วันอาทิตย์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

Daily News Online โลกสีสวย ช่องทางทำกิน ตำซั่วโฉมใหม่ พลิกแพลงสูตรสร้างจุดขาย

Daily News Online โลกสีสวย ช่องทางทำกิน ตำซั่วโฉมใหม่ พลิกแพลงสูตรสร้างจุดขาย

จาก อัลบั้ม นสพ.เดลินิวส์

ร้านอาหารสไตล์อีสานแม้จะมีอยู่ทั่วไปแต่กับร้านที่จะประสบความสำเร็จ เป็นอย่างดีนั้นจำเป็นต้องมีปัจจัยเงื่อนไขต่างๆหลายประการรวมถึงสูตรอาหาร ที่อาจต้องมีการพลิกแพลงให้เข้ากับทำเลเพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับกลุ่มลูกค้า อย่างเช่นเมนู“ตำซั่วสปาเกตตี-พาสต้า”ที่ทีม“ช่องทางทำกิน”มีข้อมูลมาเล่า สู่กันฟัง...

---@@@---

จาก อัลบั้ม นสพ.เดลินิวส์

เนติ เยาวรัตน์หรือ ต้อ เป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหารสไตล์อีสานชื่อร้าน“อร่อยแน่นอน”โดยผันตัวเองจาก ที่เคยทำงานด้านโรงแรมเปลี่ยนเป็นพ่อค้าขายอาหารจากก้าวแรกสู่ก้าวที่สอง ก้าวที่สามจนกระทั่งปัจจุบันร้านขายอาหารได้ขยายตัวเป็นร้านอาหารสไตล์ อีสานอย่างเต็มตัวและธุรกิจกำลังไปได้อย่างสวยงาม

คุณต้อเล่าถึงที่มาของการเปิดร้านอาหารให้ฟังว่าเกิดจากความคิดจุดเล็กๆที่ อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองโดยเริ่มตั้งแต่คิดว่าจะขายอะไรดีขายที่ไหนและขาย ให้ใครแล้วโอกาสที่คนจะซื้อได้ทุกวันคืออะไรเมื่อคิดเสร็จก็มาลงตัว ที่“อาหารอีสาน”ซึ่งคนไทยปัจจุบันนิยมกันทั่วไปไม่เว้นแม้แต่ตามย่านธุรกิจ ในกรุงเทพฯ

“เป็นคนชอบกินอาหารอีสานจึงทำให้เป็นคนชอบทำและชอบดัดแปลงอาหารเอาโน่นใส่ นิดจับนี่ใส่หน่อยเอาสไตล์ฝรั่งมาผสมกับอีสานบ้านเฮาพอคนชิมแล้วยกนิ้วให้ บอกว่าอร่อยมากเพียงเท่านี้ก็มีความสุขเมื่อเห็นลู่ทางและกำไรที่น่าจะไปได้ ดีก็ตัดสินใจเปิดร้านอาหารอีสานซึ่งที่สุดก็มาปักหลักในทำเลปัจจุบันการจับ ธุรกิจร้านอาหารอย่างเต็มรูปแบบการจะทำร้านอาหารนั้นนอกจากจะต้องมีเงินทุน แล้วคนที่เป็นเจ้าของร้านต้องทำกับข้าวเป็นขอย้ำว่าต้องทำเป็นอย่างน้อยเจ้า ของร้านจะต้องเป็นคนกำหนดสูตรกำหนดรสชาติให้กับพ่อครัวเพราะถ้าเกิดต้อง เปลี่ยนพ่อครัวด้วยกรณีใดๆสูตรและรสชาติเดิมๆก็จะยังคงอยู่กับร้านตลอด”

เจ้าของร้านนี้บอกอีกว่านอกจากฝีมือในการปรุงอาหารแล้วหัวใจสำคัญที่ต้อง เน้นเป็นพิเศษสำหรับอาหารคือเรื่อง“ความสะอาด”ซึ่งไม่ใช่แค่จัดใส่จานให้ดู สะอาดน่ารับประทานเท่านั้นอย่างผักสดก็ต้องล้างน้ำหลายครั้งจนมั่นใจว่า สะอาดจริงเวลาประกอบอาหารก็ต้องระวังที่สำคัญอีกอย่างการทำอาหารขายต้อง รู้จัก“พลิกแพลงสูตร”อย่างส้มตำธรรมดาๆก็ปรับมาเป็นส้มตำหอยดองส้มตำปูม้า ส้มตำไข่เค็มเป็นต้น

อุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ในการทำอาหารอีสานนั้นก็ต้องเตรียมให้ครบ ครันที่ขาดไม่ได้คือครกกับสากไม้สำหรับตำส้มตำรวมถึงเขียง,มีด,ช้อน, ส้อม,ทัพพี,หม้อมีด้ามสำหรับใช้ปรุง,กระปุกหรือโหลสำหรับใส่วัตถุ ดิบ,กะละมัง,กระทะ,เตาแก๊ส,เตาถ่าน,ซึ้งนึ่งข้าวเหนียว,ตะแกรง,หม้อต้มน้ำ ซุป,ถาด,คีมคีบฯลฯ

