วันอาทิตย์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2553

ตำราอาหาร : ต้มปลา ผักกะแยง

by FOOD&HEALTH2010 on 2010-09-05 - 09.47 pm
ข้อมูลโดย: JaAey..Ja
ที่มาข้อมูล: Teenee.com



ต้มปลา ผักกะแยง

เครื่องปรุง

ปลาช่อนสับเป็นแว่น ๑ ถ้วย ยอดมะขามอ่อน ๑ กำมือ

ตะไคร้หั่น ๒ หัว หัวหอม ๓ ถึง ๔ หัว

น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ น้ำปลาร้า ๓ ช้อนโต๊ะ

ผักกะแยง ๗ ยอด ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น ๒ หัว

เกลือ ๒ ช้อนชา

วิธีทำ

ล้างปลาพักไว้ ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ข่าอ่อน ตะไคร้หั่น เกลือ และยอดมะขามอ่อน นำหัวหอม พริกแห้ง กระเทียมที่เผาไฟและแกะเปลือกแล้วเทใส่ลงหม้อ ตักปลาลงใส่หม้อ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า รอเดือดอีกทีใส่ยอดผักกะแยง ยกลงตักใส่ถ้วย

เกร็ดน่ารู้

หญิงมีครรภ์ควรงดรับประทาน ชาวอีสานเชื่อว่าผักกะแยงทำให้ผิดสำแดง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น