by Food&Health2010 on 2010-09-08 - 08:44 am
ที่มาข้อมูล : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
(วันที่ 06 กันยายน พ.ศ. 2553 เวลา 17:57:50 น.)
โอ้แม่ดอก...สะเลเต
ถ้าใครมีที่ว่างในบ้าน ลองไปหา สะเลเต มาปลูกสักเหง้าหนึ่ง
เพราะว่ามันเป็นพันธุ์ไม้ที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว
เรามีความเชื่อกันว่า สะเลเตที่ออกดอกขาวมีกลิ่นหอมเป็นไม้มงคล นิยมใช้บูชาพระ บูชาเทพในศาสนาฮินดูเพื่อขอพรให้มีสุขภาพดีและมีโชค ยังเชื่อในเรื่องเมตตามหานิยมแก่สถานที่ปลูก รวมทั้งเป็นว่านมหาเสน่ห์สำหรับหนุ่มสาว
ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร จากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรให้ข้อมูลว่า สะเลเตมีสรรพคุณทางยาที่น่าสนใจอย่างยิ่ง
เมื่อเอาเหง้ามาหั่นตากแห้งเป็นผงคลุกกับน้ำผึ้งปั้นเป็นลูกกลอน กินเช้าเย็นก่อนอาหารเพื่อบำรุงกำลัง แก้ปวดเมื่อย และเป็นยา อายุวัฒนะ
นอกจากนั้น ยังช่วยย่อยอาหารและบรรเทาอาการหอบหืดอีกด้วย
ยังไม่พอ สะเลเตยังใช้เป็นยาภายนอกในการแก้อักเสบ ฟกช้ำดำเขียว โดยจะใช้เหง้าสด ๆ ตำพอกหรือคั้นน้ำทาบริเวณที่มีอาการอักเสบ ช้ำ บวม หรือใช้เหง้าตำทำเป็นยาประคบหลังคลอด
จากการศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาพบว่า สะเลเตมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา โดยคนในสมัยก่อนนิยมใช้เหง้าต้มเป็นยา กลั้วคอ แก้ต่อมทอนซิลอักเสบ
และสะเลเตยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ลดความดัน และแก้ปวดแก้อักเสบได้ดีมาก
เท่านั้นยังไม่พอ สะเลเตยังเป็นเครื่องหอมที่จรุงใจ
เหง้าของสะเลเตยังเป็นส่วนผสมของเครื่องหอม และเป็นส่วนผสมในยาสระผมให้มีกลิ่นหอม บำรุงผม
รวมทั้งหน่อและดอกยังกินเป็นผักกับน้ำพริกเช่นเดียวกับพืชตระกูลขิงทั่ว ๆ ไป และใส่ในเครื่องแกงเพื่อเป็นเครื่องเทศมีรสชาติอร่อยเช่นกัน
แม้ว่าธรรมชาติของเหง้าสะเลเตจะปลูกได้ดีบนพื้นดินชื้นแฉะหรือน้ำขัง แต่ก็สามารถปลูกในกระถางหรือที่แห้ง แต่ต้องให้น้ำมากหน่อยจึงจะออกดอกได้ดี
นี่แหละ...คุณประโยชน์ของแม่ดอกสะเลเตที่คุณควรมีอยู่ ใกล้ ๆ ตัว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น