วันพุธที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2553

อาหารหวาน : กระท้อนลอยแก้ว

by Nattiya on 2010-08-18 11.51 PM

จาก อัลบั้มประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ที่มา: ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
วันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2553 เวลา 11:50:52 น.
คอลัมน์ Dining in
โดย savoury cake



ปี นี้เรายุ่งวุ่นวายจนผ่านหน้ากระท้อนมาแล้วยังไม่ได้ทำกระท้อนลอยแก้วกินเลย จริง ๆ แล้วเราควรจะทำเมนูนี้กันตั้งแต่ตอนกระท้อนเยอะล้นตลาดนะคะ แต่มาทำ ตอนนี้ก็ยังไม่สายเกินไปหรอกค่ะ (ดีกว่าอดกินเนอะ !) เพราะเพิ่งผ่านหน้ากระท้อนมาตามตลาดก็พอมีหลงเหลือให้เห็นกันบ้าง เราสามารถใช้กระท้อนลูกธรรมดา ๆ ได้ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นลูกใหญ่ปุยเยอะ ๆ

การ ทำกระท้อนลอยแก้วนั้นไม่เหมือนการทำลอยแก้วชนิดอื่นตรงที่กระท้อนต้องนำไป แช่น้ำเกลือก่อนลอยแก้ว การแช่น้ำเกลือนี้จะทำให้เนื้อกระท้อนเป็นสีชมพูสวย และทำให้รสชาติอร่อยเพราะเนื้อกระท้อนจะหายฝาดและเกลือยังเพิ่มรสชาติให้ลอย แก้วกลมกล่อมขึ้นอีกด้วย

ทำน้ำเกลือโดยผสมน้ำ 2 ลิตร กับเกลือทะเล 4-6 ช้อนโต๊ะ ชิมรสดูให้เค็มปะแล่ม ใช้กระท้อนสัก 2 กิโลกรัม ปอกเปลือกออก และฝานเนื้อฝาด ๆ ทิ้งไปบ้าง แช่ลูกกระท้อนไว้ในน้ำเกลือ

ทำน้ำเชื่อมลอยแก้วโดยผสมน้ำตาล 500 กรัม และน้ำสะอาด 1 ลิตร และเกลือทะเล 1/4 ช้อนชา เคี่ยวให้น้ำตาลละลายแล้วทิ้งไว้ให้เย็น

มี วิธีทำลอยแก้ว 2 แบบคือ แบบใช้ทั้งผลผ่าครึ่งจะหน้าตาสวยเหมือนดอกไม้ หรืออีกแบบคือหั่นเป็นชิ้นพอคำผสมในลอยแก้วเลย โดยปกติเค็กจะชอบอย่างหลังมากกว่าเพราะรสชาติเข้าเนื้อมากกว่า

ถ้า จะทำแบบดอกไม้ ผ่าครึ่งตามขวางของลูก ใช้มีดแกะสลักอันเล็ก ๆ ค่อย ๆ แกะเมล็ดออกให้หมด พยายามเก็บปุยขาว ๆ ไว้ที่เนื้อกระท้อนให้ได้มากที่สุด อย่าให้หลุดไปกับเมล็ด นำกระท้อนนี้ลงแช่ในน้ำเกลือ อีกรอบ

แบบชิ้นนั้นให้ผ่ากระท้อนออกครึ่งหนึ่งแล้วหั่นให้เป็นชิ้นบาง ๆ ยาวพอคำ พยายามหั่นกระท้อนทุกชิ้นให้ติดทั้งเนื้อสีชมพูและ

ปุยสีขาว ใส่เนื้อกระท้อนลงในน้ำเกลือเหมือนเดิมเพื่อไม่ให้ดำ

เรา จะเลือกทำลอยแก้วแบบไหนก็ได้ตามใจนะคะ เมื่อทำเนื้อเสร็จแล้วก็ให้ตักเนื้อขึ้นจากน้ำเกลือใส่กระชอนไว้จนน้ำเกลือ หยดออกเกือบหมดจึงจัดใส่ชาม ตักน้ำเชื่อมลอยแล้วที่ทำไว้ราดจนชุ่มดีท่วมเนื้อกระท้อน ซึ่งจะมีน้ำเชื่อมเหลืออยู่อีกครึ่งหนึ่งก็ให้เก็บใส่ชามไว้

เมื่อ พร้อมรับประทาน ตักกระท้อนใส่ชามโรยด้วยน้ำแข็งทุบละเอียดราดด้วยน้ำเชื่อมอีกนิดจะออกรส ชาติเปรี้ยวอมหวานทานแล้วหอมอร่อยชื่นใจที่สุดค่ะ

ตู้กับข้าว

เกลือทะเล

อาหารประจำบ้าน

น้ำตาล

สีสัน

กระท้อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น