วันพุธที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2557

5 สูตรน้ำสลัดไม่มีไข่ ใส่ใจหุ่นสวย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม 

          น้ำสลัดที่มีขายอยู่ทั่วไปอาจจะทำให้คุณไม่แน่ใจว่าจะสามารถช่วยลดความอ้วน หรือว่าส่งผลดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่ เพราะไม่รู้เลยว่ามีส่วนผสมอะไรอยู่ในนั้นบ้าง หลายคนจึงคิดอยากจะทำน้ำสลัดขึ้นมารับประทานเอง เพราะนอกจากจะมั่นใจในส่วนผสมแล้ว ยังสามารถปรุงแต่งรสชาติให้ถูกปากตัวเองอีกด้วย
          
          วันนี้กระปุกคุกกิ้งขอนำเสนอ 5 สูตรน้ำสลัดไม่ใส่ไข่เพื่อสุขภาพให้คุณได้ลองทำรับประทานอร่อย ๆ ได้เองที่บ้าน รีบจดสูตรแล้วลงมือทำกันเลยค่ะ
 

น้ำสลัดครีมวาซาบิ

          สลัดครีมแบบเดิม ๆ อาจจะดูน่าเบื่อไปสักนิด สูตรนี้ขอเพิ่มความแสบซ่าด้วยวาซาบิลงไปเพื่อให้มีรสชาติที่แปลกใหม่ และยังทำให้สลัดจานโปรดของคุณอร่อยมากยิ่งขึ้นอักด้วย แถมสีเขียวครีมอ่อน ๆ รากบนผักสลัดยังชวนรับประทานมากทีเดียว
 

 ส่วนผสม

           น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar) 400 มิลลิลิตร

           น้ำตาลทราย 400 กรัม

           เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

           น้ำมันมะกอก 1 ลิตร

           นมข้นหวาน 1 กระป๋อง

           วาซาบิสด 1 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ

            1. ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำตาลทราย และเกลือในอ่างผสม คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน

            2. ค่อย ๆ เทน้ำมันมะกอกลงไป คนผสมเร็ว ๆ จนน้ำมันเป็นเนื้อเดียวกับน้ำส้ม

            3. เทส่วนผสมลงโถปั่น ปั่นจนส่วนผสมเหนียว เติมนมข้นหวาน และวาซาบิสดลงไปปั่นอีกครั้งจนเป็นเนื้อเดียวกัน เก็บใส่ภาชนะที่ปิดมิดชิด เก็บไว้ในตู้เย็นได้ถึง 20 วัน


น้ำสลัดครีมสตรอเบอร์รี่โยเกิร์ต

          เช่นเดียวกับน้ำสลัดครีมวาซาบิ แต่เปลี่ยนเป็นรสสตรอเบอร์รี่ที่ได้ออกมาเป็นน้ำสลัดสีชมพูสวย รสชาติหวานอมเปรี้ยว ส่งกลิ่นหอม ๆ ของสตรอเบอร์รี่ และโยเกิร์ต คงจะถูกใจสาว ๆ น่าดู 

 ส่วนผสม

           น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar) 400 มิลลิลิตร

           น้ำตาลทราย 400 กรัม

           เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ

           น้ำมันมะกอก 1 ลิตร

           นมข้นหวาน 1 กระป๋อง

           สตรอเบอร์รี่แช่แข็ง 500 กรัม

           โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ถ้วย

 วิธีทำ

            1. ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำตาลทราย และเกลือในอ่างผสม คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน

            2. ค่อยๆ เทน้ำมันมะกอกลงไป คนผสมเร็ว ๆ จนน้ำมันเป็นเนื้อเดียวกับน้ำส้ม

            3. เทส่วนผสมลงโถปั่น ปั่นจนส่วนผสมเหนียว เติมนมข้นหวาน สตรอเบอร์รี่แช่แข็ง และโยเกิร์ตลงไปปั่นอีกครั้งจนเป็นเนื้อเดียวกัน เก็บใส่ภาชนะที่ปิดมิดชิด เก็บไว้ในตู้เย็น


