วันพฤหัสบดีที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2553

ร้านอาหาร: พักผ่อนหย่อนพุง ,, ข้าวขาหมู"อากง" กับก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา"อาม่า"

by FOOD&HEALTH2010 on 2010-09-10 - 09:38 am



พักผ่อนหย่อนพุง ,, ข้าวขาหมู"อากง" กับก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา"อาม่า"

"ขายมา 50 กว่าปีแล้ว ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2498 โน่นแหนะ" อาม่า "จู" ร้านข้าวขาหมูและก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา สะพานวันชาติ บอกเราด้วยแววตาใจดี "แต่เริ่มแรกร้านนี้ อากง "ห้า" เริ่มขายข้าวขาหมูก่อนตั้งแต่ยังเป็นเด็กหนุ่ม อายุ 15 อยู่เลย ซึ่งบ้านของอากงเป็นคนคิดสูตรลับเฉพาะขาหมูนี้เอง ขายไปพร้อมกับครอบครัวขายต้มเลือดหมูและเครื่องใน หลังจากตัดสินใจใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน อาม่าก็มาช่วยอากงขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ตอนนั้นอาม่าก็อายุ 20 กว่าแล้วเหมือนกัน"

เราเห็นว่าในร้านตอนนี้ มีลูกๆ ของอาม่าและอากงมาช่วยลวกก๋วยเตี๋ยวและคอยบริการลูกค้าอยู่ ขณะที่อากงก็ยุ่งอยู่กับการสับขาหมูให้ลูกค้าไม่วางมือ เพราะมีลูกค้าเข้าออกร้านไม่ขาดสาย ทั้งสั่งกินที่ร้านและใส่ห่อกลับบ้าน

จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์

ไม่รอช้า เราก็รีบสั่งข้าวขาหมูมาพิสูจน์ความเก๋า เห็นอากงสับขาหมูชิ้นใหญ่เรียงเป็นแพ ก่อนสับผักกาดดองแห้ง (ซึ่งถูกต้มในน้ำพะโล้กลายสภาพเป็นผักกาดดองเปียกแล้ว) วางบนข้าวสวยร้อนๆ ใส่จาน ก่อนจะมาวางบนโต๊ะเรา ส่งกลิ่นหอมยั่วน้ำลายหนักขึ้นไปอีก พอได้ตักเข้าปากก็เชื่อว่าทำไมร้านนี้ถึงได้อยู่มานานหนัก ข้าวขาหมูนุ่มพอดี ไม่เปื่อยเละ รสชาติกลมกล่อม น้ำพะโล้ออกแนวเค็มทานคู่กับผักกาดดองเปรี้ยวเค็ม ตัดรสเลี่ยนด้วยน้ำส้มพริกตำ ที่ทำจากพริกขี้หนูสวนปั่นละเอียดแสนจี๊ดจ๊าด

จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์

เท่านั้น เรายังไม่หนำใจ สั่งเกาเหลาลูกชิ้นปลามาซดให้คล่องคออีก แล้วก็สมใจจริง นอกจากซดน้ำซุปหวานได้ที่แล้ว เรายังได้ชิมลูกชิ้นปลาสีขาวเนื้อหนึบละมุนลิ้น ฮื่อก๊วย(ลูกชิ้นปลาเส้นทอด) หั่นแว่นขนาดพอดี เกี๊ยวปลาสีขาวแผ่นโต พร้อมลูกชิ้นกุ้งทำจากกุ้งขาวผสมเนื้อปลา 3 อย่าง ถ้าใครยังไม่หนำใจสั่งลูกชิ้นเปล่าๆ หรือฮื่อก๊วยทั้งเส้นห่อกลับบ้านได้

จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์

อาม่าแอบกระซิบบอกว่า น้ำซุปที่เราชมนั้นได้รสหวานจากน้ำต้มกระดูกหมูเคี้ยวจนกลมกล่อม ส่วนความพิเศษของลูกชิ้นปลา คือทำจากเนื้อปลาล้วน100% ไม่ผสมแป้งเลย โดยเอาแต่เนื้อปลาจากปลา 3 ชนิดนี้เท่านั้น ประกอบด้วยปลาดาบจีน ปลาหางเหลือง และปลาอินทรีย์ ตามตำรับชาวจีนแต้จิ๋วแห่งเมืองซัวเถา แต่ละวัน อาม่าต้องตื่นมาเริ่มทำตั้งแต่ตี5 ส่วนขาหมูเป็นหน้าที่รับผิดชอบของอากง มีเคล็ดลับที่การต้มขาหมูบนเตาตั้งแต่บ่ายสอง ปล่อยทิ้งไว้จนถ่านมอดหมดเตาให้ระอุอยู่ในหม้อข้ามคืน เช้ามาก็จะได้ขาหมูที่เปื่อยกำลังดี

จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์

เราเหลือบไปเห็นโต๊ะข้างๆ กำลังโซ้ยก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ อาม่าบอกว่าเป็นเมนูใหม่ของร้าน ลูกค้าหลายคนก็ติดใจทันที

ร้านขาหมูอากงและก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาอาม่า มีชื่อหน้าร้านว่า "อึ้งซี่สูน" ใกล้สี่แยกวันชาติ ถ.พระสุเมรุ หากเดินทางมาจากถนนราชดำเนินกลาง อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ให้ใช้ถนนดินสอผ่านหน้าโรงเรียนสตรีวิทยา เมื่อถึงสี่แยกแรก(สี่แยกวันชาติ) เลี้ยวขวา ร้านอยู่ซ้ายมือถัดจากเซเว่นอีเลฟเว่น 2 ห้อง ไปไม่ถูกโทรสอบถามได้ที่ 02-282-0547
เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 09.00 -14.00 น. (กระซิบว่าร้านนี้ขายดี อาจหมดก่อนเวลาที่ระบุ)


ที่มา: มติชนออนไลน์
(วันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2553 เวลา 07:48:21 น.)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น