วันอังคารที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

หมี่ผัดต้มยำแห้ง

จาก Sanook.com

หมี่ผัดต้มยำแห้ง

จาก Sanook.com

เส้นหมี่ หรือ หมี่ขาว คือเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากข้าว มีลักษณะเป็นเส้นกลมสม่ำเสมอสีขาว เส้นเล็กและยาว คล้ายวุ้นเส้นแต่ไม่มีความใส เส้นหมี่ใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารหลายชนิดในประเทศจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในประเทศไทยมักนำไปทำเป็น ก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ผัดหมี่ เป็นต้น

- ส่วนผสมหลักมีเส้นหมี่แบบสด หากใช้แบบแห้งก็แช่น้ำให้นิ่มค่ะ -





เครื่องปรุงอื่นๆ

- มีไข่ 2 ฟอง

- ไช้โป้หวานชนิดเส้น

- ถั่วลิสงคั่วป่น

- ถั่วงอก

- น้ำพริกเผาสูตรเจ

- น้ำมะขามเปียก

- มะนาว

- พริกหยวก

- ตะไคร้ซอย

- ใบมะกรูกฉีก

- พริกขี้หนูบุบ

- มะเขือเทศหั่นสี่


จาก Sanook.com

ขั้นตอนการทำ

1. ใช้ไข่ 1 ฟอง ทอดให้กรอบ หั่นเป็นชิ้นฝอยๆ เตรียมไว้ก่อน

จาก Sanook.com

2. ผัดไชโป้หวาน กับไข่ที่เหลือให้สุกต่อเลย

จาก Sanook.com

3. ใส่พริกหยวกซอย ตะไคร้ซอย มะเขือเทศหั่นสี่ พริกขี้หนูบุบ ใบมะกรูดฉีกลงไป ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผาสูตรเจ ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล น้ำมะขามเปียกในขั้นตอนนี้

จาก Sanook.com

4. จากนั้นใส่เส้นหมี่ลงไป เติมน้ำสะอาดเล็กน้อย ผัดให้เครื่องปรุงและเส้นเข้ากันดี ชิมรสให้ออกต้มยำตามใจชอบค่ะ ใส่ถั่วงอกลงไปขั้นตอนสุดท้าย ผัดให้พอสลดก็ใช้ได้แล้ว

จาก Sanook.com

5. จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลงสงคั่วบุบ หั่นมะนาวซีกใส่ไว้ด้วยเผื่อเติม

จาก Sanook.com


ที่มา: sanook.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น