น้ำสลัดฟักทองญี่ปุ่นงาดำ

          น้ำสลัดสูตรสุขภาพสีเหลืองสดใส รสชาติกลมกล่อม ได้ความหวานจากเนื้อฟักทอง และได้คุณประโยชน์จากงาขาว และงาดำ แนะนำให้รับประทานกับธัญพืชจะอร่อยมาก

 ส่วนผสม

           น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar) 300 มิลลิลิตร

           น้ำตาลทราย 300 กรัม

           เกลือ  2 ช้อนโต๊ะ

           น้ำมันมะกอก 1 ลิตร

           ฟักทองญี่ปุ่นนึ่งสุก 500 กรัม

           งาขาว และงาดำปริมาณตามชอบ

 วิธีทำ

            1. ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำตาลทราย และเกลือในอ่างผสม คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน

            2. เทส่วนผสมลงโถปั่น เติมน้ำมันมะกอก และฟักทองลงไปปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่งาขาว และงาดำ ปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง เก็บใส่ภาชนะที่ปิดมิดชิด เก็บไว้ในตู้เย็น


น้ำสลัดญี่ปุ่นงาน้ำใส

          น้ำสลัดสูตรนี้โดดเด่นที่รสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน กลมกล่อมลงตัว ไม่มีส่วนผสมของครีม ช่วยให้เจริญอาหาร เหมาะที่จะรับประทานกับผักอย่างผักกาดแก้ว มะเขือเทศ วอเตอร์เครส 

 ส่วนผสม

           น้ำ 900 มิลลิลิตร
           
           น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar) 600 มิลลิลิตร

           น้ำตาลทราย 600 กรัม

           เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

           วาซาบิ 1 ช้อนโต๊ะ

           งาขาวคั่ว และงาดำคั่วปริมาณตามชอบ

           ซอสโชยุญี่ปุ่น 500 มิลลิลิตร
           
           น้ำมันมะกอก 8 ช้อนโต๊ะ
           
           น้ำมันงา 4 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ

            1. เติมน้ำ น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนเดือด ทิ้งไว้จนเย็นสนิท

            2. เทส่วนผสมที่ได้ลงในโถปั่น ใส่งา และวาซาบิ ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน

            3. เติมซอสโชยุญี่ปุ่น น้ำมันมะกอก และน้ำมันงา คนผสมให้เข้ากัน เก็บใส่ภาชนะที่ปิดมิดชิด เก็บไว้ในตู้เย็น


น้ำสลัดน้ำผึ้งมะนาวงา

          สูตรน้ำสลัดที่ง่ายที่สุดเหมาะกับผู้ที่มีเวลาไม่มากนัก เป็นสูตรไร้ไขมัน และปราศจากคลอเรสเตอรอลอีกด้วย ใครที่ลดความอ้วนแนะนำให้รับประทานสูตรนี้นะคะ

 ส่วนผสม

           น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

           น้ำมะนาวคั้นสด 1 ช้อนโต๊ะ

           เกลือสำหรับปรุงรส

           น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา

           งาขาวคั่ว และงาดำคั่วบดหยาบปริมาณตามชอบ

 วิธีทำ

            1. คนผสมน้ำผึ้ง น้ำมะนาว และเกลือให้เข้ากัน

            2. เติมน้ำมันมะกอกคนให้เข้ากัน

            3. ใส่งาขาว และงาดำ คนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง เก็บใส่ภาชนะที่ปิดมิดชิด เก็บไว้ในตู้เย็น


          ใครบอกว่าลดความอ้วนเป็นเรื่องยาก ถ้าได้ลองนำสูตรน้ำสลัดออกแบบได้ตามใจฉันแบบนี้ไปทำเก็บไว้ในตู้เย็นที่บ้าน อย่างน้อย ๆ ก็ไม่ต้องไปพลิกแผ่นดินหาซื้อน้ำสลัดที่ไหน แค่เปิดตู้เย็นก็เจอแล้ว อย่างน้อย ๆ ก็ช่วยให้การรับประทานสลัดเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น จริงไหมล่ะคะ

ที่มา: http://cooking.kapook.com/view68626.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น