วันอาทิตย์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2553

ตำราอาหาร : แกงอ่อมไก่ใส่ผักชีลาว

by FOOD&HEALTH2010 on 2010-09-05 - 09.42 pm
ข้อมูลโดย: JaAey..Ja
ที่มาข้อมูล: Teenee.com



แกงอ่อมไก่ใส่ผักชีลาว

เครื่องปรุง

1. เนื้อไก่หั่นพอคำค่ะ จะมีกระดูกด้วยก็ดี แคลเซี่ยมเยอะ
2. ผักชีลาว หั่นเตรียมไว้
3. มะเขือเปราะ หั่นเตรียมไว้
4. ต้นหอม หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว เตรียมไว้
5. ใบแมงลัก เด็ดเอาแต่ใบ (ถ้ามี)
6. หอมหัวแดง
7. กระเทียม
8. พริกสด
9. ตะไคร้หั่น
10. ข่า
11. กะปิ
12. น้ำตาลหรือผงชูรส ตามความชอบของแต่ละคน
13. น้ำปลา

วิธีทำ

1. ล้างไก่ให้สะอาดหั่นให้ได้คำจัดเตรียมเอาไว้ เอาพริกสด กระเทียม หัวหอม ตะไคร้ และข่ามาตำให้เข้ากัน จากนั้นก็เติมกะปิไปนิดหนึ่งแต่พอหอม

2. เอาน้ำใส่หม้อพอประมาณและต้มให้เดือด พอน้ำเดือดก็ใส่เครื่องที่ตำเอาไว้ลงไป และก็ละลายเครื่องให้เข้ากัน จากนั้นก็เติมเนื้อไก่ลงไป

3. พอเนื้อไก่สุกก็ปรุงรสตามใจชอบ จากนั้นก็ใส่มะเขือเปราะลงไป ผักชีลาว พอห้านาทีผ่านไปให้ใส่ผักชีลาวลงไป และคนให้เข้ากัน ตามด้วยต้นหอมตบท้ายค่ะ เป็นอันเสร็จยกเสริฟได้เลยค่ะ อร่อยมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น