วัตถุดิบในการทำอาหารอีสานต้องซื้อของใหม่สดทุกวันพระเอกต้องยกให้มะละกอดิบ ที่มีความสดกรอบอร่อยที่เหลือก็เป็นพวกถั่วลิสงคั่ว,น้ำตาลปี๊บ,น้ำปลา,น้ำ มะนาว,น้ำมะขามเปียก,พริกขี้หนูสด,พริกขี้หนูแห้ง,พริกแห้งป่น,ข้าวคั่วป่น, กุ้งแห้ง,ปูเค็ม,ปลาร้า,เนื้อหมู,เนื้อไก่,ผักชีฝรั่ง,แครอท,ต้นหอม,ผักชี, ใบสะระแหน่,ใบโหระพา,ถั่วฝักยาว,มะเขือเทศเหล่านี้เป็นต้นส่วนผักสดนานาชนิด ก็เช่นกะหล่ำปลี,ผักบุ้งนา,แตงกวา,ผักแว่น,ผักแผ้ว,ผักกาดหอมฯลฯตามแต่ผัก ชนิดใดจะเหมาะกับอาหาร

จาก อัลบั้ม นสพ.เดลินิวส์

คุณต้อบอกว่าร้านอาหารอีสานนั้นอาหารจานแรกๆที่คนต้องสั่งคือส้มตำจะเป็น ส้มตำอะไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนจานเด็ดของทางร้านคือ“ตำซั่ว สปาเกตตี”หรือ“ตำซั่วพาสต้า”
วัตถุดิบที่ใช้ทำ“ตำซั่วสปาเกตตี”หรือ“ตำซั่วพาสต้า”ก็เป็นเครื่องทำส้มตำ ปกติทั่วไปที่เพิ่มเติมก็จะมีถั่วงอกสด,แคบหมู,แตงกวาและเส้นสปาเกตตีหรือ เส้นพาสต้าที่ใช้แทนเส้นขนมจีน

ขั้นตอนการทำ“ตำซั่วสปาเกตตี”หรือ“ตำซั่วพาสต้า”นำน้ำสะอาดใส่หม้อทรงสูง ตั้งไฟพอน้ำเดือดใส่เกลือลงไปนิดหน่อยแล้วจึงใส่เส้นสปาเกตตีหรือเส้นพาสต้า ลงไปต้มประมาณ7นาทีหรือใช้วิธีทดลองกินเส้นดูว่าได้ที่หรือยังพอเส้นสุกจน เริ่มนิ่ม(อย่าให้นิ่มมากจะไม่อร่อย)ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำแล้วตั้งพักไว้

ต่อไปเตรียมตำส้มตำปูดองเอากระเทียมพริกแห้งพริกสดถั่วฝักยาวหั่นมะเขือเทศ ใส่ครกตำพอแหลกปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ,น้ำมะนาว,น้ำปลาพร้อมกับแกะปูดองใส่ลง ไปใช้สากย้ำ2-3ทีคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันนำเส้นมะละกอสับและเส้นแครอทใส่ ตามลงไปตำเบาๆให้ส่วนผสมเข้ากันชิมรสชาติให้เข้มข้นตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ก่อนเสิร์ฟก็นำเส้นสปาเกตตีหรือเส้นพาสต้า,แคบหมู,ถั่วงอกดิบ,แตงกวาจัดวาง ให้สวยงามลูกค้าที่สั่งก็จะใช้ช้อนคลุกเคล้าให้เครื่องเข้ากันเพียงเท่านี้ ก็จะได้แซบกับตำซั่วโฉมใหม่

เมนูนี้ทางร้านนี้ขายจานละ80บาททุนวัตถุดิบประมาณไม่เกิน50%(ยังไม่รวมทุน เบ็ดเตล็ดอื่นๆ)ซึ่งราคาอาหารร้านนี้มีตั้งแต่40บาทจนถึง200บาทขึ้นอยู่กับ เมนูซึ่งก็มีหลากหลายโดยเมนูเด็ดที่ขึ้นชื่อของร้านนี้นอกจากตำซั่วโฉมใหม่ ดังที่ว่ามาแล้วก็มีอาทิไก่ย่างโยเกิร์ต,ต้มแซบเนื้อเปื่อย,ต้มไก่บ้านมะขาม อ่อน,ปลาช่อนสมุนไพร,ตำข้าวโพด,ตำยอดมะระ,ตำไข่เค็ม,ไก่คั่วเกลือ,ลาบปลา สลิด,ยำปูนิ่ม,ยำเห็ดโคนฯลฯซึ่งนอกจากจะขายที่ร้านแล้วยังมีบริการส่งฟรี ระยะทางไม่เกิน3กิโลเมตรและรับจัดเลี้ยงตามงานต่างๆ

---@@@---

ร้าน“อร่อยแน่นอน”ของคุณต้ออยู่ในย่านธุรกิจย่านถนนรัชดาภิเษกในกรุงเทพฯ อยู่ริมถนนใหญ่ฝั่งตรงข้ามคาร์ฟูร์บรรยากาศร้านเป็นโทนสีขาวจัดให้โล่งสบาย เหมาะกับการรองรับลูกค้าได้ทุกกลุ่มส่วนเบอร์โทรฯคุณต้อคือโทร.08-6376-8832 ทั้งนี้ร้านอาหารอีสานร้านนี้ก็เป็นอีกรูปแบบอาชีพขายอาหารที่น่าสนใจ.

ที่มาบทความ : เดลินิวส์ออนไลน์
ชื่อบทความ : ตำซั่วโฉมใหม่ พลิกแพลงสูตรสร้างจุดขาย
ผู้เขียนบทความ/ภาพ : เชาวลี ชุมขำ
(update: วันอาทิตย์ ที่ 10 ตุลาคม 2553 เวลา 9:37 น)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น