วันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ร้านอาหาร: เปิดบ้าน"สยาม 77" กินข้าวริมน้ำเจ้าพระยาชมพระอาทิตย์ตก



เปิดบ้าน"สยาม 77" กินข้าวริมน้ำเจ้าพระยาชมพระอาทิตย์ตก
โดย พี่พุงหลามกับน้องพุงล้น

นานๆจะได้ไปแวะเวียนไปนั่งริมน้ำพักผ่อน หย่อนพุงตรงตามชื่อคอลัมน์สักที ริมแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้กับสะพานพระราม 5 มีบ้านหลังหนึ่งที่ปรับเปลี่ยนจากบ้านสวนเป็นร้านอาหารตกแต่งด้วยเครื่องใช้ ของเก่าเก็บเข้ากับบ้านไม้ได้อย่างสวยงามและลงตัว

จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์


ร้าน "สยาม 77" บ้านริมน้ำเจ้าพระยาแต่เดิมเคยเป็นสวนผลไม้เมืองนนท์ ชวนระลึกถึงทุเรียนก้านยาวแชมป์ทุเรียนจังหวัดนนทบุรี ทาง เข้าจึงค่อนข้างลำบากแต่รับรองว่าคุ้มค่า ขับรถเลาะซ้ายสะพานพระราม 5 ฝั่งถนนพิบูลสงครามเลี้ยวขวาใต้สะพานเข้าไปในซอยประมาณ 500 เมตร แต่เส้นทางค่อนข้างจะแคบแต่ยังพอมีช่องให้รถสวนทางกันได้บ้างมีลานจอดกว้าง ขวางอยู่หน้าร้าน ถ้าใครไม่ถนัดเข้าที่แคบขอแนะนำให้จอดรถไว้ใต้สะพานแล้วนั่งรถสามล้อซิ่งที่ ทางร้านเตรียมไว้คอยบริการลูกค้าโดยเฉพาะ

จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์

บรรยากาศยามเย็นริมคุ้งน้ำเจ้าพระยา พระอาทิตย์กำลังเคลื่อนคล้อยต่ำอ้อยอิ่งอยู่บนยอดไม้แสงตกกระทบผิวน้ำที่มี เกลียวคลื่นเล็กๆส่องแสงมีทองระยิบระยับสบายตากับลมเย็นๆ ฟังเสียงคลื่นเซาะฝั่งยามที่เรือด่วนเจ้าพระยาล่องผ่านไป

จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์


ที่ท่าน้ำมีโต๊ะ "วีไอพี" ตั้งอยู่ 4-5 โต๊ะ ทุกคนมีสิทธิได้นั่งเท่ากันหมด "ถึงก่อนมีสิทธิก่อน" หรือโทรมาจองได้แต่ถ้ามาไม่ทันยังมีที่นั่งริมน้ำอีกกว่า 40 โต๊ะทั้งชั้น 1 และชั้น 2 ให้เลือกได้ตามใจชอบ

จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์

มุมถ่ายภาพ

จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์

หลังจากพี่พุงหลามกับน้องพุงล้นและเพื่อนๆแก๊ง"พุงพลุ้ย"หาที่นั่งได้ แล้วก็หยิบเมนูมาสั่งอาหารตามคำแนะนำของพรรคพวกที่การันตีว่าอิ่มใจ อิ่มท้อง แน่นอน พวกเราเลือกนั่งที่ชั้น 2 ของร้านเพื่อหลบความวุ่นวายและฟังนักร้องเล่นดนตรีพร้อมกับฮัมเพลงให้พวกเรา ฟังระหว่างรออาหาร จึงเดินสำรวจของเก่าในร้านมีหลายชิ้นที่ถูกอกถูกใจ "ต้องได้แค่ตามือห้ามจับติดมือกลับ" โดยเฉพาะ โปสเตอร์หนัง โฆษณา สมัยที่ยังใช้แผ่นสังกะสี รถจักรยาน วิทยุ ทีวี เก่าวางไว้ตามมุมต่างๆ ประดับประดาเพิ่มเสน่ห์ให้กับร้านได้อย่างลงตัว
จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์
กุ้งตะไล
เมนูฮิตของร้านจานแรกถูกยกมาวางถ้วย เล็กๆที่วางบนจานมีกุ้งนอนขดแช่น้ำจิ้มอยู่ถ้วยเล็กๆโรยด้วยใบสะระแหน่ แค่เห็นก็เปรี้ยวปากแล้ว 1 ถ้วยต่อ 1 คำ ประเดิมของคาวเรียกน้ำย่อยกันเอร็ดอร่อยจนต้องสั่งเพิ่มอีก 2 จาน ตามด้วยกุ้งแม้น้ำตัวโตแม่ครัวนำมาทอดเกลือกินกันจนลืมเก็บภาพกุ้งมาฝากเลย ทีเดียว

จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์
จานต่อมาเป็น"ปอเปี๊ยะปากอ้า" แทบทุกโต๊ะจะต้องสั่งมาเคี้ยวเล่นเพราะเนื้อแป้งที่บางกรอบห่อไส้ด้วยหมูสับ ปรุงรสมีน้ำเชื่อมหวานๆราดก่อนหั่นตักเข้าปากหรือจะให้อร่อยต้องยกกัดเป็น คำๆ รับรองรสชาติแปลก อร่อยไม่เหมือนปอเปี๊ยะทั่วๆไปอย่างแน่นอน

จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์


มากินข้าวริมน้ำทั้งทีเมนูที่ขาดไม่ได้ คือ "ปลา" ซึ่งที่นี้มีปลาให้เลือกมากมายแต่ที่โดดเด่นสะดุดตาที่สุด คือ ปลาเนื้ออ่อน จะเอามา "ต้มยำทำแกง" หรือ "ทอด"อร่อย ไม้แพ้กัน เพราะวัตถุดิบที่สดและปรุงเสร็จใหม่ๆทำให้กลิ่นและรสชาติยอดเยี่ยมทำให้ร้าน นี้มีชื่อเสียงเป็นที่เลื่องลือของคนที่เคยมารับประทาน ณ ร้าน "สยาม77" แห่งนี้

จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์
"ป้าริน" จิราพร ชูทองรัตน์ เจ้าของร้านสยาม 77 อายุ 64 ปี เล่าถึงที่มาของการตั้งชื่อร้านว่าบ้านเลขที่ 77 ส่วนคำว่า"สยาม" ขอนำชื่อประเทศมาตั้งถ้าจะให้ชื่อกรุงเทพฯหรือพระนครก็จะเล็กไป

ป้ารินนอกจากตำรงตำแหน่งเป็นเจ้าของกิจการแล้วยังเป็นแม่ครัวใหญ่ที่ทำ หน้าที่ปรุงอาหารให้ลูกค้าเองกับมือและเป็นหัวหน้าแผนกตรวจสอบคุณภาพวัตถุ ดิบโดยเฉพาะของสดที่มีเงื่อนไข ว่า"สด"แต่ลมหายใจสุดท้ายต้องดับดิ้นก่อนมาส่ง1 ชั่วโมง

เจ้าของร้านยืนยันว่ากุ้งบนจานที่กินกัน เป็นกุ้งแม่น้ำเจ้าพระยาแท้ๆและชี้มือไปทีคุ้งน้ำหน้าร้านว่า ตอนกลางคืนจะมีคนนำเรือมาหากุ้งหาปลาใกล้ๆร้านและตอนเช้าจะนำมาขายให้กับทาง ร้านที่จะให้ราคาดีกว่าไปส่งตลาด บางวันได้ 2-3 กิโลกรัม บางครั้งได้มา 6 ขีด ลูกค้าส่วนใหญ่จะชอบ "กุ้งแม่น้ำคั่วเกลือ"

ส่วนวัตถุดิบประเภทเครื่องปรุงเครื่องเทศต่างๆป้ารินสั่งตรงมาจาก บางปะอินโดยน้องชายจะหิ้ว ขิง ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนูฯลฯ มาจากสวนที่บางปะอิน ส่วนผักตำลึงและหัวปลีหาได้จากสวนใกล้ๆร้านมีต้นกล้วยขึ้นเรียงรายอยู่ข้าง ร้าน

ป้ารินย้ำหนักหนาว่า ของที่มาใช้ต้องปลอดสารพิษจึงต้องให้น้องขน มาจากสวนบางปะอินบางครั้งก็ต้องสั่งปลาสั่งกุ้งมาจากแถวนั้นด้วยหากทางนี้มี ไม่พอแต่ต้องมาจากแม่น้ำเจ้าพระยาเหมือนกัน
จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์
ป้ารินยังพูดถึงเมนู "ลูกเจ้าพระยา" ว่า เป็นอีกแมนูที่อร่อยมากเอาเนื้อปลาเนื้ออ่อนตัวเล็กๆที่เป็นลูกปลามาทอดคลุก เคล้ากับกระเทียม กินกับหมีกรอบราดน้ำกระเทียมดอง และแกงเขียวหวานกับโรตี เป็นเมนูพิเศษที่อยากให้ลูกค้าได้กินของดีและอร่อยแป้งโรตีนำเข้ามาจากบัง กลาเทศมาทอดกินกับแกงเขียวหวานไก่ กุ้ง หมู เลือกตามชอบ

จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์
"กุ้งตะไล" เมนูซู่ซ่าส์สำหรับคนที่ชอบรสจัด เผ็ด เปรี้ยว ที่จับกุ้งยัดเข้าไปนอนอยู่ในถ้วยแล้วราดน้ำจิ้มที่มีพริกขี้หนูสวนกระเทียม บีบมะนาวลงใส่ในถ้วยโรยใบสะระแหน่ ยกซดเป็นคำๆ เคี้ยวกรุบกรับเนื้อกุ้งที่ไม่แข็งและนุ่มจนเกินไป ลูกค้าบางคนสั่งกินคนเดียว 4 จาน 1 จานมี 8 ถ้วย

จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์
ป้ารินยังอธิบายถึงเครื่องคาวจบก็มาถึงของหวานรสชาติหอมหวานชื่นใจ สละ ลอยแก้ว กระท้อนลอยแก้ว วุ้นในน้ำเชื่อม ที่มีกลิ่นหอมของกระดังงาที่เอาไปลนไฟแล้วนำไปลอยในน้ำก่อนเอาไปเชื่อมกับ น้ำตาลทำให้กลิ่นของหวานหอมน่ารับประทานเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับท่านใดที่อยากพาคู่รักไปรับประทานรับรองว่าได้บรรยากาศ โรแมนติกไม่แพ้ที่ใดและสำหรับผู้ที่รักครอบครัวอยากพาญาติพี่น้องไปสังสรรค์ กินของอร่อยบรรยากาศเป็นกันเองแวะไปได้ หากกลัวว่าจะไม่มีที่นั่งหรือหลงทางโทรไปสอบถามได้ที่เบอร์ 089-7819665,082-0787422


ขอบคุณที่มา: มติชนออนไลน์
วันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 เวลา 05:01:09 น.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น