วันพุธที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

หมูย่างใบชะพลู

จาก อัลบั้มประชาชาติธุรกิจออนไลน์

สมาชิกบ้านเค็กนั้นชื่นชอบต้นไม้กันมาก...ปลูกต้นไม้กันเยอะเต็มบ้าน จนบางครั้งดูเหมือนป่าน้อย ๆ ไปเลย

ไปไหนเจอต้นอะไรชอบ ก็เอากลับมาปลูกที่บ้านอยู่เรื่อย แต่แน่นอนว่าต้นไม้ที่ปลูกเยอะที่สุดต้องเป็นต้น "ตะลิงปลิง" ค่ะ

เราปลูกเป็นทิวแถวไว้ตลอดทางเข้าบ้านเลยล่ะค่ะ ก็แหม ถ้าไม่ได้ปลูกเยอะแบบนี้ ก็จะมีลูกตะลิงปลิงไม่พอใช้ในร้านอาหารของเราหรอกค่ะ พอเราปลูกต้นตะลิงปลิงไว้หลายปี ลำต้นสูง ก็จะมีพื้นที่ว่างหน้าดินเยอะ เราก็เลยจะปลูกชะพลูให้เป็นพุ่มสวยคลุมดินไว้ แถมยังกินได้อร่อยอีกด้วยค่ะ ที่บ้านเค็กถึงไม่เคยขาดใบชะพลูสำหรับทำอาหารเลยค่ะ

ใบชะพลูนั้นเรานิยมนำไปห่อเมี่ยงทาน เพราะให้กลิ่นหอมดับกลิ่นคาว หรือใส่แกงคั่วต่าง ๆ ด้วยความที่เรามีใบชะพลูเยอะ ทำให้เค็กหาวิธีกินใบชะพลูใหม่ ๆ เรื่อย ๆ อย่างหมูย่างใบชะพลูนี้ก็คล้าย ๆ เนื้อย่างเวียดนามค่ะ แต่ประยุกต์ให้ออกรสไทย ๆ หน่อย กินกับข้าวเหนียวได้อร่อยด้วยค่ะ

เนื้อหมูสันในหั่นบาง 400 กรัม หมักใส่ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนชา กระเทียมตำ 2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา นวดให้เข้ากัน หมักไว้คืนหนึ่ง พอรุ่งเช้าก็นำหมูมาห่อด้วยใบชะพลูเป็นห่อสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ เสียบไม้ละ 3-4 ห่อ

นำหมูที่เสียบไม้แล้วไปปิ้งด้วยไฟอ่อนจนสุก ทานกับน้ำจิ้มไก่โรยด้วยถั่วลิสงตำ แกล้มด้วยข้าวเหนียวนุ่มร้อน ๆ ค่ะ

ตู้กับข้าว

ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมัน แป้งมันสำปะหลัง

อาหารประจำบ้าน

หมูสันใน กระเทียม พริกไทยป่น มะนาว พริกแดง

สีสัน

ใบชะพลู


ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ คอลัมน์ Dining in โดย savoury cake
(update: วันที่ 08 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 เวลา 17:36:05 น.)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น