จาก อัลบั้มประชาชาติธุรกิจออนไลน์ |
ไปอีสาน กินข้าวหอมนิล...กันเถอะ
สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หนีร้อนไปพึ่ง (อากาศ) เย็น ที่อีสาน ได้คลุกฝุ่นลุยดิน ดูวิถีชีวิตชาวนาที่บ้านหนองแต้ อ. อุบลรัตน์ จ. ขอนแก่น
บอกตรงๆ เห็นท้องนา ท้องไร่ เขียวชะอุ่ม ได้สูดอากาศบริสุทธิ์เต็มปอดแล้ว อยากลาพักร้อนสัก 10 วัน ให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลย
ที่บ้านหนองแต้แห่งนี้ มีโครงการ ทำนา 1 ไร่ ได้เงิน 1 แสน ที่ชาวนาและเอกชนอย่างหอการค้าไทย ภาคภูมิใจนำเสนอ โดยเฉพาะ การปลูกข้าวหอมนิล ชาวบ้านบอกว่า ข้าวหอมนิล กินแล้วเป็นยา ช่วยต้านทานโรคได้สารพัด
หน้าตาของข้าวหอมนิล เป็นข้าวเจ้าสีดำเมล็ดใส ที่ได้จากการคัดพันธุ์กลายของข้าวเหนียวดำต้นเตี้ยจากจีน ลำต้นของข้าวหอมนิลสูงประมาณ 60-75 เซ็นติเมตร ใบและลำต้นมีสีเขียวปนม่วง ส่วนเมล็ดข้าวนั้นมีสีม่วงเข้มจนเกือบดำ
จาก อัลบั้มประชาชาติธุรกิจออนไลน์ |
ลักษณะเมล็ดเรียวยาว รสหวาน เนื้อนุ่มเหนียว เมื่อหุงสุกจะมีสีม่วงอ่อน
เจ๊ใหญ่ บุกถึงห้องครัวชาวนา ชิมข้าวหอมนิลเป็นครั้งแรกในชีวิต แล้วบอกว่า "เหนียวนุ่ม หอมหวาน และกลมกล่อมมาก เห็นถึงความแตกต่างระหว่าง ข้าวแป้ง กับ ข้าวยา กินแล้วอิ่มทั้งท้อง อิ่มทั้งใจ”
"ลุงสมัย สายอ่อนตา" ชาวนาผู้ยิ่งใหญ่ แห่งบ้านหนองแต้ ให้ความรู้ว่า เมื่อเปรียบเทียบข้าวทั่วไปแล้วข้าวหอมนิลมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าถึง 7 เท่า
จาก อัลบั้มประชาชาติธุรกิจออนไลน์ |
ข้อมูลจากจากกรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์ บอกว่า ข้าวหอมนิลเป็นข้าวที่มีโภชนาการสูง เพราะประกอบด้วยโปรตีนประมาณ 10-10.25% มีแคลเซียม 4.2 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม มีธาตุเหล็กระหว่าง 2.25-3.25 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม มีโพแทสเซียม 339.4 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม มีธาตุสังกะสีประมาณ 2.9 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม และมีสารแอนตี้ออกซิเดชั่นสูงถึง 293 ไมโครกรัมต่อกรัม ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบข้าวทั่วไปแล้วข้าวหอมนิลมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าถึง 7 เท่า
จาก อัลบั้มประชาชาติธุรกิจออนไลน์ |
นอกจากนี้ เยื่อหุ้มเมล็ดที่เป็นสีม่วงเข้มของข้าวหอมนิล ประกอบไปด้วยสาร anthocyanin, proanthocyanidin, bioflavonoids และวิตามิน E ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและสีผสมอาหารตามธรรมชาติ
ในส่วนของรำและจมูกข้าว มีวิตามิน E วิตามิน B และกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ในส่วนของรำมีน้ำมันรำข้าว 18% เป็นองค์ประกอบ ซึ่ง 80% เป็นชนิด C18:1 และ C18:2 เหมือนกับน้ำมันที่ได้จากถั่วเหลืองและข้าวโพด
นอกจากนี้ ยังพบว่า ข้าวหอมนิลมีสาร โอเมกา-3 ประมาณ 1-2% รำข้าวของเจ้าหอมนิลมีปริมาณเส้นใย digestible fiber สูงถึง 10% จากข้อมูลทางโภชนาการนับได้ว่าข้าวเจ้าหอมนิลเป็นข้าวที่มีศักยภาพในการนำมา แปรรูปทางอุตสาหกรรมอาหารสูง เช่น การผลิตผลิตภัณฑ์อาหารจากแป้งข้าวเจ้าหอมนิล รวมทั้งขนบขบเคี้ยวต่าง ๆ
ส่วนสรรพคุณข้าวหอมนิล มีมากมาย ทั้งช่วยต้านอนุมูลอิสระ สามารถลดอาการอักเสบโดยเพิ่มความแข็งแรงของเส้นใยโปรตีนในเนื้อเยื่อเกี่ยว พันและกระดูกอ่อนได้ จึงช่วยลดการทำลายจากอนุมูลอิสระ
มากกว่านั้น ยังช่วยปกป้องหลอดเลือด โดยการช่วยขยายหลอดเลือด และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดโดยไปยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ของกรดไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง กระตุ้นให้เส้นผมดำ ชะลอผมหงอก และมีฤทธิ์ต้านรังสียูวี
ไม่เท่านั้น ข้าวหอมนิล ยังมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกาะติดเชื้อ โดยป้องกันการเกาะติดเชื้อของเซลล์แบคทีเรียกับผนังเซลล์ของเนื้อเยื่อที่ เป็นแผล เช่น ช่วยป้องกันการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ช่วยป้องกันการเกิดโรคท่อเลือดแดงและหลอดเลือดแดงแข็ง ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง รวมทั้งช่วยลดผลกระทบจากรังสียูวีต่อผิวหนังได้
ด้วยคุณประโยชน์มากมายเช่นนี้ จึงมีการแปรรูปข้าวหอมนิลมาผลิตเป็นแชมพูสระผมและครีมนวดผม เนื่องจากสารแอนโทไซยานินจะช่วยบำรุงเส้นผมให้ดกหนาขึ้น รวมทั้งมีการนำไปทำสบู่ด้วย และยังมีการนำไปเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง เช่น สบู่ ครีมแต้มสิว และครีมบำรุงผิวรอบดวงตาอีกด้วย ที่สำคัญคือสารโปรแอนโทไซยานิดินยังช่วยให้คุณคุมน้ำหนักตัวได้ เพราะมีรสหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 35 เท่า
ข้าวหอมนิลจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับผู้รักสุขภาพได้เป็นอย่างดี
ลุงสมัยเล่าด้วยความภาคภูมิใจ ว่า ลุงเป็นชาวนา ที่ปลูกข้าวด้วยใจ ไม่ได้ปลูกด้วยเงิน
ผมทานข้าวหอมนิลแล้ว เห็นพ้องกับเจ๊ใหญ่ว่า นุ่มและหอมสมคำร่ำลือ แต่อดที่จะจินตนาการต่อไม่ได้ว่า ถ้าได้แกงไตปลาปักษ์ใต้สักถ้วย ไข่เจียวร้อนๆสักจาน ปลาเค็มทอดร้อนๆ อีกสักตัว .... แม่เจ้าเว้ย !
ที่มาบทความ: ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ (update: วันที่ 01 ธันวาคม พ.ศ. 2553 เวลา 15:20:26 น.)
Ref: เรื่อง : ภาพ ดุจมาดา / วิชชุดา ชาญณรงค์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น