วันอาทิตย์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2553

ตำราอาหาร: ปลาย่างเกลือ (ชิโอะยากิ)

by FOOD&HEALTH2010 on 2010-09-05 - 10.04 pm
ข้อมูลโดย:ฟากฟ้าทะเลฝัน จากนิตยสารแม่บ้าน
ที่มาข้อมูล: Teenee.com



ปลาย่างเกลือ (ชิโอะยากิ)

ส่วนผสม

ปลากะพงหั่นเป็นชิ้น 5 ชิ้น
• เกลือป่น 2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม
(เครื่องปรุงน้ำจิ้ม)


• น้ำสต๊อก ¼ ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น ½ ช้อนชา
• ขึ้นฉ่ายสับละเอียด 1 ช้อนชา
• หัวผักกาดขูดฝอย 60 กรัม
• ขึ้นฉ่ายสับละเอียด 1 ช้อนชา
• ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

• ทาเกลือบนชิ้นปลาให้ทั่ว พักไว้ 30 นาที
• แทงไม้เสียบปลาตามยาวของชิ้นปลา ปลาจะไม่หดงอเข้ามาเมื่อโดนความร้อน
• เตรียมน้ำจิ้มโดยใส่เครื่องปรุงน้ำจิ้มทั้งหมดลงในถ้วยเล็ก ผสมให้เข้ากัน
• เตรียมเครื่องประกอบน้ำจิ้ม โดยใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงในถ้วยเล็ก ผสมให้เข้ากัน ตั้งเตาสำหรับย่างให้ร้อน
• ชโลมน้ำมันเล็กน้อยบนตะแกรงที่ใช้ย่างปลา
• ถ้าเป็นปลาทั้งตัวให้ย่างแต่ละด้านประมาณ 5 นาที หรือจนกระทั่งเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล เมื่อปลาสุกแล้วดึงเอาไม้ย่างปลาออก
• เสิร์ฟปลาพร้อมกับน้ำจิ้มที่เตรียมไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น