วันอาทิตย์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553
ดอกชมจันทร์เจี๋ยนกุ้งสด
ดอกชมจันทร์เจี๋ยนกุ้งสด
อาทิตย์ก่อนญาติ ๆ ที่บ้านไปเขาใหญ่มาเลยมีของมาฝากเป็นวัตถุดิบชนิดใหม่มาให้เราด้วย เป็นดอกไม้ตูม ๆ สีเขียวสวย คนที่นั้นเรียกกันว่า ดอกชมจันทร์ หรือดอกไม้จีนสด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเจ้าดอกชมจันทร์นี้ไม่ใช่พืชพันธุ์เดียวกับดอกไม้จีน เราใส่ในแกงจืดวุ้นเส้นนะคะ แต่เป็นตระกูลเดียวกับผักบุ้งฝรั่งต่างหากค่ะ ป้า ๆ บอกว่าดอกชมจันทร์อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและฟอสฟอรัส แถมมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อน ๆ กินแล้วจะผอมด้วยคร้า !
ดอกชมจันทร์นี้ส่วนมากเขาจะนำไปผัดน้ำมันหอยกัน แต่วันนี้เค็กไม่ค่อยอยากทำสักเท่าไร...คิดอยู่ตั้งนานว่าจะเอาดอกชมจันทร์ นี้มาทำอะไรจนมาตกลงที่ ดอกชมจันทร์เจี๋ยนกุ้งสด ซึ่งใช้วิธีทอดอาหารก่อนแล้วจึงใส่น้ำซุปและเครื่องปรุงลงไปทำให้ได้อาหาร ที่หอมอร่อยค่ะ
นำกุ้งกุลาหรือกุ้งขาวตัวใหญ่หน่อย 400 กรัมปอกเปลือกเด็ดหัวไว้ผสมแป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนชา และเกลือทะเลหยิบมือหนึ่ง ส่วนดอกชมจันทร์ก็ล้างให้สะอาดใส่กระชอนสะเด็ดน้ำไว้ ทำน้ำปรุงรสเตรียมไว้ให้พร้อมตั้งแต่ตอนนี้เลย นำน้ำซุป 150 มิลลิลิตร ผสมแป้งมัน สำปะหลัง 1 ช้อนชา ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา น้ำตาล 1/2 ช้อนชา น้ำมันงา 1 ช้อนชา
ใส่น้ำมันลงในกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ นำกุ้งลงทอดจนสุกแล้วตักออกพักไว้ เทน้ำมันให้เหลือแค่ 1 ช้อนชา ใส่กระเทียมสับ 1 ช้อนชาลงผัดพอหอมจึงใส่ดอกชมจันทร์ผัดพอสะดุ้งไฟจึง ค่อย ๆ ใส่น้ำปรุงรส ตั้งจนเดือดข้นเหนียวจึงใส่กุ้งลงไป เคี่ยวต่ออีกสักครู่ ให้เข้าเนื้อแล้วตักใส่จาน จัดขึ้นโต๊ะ เสิร์ฟญาติ ๆ ทั้งหลายที่มานั่งรอชิม ของฝากค่ะ
ตู้กับข้าว
กระเทียม น้ำมันพืช น้ำมันงา แป้งมันสำปะหลัง เกลือทะเล ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล
อาหารประจำบ้าน
กุ้งสด น้ำซุป
สีสัน
ดอกชมจันทร์
ที่มา: ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ (update: วันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 เวลา 09:43:35 น.)
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น