วันพฤหัสบดีที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ร้านอาหาร: "ข้าวมันไก่ซั่งไห่"

จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์
หมูพันชั้น


จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์


จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์
หมูแดง


จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์
เสี่ยวหลงเปา


จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์
ขนมจีบกุ้งจักรพรรดิ์


จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์

ที่มา: matichon Online (update วันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 เวลา 00:55:48 น.)
ชื่อบทความ: กินได้ไม่เลือกเวลา "ข้าวมันไก่ซั่งไห่" 24 ชม.แนะอีกเมนูเด็ด"หมูพันชั้น"
โดย ตุลยย์


จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์
ข้าวมันไก่ ตามวิกิพีเดียระบุไว้ว่า "เป็นอาหารคาวของไทยและจีน คาดว่าอาหารชนิดนี้ได้รับการเผยแพร่มาจากชาวจีนหลี (หรือไหหลำ หรือไห่หนาน) มีให้รับประทานกันทั่วทุกภาคในประเทศไทย และนิยมกันมากในหมู่ชาวไทยเชื้อสายจีน นอกจากนี้ยังนิยมรับประทานกันมากในมาเลเซียและสิงคโปร์อีกด้วย" ไม่น่าแปลกที่ไทยเองก็มีอาหารจานเดียวและด่วนชนิดนี้วางขายอยู่ทั่วทุกหัวระแหง แต่หากอยากได้ทางเลือกที่มากกว่า "ตุลยย์" ขอแนะนำ.. ข้าวมันไก่ซั่งไห่


จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์


จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์

หากเคยเข้าร้าน "ซั่งไห่ เสี่ยวหลงเปา" แล้วสั่งข้าวมันไก่.. ตอนนี้จากจานเด็ดตั้งขึ้นเป็นร้าน "ข้าวมันไก่ซั่งไห่" ที่เปิดมาแล้วถึง 4 สาขา แต่สาขาที่เราจะแนะนำวันนี้คือที่พระราม 4 อยู่ติดช่อง 3 อาคารมาลีนนท์ โดดเด่นตรงที่เปิด 24 ชั่วโมง ร้านนี้ชูจุดขายที่"ข้าวมันสาหร่ายสีดำ"มากด้วยคุณประโยชน์สูตรเฉพาะใช้สาหร่ายไถ่ไช่ วัตถุดิบนำเข้าประเทศจีน มีเบต้าแคโรทีนมากกว่าผักถึง 25 เท่า หุงด้วยอุณหภูมิพอเหมาะร่วมกับสมุนไพรและเครื่องเทศ ทานคู่กับไก่ตอนที่คัดขนาดพอเหมาะ เนื้อแน่น จากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน

จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์

เทคนิคอยู่ที่การควบคุมความร้อนอย่างสม่ำเสมอ เนื้อไก่จึงหอมนุ่ม ที่มาพร้อมน้ำจิ้ม 3 สูตร
1.น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
สูตรต้นตำรับจากเต้าเจี้ยวหมักชั้นดีของเมืองจีน
2.น้ำจิ้มซั่งไห่
หอมสมุนไพรพิเศษจากเมืองจีนหลายชนิด หมักในถังไม้นานหลายสัปดาห์ และ
3.น้ำจิ้มต้นหอม ใช้น้ำมันสกัดจากต้นหอม, ขิงซอย และสมุนไพรต่างๆ ปรุงเข้าด้วยกัน รสชาติแบบจีนทางตอนใต้ เรียกได้ว่าเป็นน้ำจิ้ม 3 ภูมิภาคเลยทีเดียว


จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์
หลังจากดื่มชาจีนเย็นๆ ให้ชื่นใจ ก็แนะให้ลิ้มลองออร์เดิร์ฟอย่าง "ขนมจีบกุ้งจักรพรรดิ์" ความกรอบของกุ้งกรุบๆ ในปากใส่ชิ้นใหญ่ไม่เจือแป้งเยอะๆ แบบบางร้าน ต่อด้วย"เสี่ยวหลงเปา"ของขึ้นชื่อที่ต้องทานให้ถูกวิธีป้องกันปากพอง โดยการกัดเบาๆ เพื่อให้น้ำซุปร้อนๆ ไหลลงช้อน เป่าพออุ่นๆ ก่อนตักเข้าปาก เนื้อหมูนุ่มเนียนเคล้าน้ำซุปกลมกล่อม จิ้มซอสเปรี้ยวใส่ขิงซอย เคล็ดลับอยู่ที่การหมักหมูแล้วนึ่งจนน้ำซุปไหลออกมา..



มาถึงจานเด็ด สีดำของข้าวมันที่ไม่คุ้นเคยแต่รสชาตินั้นหอมสาหร่ายแล้วคงรสของ"ข้าวมันสาหร่าย" สามารถทานคู่ได้ทั้งไก่ตอนต้มและไก่ทอดที่มาพร้อมน้ำจิ้มออกรสเปรี้ยวหวาน สำหรับพระเอกของวันนี้อย่างไก่ตอนชิ้นโตเต็มคำ นั้นเลือกได้ว่าจะเอาผสมทุกส่วน หรือสั่งแยกเป็น อก น่อง หรือสะโพก จิ้มเต้าเจี้ยวจะได้รสกลมกล่อม น้ำจิ้มต้นหอมให้รสเค็มมันของต้นหอม สำหรับคนชอบ"จัดจ้าน"ต้องน้ำจิ้มซั่งไห่

อีกจานไฮไลต์"หมูพันชั้น" หมู 3 ชั้นหั่นสไลด์ชิ้นบางเฉียบซ้อนกันตุ๋นจนนิ่ม รองด้วยหน่อไม้จีนตุ๋นจนนุ่ม ก่อนราดน้ำซอสจีน รสชาติหวานแทบละลายในปากทานกับข้าวร้อนซดน้ำซุปให้ชุ่มคอ ไม่ลืมของเด็ดอย่าง"หมูแดง"ของที่นี่ก็อร่อย ชอบตรงผักดองที่ต้องทานเคียงกันรสคล้ายกิมจิแต่ไม่เปรี้ยวโดด


จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์


จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์
นอกจากนี้ ยังมี"หมูสามชั้นจักรพรรดิ์" หมูนุ่มหั่นเป็นชิ้นพอคำตุ๋นจนเปื่อย รองด้วยผักไต้หวันหวานกรอบราดด้วยซอสตำรับซั่งไห่ จานนี้นิยมทานกับหมั่นโถว หากชอบเป็นเส้นหมี่ผัดก็มีให้เลือก ปิดท้ายด้วยของหวานอย่าง สาคูแคนตาลูป สละลอยแก้ว หรือบัวลอยงาดำ ก็ตามใจชอบ


จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์


จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์
ข้าวมันไก่ซั่งไห่ สาขาพระราม 4 ส่งฟรีสำหรับบริเวณใกล้เคียง โทร.สอบถามได้ที่ 02-661-5117 เปิดทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง
ส่วนอีก 3 สาขา ประกอบด้วย ตลาดบองมาเช่ (โซนฟู้ดคอร์ท) อารีย์การ์เด้น และชั้นจี เซ็นทรัล บางนา


จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์
สำหรับซั่งไห่เสี่ยวหลงเปามี 6 สาขา ชั้น 3 เซ็นทรัลลาดพร้าว (ฝั่งฟู้ดวิลเลจ) ชั้น 3 มาบุญครอง (ฝั่งโตคิว) ชั้น 5 เซ็นทรัลพระราม 3 ชั้น 2 เซ็นทรัลปิ่นเกล้า ชั้น 2 เมเจอร์เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ รัชโยธิน และชั้น 2 เดอะมอลล์บางกะปิ เพิ่มเติมที่ http://www.xiaolongpao.com


จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์


จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์


จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์


จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น