ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ขนมจีนน้ำเงี้ยวน้ำเงี้ยว เป็นอาหารชาวเหนือ นิยมกินกับขนมจีน ชาวเหนือเรียกกว่า "ขนมเส้นน้ำเงี้ยว" ขนมจีนน้ำเงี้ยวจะมีผักเคียง ได้แก่ ถั่วงอกดิบ ผักกาดดอง และพริกขึ้้หนูแห้งทอดกรอบสำหรับผู้ที่ชอบรสเผ็ด ขนมจีนน้ำเงี้ยวที่อร่อยจะต้องมีความเข้มเข้นของรสชาติน้ำพริก เครื่องเคียงต่างๆ มีเผ็ดนำเปรี้ยว เค็ม มีความกลมกล่อม โดยทั่วไปจะเป็นขนมจีนน้ำยาเงี้ยวหมู แต่ที่เชียงรายมีทั้งน้ำเงี้ยวหมูและเนื้อแล้วแต่ชอบ
ที่มา: fb.มูลนิธิหมอชาวบ้าน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น