะคะ คงต้องลองทำดู
อ้อ ลองเมี่ยงก๋วยเต๊ยวดูบ้างก็ได้ค่ะ เบาท้องดี อาหารญวนก็หลายรายการนะคะ ที่ผักเยอะ อย่าไปจำเจกับสลัดแบบฝรังเลยค่ะ ยิ่งสลัดครีมยิ่งอ้วนดีนักแล 
โดย: ตุ้ม [10 ก.ค. 48 10:37] 
สูตรของคุณตุ้ม... โป๊ะเชะ ..ติ๊ดชึ่ง .. โดนใจมาก ..เหมือนเคยกิน ตอนไปทานร้านอาหารอินเดีย มาเสริฟพร้อมกับ ไก่ย่างสีแดง(Tandoori ) อร่อยมาก แก้เลี่ยน และ สดชื่น .. ไม่รู้ว่ามันจะง่ายหยั่งงี้ นึกว่า ต้องดองกันนานซะอีกหน่ะ... ต้องเอามั่ง... 


แบบที่ 5 สลัดน้ำข้นรสงา
สลัดน้ำข้น รสงา (โกมะอาเอะ).. อาหารเพื่อสุขภาพ**

"
โกมาอาเอะ" คือ น้ำซอสงา คลุกกับ ผักต้มต่างๆทุกชนิดที่เราทานได้ค่ะ มักเป็นเมนูเครื่องเคียงในมื้ออาหาร ..ดูเหมือนไม่ค่อยสวยน่ากิน ก็เท่าไหร่ก็ตาม...แต่ ๆๆ ช้าก่อน..หากได้ทานสักครั้งจะติดใจค่ะ ไม่ว่า พี่ไทย-จีน-แขก-ฝรั่ง ก็นิยมชมชอบกันเป็นแถว จนไปหัดทำกันเองแล้ว.. เป็นอาหารสำหรับคนทุกวัย และ ผู้ป่วยระยะพักฟื้น ได้เป็นอย่างดีค่ะ... เอ้าเริ่มบรรเลงกันเลยนะคะ...สูตรจากเวป http://haimoo.at.webry.info/200501/article_38.html ค่ะ

***
ส่วนประกอบ ..** //.. Horenso no Goma-Ae....(Spinach Sesami Dressing Salad)...
-
ผักลวก อะไรก็ได้.......... 1 กำ (ในตัวอย่าง...ใช้ ผัก Horenso /ผักโขม แต่คล้ายใบปวยเล้ง, กระเจี๊ยบเขียว ฯลฯ)
-
งา(ดำ หรือ ขาว) คั่ว..... 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับ บดผสมน้ำสลัด) 
-
น้ำตาลทราย........ 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้น้ำตาลลดความอ้วน ที่ใส่กาแฟแทนก็ได้)
-
เหล้าสาเก........... 1/2 ช้อนโต๊ะ (ไม่มี.. ไม่ต้องใส่)
-
โชหยุ(ซีอิ้วญี่ปุ่น)... 1 ช้อนกว่าๆ (ลองชิมดูก่อน)
-
งา คั่ว .............ตามชอบ (สำหรับ..โรยหน้าตอนทาน ) 
- (
ดาชิจิหรุ (ซุปสต็อกปลาโอ)..... 1-2 ช้อนโต๊ะ...บางสูตรแนะนำให้ใส่ผสมด้วย....ถ้าไม่ใช้ ก็ใส่ซุปไก่ก้อน แทนดู ) 

..
วิธีทำซอส ..

...
เอางาคั่วมาบด ด้วย ครก(ซุริบาจิ) หรือ ใช้เครื่องปั่น บดละเอียดพอดี อย่าให้ถึงขนาดเป็นผงแป้ง
...
เติม โชหยุ , น้ำตาลทราย , เหล้าสาเก ของปรุงรส ลงไปผสมให้เข้ากัน 
....
นำมาเคล้ากับผักลวกเบา เวลาจะทาน..


โดย: กุ้งใหญ่ โตเกียว [10 ก.ค. 48 12:55]


Source http://www.pantown.com/market.php?id=11499&area=&name=market7&topic=11&action=view

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น