วันพุธที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2557

สรรพคุณของถั่วเขียว 36 ข้อ

นานาสาระเพื่อสุขภาพที่ดี

ไม่น่าเชื่อว่าถั่วเขียวดีขนาดนี้.
พร้อมกับเมนูขนมหวานเพื่อสุขภาพ
"ถั่วเขียวต้มน้ำตาล"
สอดคล้องกันเศรษฐกิจพอเพียง
ของดี ราคาถูก !!!

สรรพคุณของถั่วเขียว 36 ข้อ

1.โพแทสเซียมช่วยเสริมสร้าง
กล้ามเนื้อในร่างกายให้แข็งแรง

2.ถั่วเขียวมีสารต้านเอนไซม
โปรตีเอสในปริมาณสูง ซึ่งเป็นสาร
ที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านมะเร็ง

3.ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันและรักษาไข้หวัด

4.ถั่วเขียวอุดมไปด้วยแมกนีเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยในการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย ช่วย
ผลิตโปรตีนและการหดตัว ของ
กล้ามเนื้อ

5.ช่วยลดความดันโลหิต

6.ช่วยทำให้เจริญอาหาร

7.ช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือด ควบคุมน้ำหนักได้ เพราะถั่วเขียวมีส่วนประกอบของไขมันที่ต่ำมากไม่มีคอเลสเตอรอลและยัง
อุดมไปด้วยโปรตีนกับเส้นใยอาหาร

8.ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ

9.ถั่วเขียวมีฤทธิ์เย็น ออกฤทธิ์ตามเส้นลมปราณของหัวใจและม้าม

10.ถั่วเขียวอุดมไปด้วยธาตุเหล็กซึ่งจำเป็นสำหรับการสร้างเม็ดเลือดแดงในร่างกาย

11.ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและเบาหวานได้

12.ถั่วเขียวอุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน ให้แข็งแรงและยังช่วยป้องกันและรักษาโรคกระดูกพรุนได้อีกด้วย

13.ช่วยขับร้อนแก้อาการร้อนในและช่วยแก้พิษในฤดูร้อน

14.ถั่วเขียวมีประโยชน์ต่อลำคอและผิวหนัง และยังช่วยแก้อาการกระหายน้ำได้อีกด้วย

15.เมล็ดถั่วเขียวนำมาต้มกับเกลือ ใช้อมเพื่อรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันได้

16.ช่วยถอนพิษในร่างกาย

17.ช่วยกระตุ้นประสาท ถั่วเขียวเป็นแหล่งสำคัญของธาตุ
โบรอน(Boron)ซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับการส่งกระแสประสาทของสมอง ทำให้ ช่วยสมองทำงานได้ฉับไวมากขึ้น และยังอุดมไปด้วยฟอสฟอสรัส ที่ช่วยบำรุงเซลล์ประสาทและสมอง

18.ช่วยบำรุงสายตา ทำให้ตาสว่าง และรักษาตาอักเสบ (เปลือกสีเขียว) ช่วยแก้อาการตาพร่า ตาอักเสบ ด้วยการรับประทานถั่วเขียวต้มครั้งละ 15-20 กรัมเป็นประจำ

19.ช่วยรักษาคางทูมที่เป็นใหม่ๆ ด้วยการต้มถั่วเขียว70กรัม จนใกล้ สุกแล้วใส่แกนกะหล่ำปลีลงไป/หัว
ต้มอีก15นาที กินเฉพาะน้ำ
วันละ2ครั้ง

20.ช่วยแก้อาการอาเจียนจากการดื่มเหล้า ด้วยการดื่มน้ำถั่วเขียวพอประมาณ

21.ช่วยขับของเหลวในร่างกาย

22.ในถั่วเขียวอุดมไปด้วยเส้นใยที่สามารถละลายน้ำได้ดี จึงช่วยในขบวนการทำความสะอาดของร่างกายอย่างเป็นธรรมชาติ

23.ถั่วเขียวอุดมไปด้วยวิตามินบี2 ที่ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอกได้

24.ถั่วเขียวมีเส้นใยอาหารสูงจึงช่วยในการขับถ่ายป้องกันอาการท้องผูกช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และยังส่งถผลดีต่อระบบลำไส้โดยรวมอีกด้วย

25.เมล็ดถั่วเขียวนำมาต้มแล้วกินใช้เป็นยาขับปัสสาวะ

26.ช่วยแก้ลำไส้อักเสบ

27.ช่วยบำรุงตับ

28.ช่วยแก้อาการไตอักเสบ

29.ช่วยแก้ผดผื่นคัน

30.ช่วยลดบวม

31.ช่วยรักษาโรคข้อต่างๆ แก้ขัดข้อ

32.ช่วยรักษาฝี ด้วยการใช้ถั่วเขียวดิบหรือต้มสุก นำมาใช้ตำแล้วพอกเป็นยารักษ

ภายนอก ช่วยในการบ่มหนองให้ ฝีสุกและยังใช้รักษาอาการอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น แก้ท้องร่วง การคลอดบุตรยาก และโรคท้องมาน

33.นำมาใช้ตำพอกแผล

34.ช่วยแก้พิษจากพืช พิษจากสารหนู และพิษอื่นๆ

35.ถั่วเขียวอุดมไปด้วยวิตามินบี1 ที่ช่วยในการป้องกันโรคเหน็บชาได้เป็นอย่างดี

36.ถั่วเขียวอุดมไปด้วยโฟเลทสูง ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากสำหรับหญิงตั้งครรภ์เพราะช่วยป้องกันการพิการแต่กำเนิดของทารกได้.....

เมนูขนมหวานเพื่อสุขภาพ

"ถั่วเขียวต้มน้ำตาล"
ส่วนผสม
ถัวเขียว 1/2 กิโลกรัม
นํ้าตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
นํ้าดอกไม้สด 10 ถ้วย

วิธีทำ

ถั่วเขียวเลือกสิ่งสกปรกออกทิ้ง ล้างนํ้าให้สะอาด ใส่ถั่วเขียว ยกขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟกลาง พอเริ่ม

เดือดคอยคน ปล่อยให้ถั่วสุกและบานออกเล็กน้อยพอนิ่ม
เติมนํ้าตาลทรายลงตามความชอบ คนให้นํ้าตาลทรายละลาย
ตั้งไฟต่อรอให้เดือด ชิมรสตามชอบ ถั่วเขียวควรจะปล่อยให้บานนุ่ม
สุก จึงปิดไฟยกลง

โบราณว่าไว้ ถั่วเขียวต้ม’นาตาลนั้นมีฤทธิ้เย็น กินแก้ร้อนในได้
สำหรับหน้าร้อนคนชอบกินเย็นๆ ใส่นํ้าแข็งด้วยก็ได้เหมือนกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น