วันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2553

บ้านอาหาร: สูตรพิซซ่าบ้านน้องฉัน

วันนี้อิฉันได้รับpost massege ในบอร์ดmember จากน้องป้าพิมพ์(เอ เรียกน้องแล้วทำไมต้องมีป้า คือว่าน้องคนนี้เรียกกันในบอร์ดว่าป้า รวมทั้งอิฉันด้วย ก็เลยตามเลย ทำไงได้ ตัวยังหนุ่มอยู่ละกัน 555) พอดีช่วงนี้ กำลังเข้าคอร์สลดน้ำหนักอยู่ (สูตรตัวเอง) เลยตอบไปว่า...

"อ้อ วันนี้ วันหยุด รัฐบวยหอยหลอดมันให้เป็นวันหยุด หวิดจะไปทำงานแล้ว เพราะไม่ได้ดูทีวี ลูกเหลืองมันบอก หัวเราะใหญ่เลย แซวว่า "ไหวไหม๊นี่ป้้า"
ขอบคุณสำหรับสูตรพิดช้า พักนี่คงก๊อบเก็บไว้ก่อน เพราะกำลังเข้าคอร์สลด นน.ลงมาหน่อย วันที่ 20-22 สคนี้จะไปประชุมที่ จ.ระยอง(ฮิสั้น จันทน์ ฮิยาว) เสื้อผ้าใส่ไม่ได้เลย โดยเฉพาะสูท ใส่แล้วเหมือนอึ่งอ่าง(ย่อมๆ น้องๆเจ๊ปลาวาน) คิดแล้วกลุ้มจัง"

สูตรที่ว่านั้นมีดังนี้...

"วันนี้ตีแป้งพิซซ่าอีกแล้วค่ะ ที่ทำไว้หมดแล้ว อยากจะทำให้ทุกคนชิมขี้มือ เอ๊ย ฝีมือจังเลย ปรุงซอสตามใจฉันนี่มันอร่อยจริงๆน่ะค่ะป้าขา ลืมพิซซ่าร้านใหญ่ๆไปเลย เอางี๊มั๊ย ถ้าพี่อยากทาน จะเอาแป้งที่ทำแล้วและซอส ปรุงรสด้วยตามใจฉันไปให้ แล้วก็ปรุงหน้าเอาเอง ใส่อะไรได้ที่เราชอบ แล้วเข้าเตาอบเองเลย แต่ว่าที่แม็คโครเค้าก็มีแผ่นแป้งขายน่ะค่ะ แต่ก็แพงอยู่น่ะ 3 ชิ้นเอง ร้อยกว่าบาทแล้ว สำคัญจะอร่อยหรือไม่อยู่ที่ซอสค่ะ ทำเองก็ได้ หนูจะบอกสูตรให้

1. หอมหัวใหญ่ๆ 2 หัว หั่วแล้วซอยละเอียด
2. มะเขือเทศลูกใหญ่ ล้าง แล้วผ่ากลาง เอาเม็ดออก หั่นซอยละเอียด
3. กระเทียม+พริกไท ตำละเอียด
4. เกลือ เริ่มจาก 1 ช้อนชา ตามปริมาณของซอส
5. น้ำตาลทราย
6. ซอสมะเขือเทศ(ยี่ห้อ ไฮส์) เพราะรสชาติของซอสยี่ห้อนี้จะออกรสเปรี้ยว ไม่เลี่ยน
7. เนยสดหรือ น้ำมันมะกอก

ต่อไปก็วิธีทำซอส
เอากะทะตั้งไฟอ่อนๆ ใส่เนยสดหรือน้ำมันมะกอก เอาส่วนผสมข้อ 3 ลงไปผัดให้หอมก่อน อ้อ..อย่าไหม้น่ะค่ะ แล้วใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ลงไปผัด ให้หอมอีกเช่นกัน แล้วเอา ส่วนผสมข้อที่ 2 ตามลงไป อันนี้นานหน่อยค่ะ เพราะต้องใช้เวลา ให้มะเขือเทศเลย ไม่ต้องเติมน้ำ เพราะมะเขือเทศ จะมีน้ำในตัวอยู่แล้ว ต่อไปใส่ข้อที่ 4,5,6 แล้วชิมดู ตามใจฉันว่าชอบรสอะไร ถ้าชอบเปรี้ยวนำ ก็เติม ข้อที่ 6ลงไปอีก ไม่ต้องเติมน้ำส้ม

อ้อ..ต้องเคี่ยวให้น้ำมะเขือเทศ แห้งลงไปหน่อยน่ะค่ะ ด้วยไฟปานกลาง อย่าให้ไหม้ก็โอเชแล้วค่ะ เสร็จแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นไว้ทานได้หลายชุดเชียวค่ะ (ทำเองปลอดภัยกว่าค่ะ ถ้าขยันน่ะค่ะ ถ้าขี้เกียจก็ซื้อเอา ซอสตัวนี้ ใช้ทานกับสปาเก็ตตี้ได้ด้วยน่ะ เพราะวิธีทำเหมือนกัน เพียงแต่เติมเนื้อลงไป ก็อร่อยแล้วค่ะ สูตรนี้ จำมาจาก ภัตตาคารเชียวน่ะ)

ตีแป้งลำบากหน่อย ตอนนี้ก็ไปซื้อเอาก่อนก็แล้วกันน่ะค่ะ ลองดูก่อนน่ะค่ะ
ไม่เกี่ยวกับกระทู้เลยน่ะค่ะ ไม่เป็นไร ตามใจฉันค่ะ ฮะฮะฮะ.

อิฉันฟังเสียงหัวเราะแล้วท่าทางจะอร่อยนะ (เกี่ยวไหมีนี่)
Nattiya.
2010 08 13, 08.05pm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น