วันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ร้านอาหาร: ผัดไทย; เส้นเป็นเส้น-เหนียวนุ่ม ทีเด็ดร้าน"ผัดไทยโบราณ



อาหาร เส้นยอดนิยม "ผัดไทย" เจ้าของร้าน "สุดยอด ผัดไทยโบราณ เส้นสายปลายจวัก" บนถนนเกษตร- นวมินทร์ เน้นว่า ปรุงแบบสูตรโบราณ เส้นไม่เกาะตัวเป็นก้อน ต้องเหนียวนุ่ม มีรสชาติกลมกล่อม แทบไม่ต้องปรุงเพิ่มเติม

จาก อัลบั้มข่าวสดออนไลน์


รัตนา เรืองจั่น หรือ ป้านิด เจ้าของร้านกล่าวว่า มีประสบการณ์การทำอาหารมากว่า 24 ปี ทำอาหารได้ทุกอย่าง โดยได้รับสูตรมาจากคุณแม่ที่เคยเป็นแม่ครัวชาววัง จึงเรียกได้ว่า เป็นอาหารตามสูตรชาววังเลยก็ว่าได้ ซึ่งอาหารที่ร้านมีหลากหลายเมนู ให้ได้เลือกกินกันมากมาย

เมนูขึ้น ชื่อเป็นที่รู้จักของลูกค้า แน่นอนว่าต้องเป็น "ผัดไทยโบราณทรงเครื่อง" และ "ผัดไทยโบราณกุ้งสด" รสชาติเข้มข้น ไม่เผ็ดไม่เยิ้มเกินไป วัตถุดิบสดใหม่ของเครื่องเคียง ไม่ว่าจะเป็นเต้าหู้ ไชโป๊ กุ้งแห้ง โดยเฉพาะกุ้งสด ทางร้านใช้เป็นกุ้งขาวที่คัดมาแล้วอย่างดี

สูตร เด็ดความอร่อยอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ของผัดไทยสูตรโบราณ อยู่ที่เส้น ซึ่งทางร้านผัดกับน้ำซอสสูตรมะขามเปียก เป็นสูตรดั้งเดิมที่คุณแม่ของป้านิดเคยทำให้กินเมื่อกว่า 50 ปี ป้านิดประยุกต์ให้เข้ากับสภาพการกินของลูกค้าในปัจจุบันเล็กน้อย ทำให้เส้นผัดไทยของร้านไม่จับเป็นก้อน เพราะผัดเส้นจนสุก แล้วผึ่งให้แห้ง

หาก มีลูกค้าสั่งจึงค่อยผัดเส้นที่เตรียมไว้ เสิร์ฟพร้อมผักแกล้มอย่าง ใบบัวบก ถั่วงอก และต้นกุยช่าย หากชอบรสเปรี้ยวทางร้านมีมะนาวให้ สนนราคาจานละ 40 บาท ใส่กุ้งสด หรือทรงเครื่อง ราคา 60 บาท

หากต้องการกินข้าว เจ้าของร้านรับประกันว่า รสชาติไม่เป็นสองรองจากเมนูผัดไทย

"ข้าว ผัดปลาสลิดป่า" เป็นอาหารยอดนิยม ที่ลูกค้าชื่นชอบในความอร่อย ลงตัวของผักสมุนไพร อย่างมะเขือเปราะ มะเขือพวง พริกไทยอ่อน ข้าวโพดอ่อน แครอต และที่ขาดไม่ได้คือ "ชะอม"

เทคนิค ความกรอบอร่อยและไม่เหม็นคาวของปลาสลิด คือ ทอดปลาสลิดให้สุก ก่อนแล่เนื้อ หลังจากนั้นผัดรวมกับข้าวก่อนปรุงรส ผัดด้วยไฟปานกลาง ใส่ผักที่เตรียมมาลงในกระทะ ผัดจนข้าวผัดแห้ง ข้าวจะร่วน ไม่ติดกัน เสิร์ฟพร้อมแตงกวา ราคาจานละ 45 บาท

"เนื้อผัดฉ่าราดข้าว" เมนูเอาใจคนกินเนื้อ ทางร้านใช้ส่วนของเนื้อสันใน หมักในเครื่องปรุง 2-3 ชั่วโมง ทำให้เนื้อนุ่ม หอมและหวานเครื่องหมัก ผัดกับผักสมุนไพร ทั้ง ข่าหั่นฝอย มะเขือพวง พริกไทยอ่อน ข้าวโพดอ่อน พริกชี้ฟ้าสีแดง ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยใบโหระพา เพื่อเพิ่มความหอมน่ากินของอาหาร กินคู่กับไข่ดาว น้ำปลาพริก เหยาะเล็กน้อย ราคาจานละ 40 บาท

"ก๋วยเตี๋ยว คั่วไก่" เมนูยอดฮิตที่ลูกค้าสั่งกันมาก เพราะทางร้านปรุงแบบทรงเครื่อง ความอร่อยของเมนูนี้อยู่ตรงเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ที่สั่งมาจากร้านประจำมากว่า 10 ปี เพราะเส้นจะนุ่มเวลาผัดไม่เละ กินคู่กับเนื้อไก่ ปรุงรสตามสูตรของร้าน ทางร้านบอกว่าควรชิมก่อนแล้วถึงค่อยปรุงรสชาติตามชอบใจ สนนราคาจานละ 40 บาท หากเป็นก๋วยเตี๋ยวคั่วทะเล 50 บาท

ทางร้านมีอาหารให้เลือกกินอีกมาก มาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย อย่างข้าวตังหน้าตั้ง 1 ชุด กินได้ 3-4 คน หากต้องการอาหารสิ้นคิดหรือผัดกะเพรา หรือหมูทอดกระเทียม ทางร้านก็ทำได้อร่อยไม่แพ้เมนูหลัก ข้าวผัดกากหมู ข้าวผัดไก่อบ หมูกรอบทอดเกลือราดข้าว หรือหากต้องการกินอาหารอีสาน หรืออาหารประเภทยำ ทางร้านก็มีไว้บริการเช่นกัน

ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-19.00 น. สอบถามได้ที่ โทร.0-2578-3186 หรือ 08-4078-3568


ที่มา: คอลัมภ์อิ่มอร่อย ข่าวสดรายวัน
วันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7197

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น