ใบอ่อนใช้จิ้มน้ำพริก ปลาร้า หรือกะปิคั่ว ตำคั้นน้ำผสมเป็นน้ำแกงบวน ทำให้น้ำแกงมีสีเขียว และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มะตูมนิยมดื่มเป็นน้ำผลไม้ช
วันเสาร์ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2557
มะตูม : ไม้มงคลมากคุณค่า
มะตูม : ไม้มงคลมากคุณค่า
ใบอ่อนใช้จิ้มน้ำพริก ปลาร้า หรือกะปิคั่ว ตำคั้นน้ำผสมเป็นน้ำแกงบวน ทำให้น้ำแกงมีสีเขียว และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มะตูมนิยมดื่มเป็นน้ำผลไม้ช ่วยบำรุงธาตุ แก้ท้องเสียได้ดี ผลอ่อนปรุงเป็นยาธาตุ แก้ธาตุพิการ โรคเกี่ยวกับกระเพาะ แก้บิด ผลสุกเป็นยาระบาย แก้ธาตุไฟอ่อน เปลือกใช้แก้ไข้จับสั่น ขับลมในลำไส้ ใบสดคั้นเอาน้ำกินแก้หวัด หลอดลมอักเสบ ตาบวม ขณะที่รากแก้พิษฝี พิษไข้ รักษาน้ำดี นอกจากนี้ผลมะตูมอ่อนและตะไ คร้นำมาหั่นและนำไปตากแห้งแ ล้วคั่วไฟให้หอม ชงดื่มแทนน้ำชา ช่วยแก้ปวดหลังปวดเอว (เครดิตภาพ : lodi, lady_k, hanako, cs.ssru, qsbg, pharmacy.mahidol) ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน
ใบอ่อนใช้จิ้มน้ำพริก ปลาร้า หรือกะปิคั่ว ตำคั้นน้ำผสมเป็นน้ำแกงบวน ทำให้น้ำแกงมีสีเขียว และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มะตูมนิยมดื่มเป็นน้ำผลไม้ช
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น