วันอาทิตย์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2553

ตำราอาหาร: แกงเลียงหอยแมลงภู่

by FOOD&HEALTH2010 on 2010-09-05 - 09.47 pm
ข้อมูลโดย: JaAey..Ja
ที่มาข้อมูล: Teenee.com



แกงเลียงหอยแมลงภู่

ส่วนผสม (ขนาดรับประทาน 4 คน)

หอยแมลงภู่แกะตัวใหญ่สีแดงสด 2 ถ้วยตวง
โครงไก่ 1 โครง
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
ใบแมงลักเด็ดแล้ว 1 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบ 10 เม็ด
เครื่องปรุงน้ำพริก

พริกไทย 15 เม็ด
หอมแดง 3 หัวใหญ่
กะปิดี 1 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ปลาดุกย่าง (ใช้แต่เนื้อ) 1/4 ถ้วยตวง
โขลกเครื่องทั้งหมดให้ละเอียด จึงใส่ปลาดุกย่าง

วิธีทำ

ล้างหอยให้สะอาด ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
นำโครงไก่มาต้มเป็นน้ำซุปไว้
นำน้ำซุป 2 ถ้วยตวงใส่หม้อตั้งไฟ ตักน้ำพริกลงละลายพอเดือด ใส่น้ำปลา ชิมพอเค็มปล่อยให้เดือดมากจึงใส่หอยลงคนพอสุก ใส่ใบแมงลัก ใช้ทัพพีกดให้จมน้ำ ยกลง
ตักใส่ชามบีบมะนาว โรยพริกขี้หนู รับประทานร้อนๆ

*** อย่าต้มหอยนานเกินไป เพราะจะทำให้หอยหดตัวไม่น่ารับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น