วันจันทร์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน

จาก อัลบั้มประชาชาติธุรกิจออนไลน์


บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน
คอลัมน์ Dining In โดย savoury cake



บัวลอยนั้นเป็นขนมที่เราชอบทำทานเล่นตอนเด็ก ๆ ค่ะ เพราะเราชอบปั้นเม็ดบัวลอยซึ่งสนุกเหมือนปั้นดินน้ำมัน แถมยังได้ของอร่อยทานอีกด้วยค่ะ เราชอบเล่นแข่งกันช้อนบัวลอยขึ้นมาจากหม้อ โดยนั่งเฝ้าตั้งแต่ใส่ลูกบัวลอยลงไปตอนแรกซึ่งแป้งจะจมก่อน พอลอยปุ๊บก็ต้องแข่งกันตักขึ้นใส่น้ำเย็นทันที ใครได้มากกว่ากันชนะค่ะ !

คนเราก็แปลกนะคะ ที่ความชอบทานอาหารเปลี่ยนกันได้ตามอายุ อย่างตอนเด็ก ๆ เค็กชอบทานบัวลอยใบเตยสีเขียวสวย

แต่พอโตขึ้นกลับเปลี่ยนใจไปชอบบัวลอยเผือกสีตุ่น ๆ มากกว่า เพราะบัวลอยเผือกนั้นเนื้อออกมัน ๆ เหนียว ๆ อร่อยกว่านิคะ

บัวลอยเผือกที่เราทำนี้เค็กใส่น้ำดอกอัญชันลงไปด้วย เพื่อให้เป็นสีน้ำเงินสวยน่าทานค่ะ น้ำดอกอัญชันนั้นทำไม่ยาก แค่ใส่ดอกอัญชันสดหรือแห้ง 4-5 ดอก ลงในถ้วยกาแฟ ใส่น้ำร้อนลงไปครึ่งถ้วย แช่ไว้จนเย็นจึงกรองน้ำสีน้ำเงินสดมาใช้

ปั้นบัวลอยก่อน โดยนวดแป้งข้าวเหนียว 150 กรัม เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 100 กรัม ให้เข้ากันดีจึง

ค่อย ๆ เหยาะน้ำดอกอัญชัน 50 มิลลิลิตรลงไป นวดจนแป้งนุ่มเหนียว (ถ้าแป้งแห้งไปไม่นุ่มเหนียวสามารถเติมน้ำสะอาดลงไปได้นะคะ)

ตั้งน้ำสะอาดใส่หม้อไว้พอเดือด ใส่บัวลอยลงต้ม เมื่อสุกดีจะลอยขึ้นมาก็ให้ตักออกแช่น้ำเย็นไว้น่ะค่ะ

ส่วนมะพร้าวอ่อนนั้น

เราใช้ 2 ลูกค่ะ ให้กะเทาะเปลือกออกแล้วใช้ช้อนขูดเนื้อจากมะพร้าวอ่อนให้เป็นแผ่น ๆ (น้ำมะพร้าวเราไม่ใช้นะคะ ก็ถือว่ายกให้แม่ครัวดื่มไปล่ะกันค่ะ)

การทำน้ำกะทินั้น ให้ต้มน้ำตาลทรายขาว 150 กรัม เกลือทะเล 1/2 ช้อนชา ใบเตยสด 1 ใบ กับหางกะทิ 300 กรัม จนเดือดน้ำตาลละลายดีค่อยใส่หัวกะทิต้มให้ร้อน จึงใส่ลูกบัวลอยพร้อมทั้งเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป พอน้ำกะทิเดือดอีกครั้งตักใส่ชามรับประทานอุ่น ๆ ค่ะ แล้วถ้าที่บ้านคุณนั้นชื่นชอบเผือกเหมือนบ้านเค็ก ก็ให้ใส่เผือกนึ่งหั่นเป็นลูกเต๋าไปด้วยได้นะคะ

ตู้กับข้าว

น้ำตาลทรายขาว เกลือทะเล

อาหารประจำบ้าน

แป้งข้าวเหนียว เผือกนึ่ง

สีสัน

มะพร้าวอ่อน น้ำกะทิสด

ดอกอัญชัน ใบเตยสด


ที่มา: ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ (update: วันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 เวลา 13:13:03 น.)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น