วันพุธที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ตำราอาหาร: ตำข้าวโพดใส่แครอต

จาก อัลบั้มประชาชาติธุรกิจออนไลน์


ตำข้าวโพดใส่แครอต


ตอนนี้เริ่มเข้าช่วงเทศกาลมีวันหยุดยาวหลายวัน ซึ่งใครมีโอกาสก็จะต้องหนีไปเที่ยวกันแน่นอน ส่วนวันทำงานก็มีงานเลี้ยงกันเกือบทุกวัน ในเทศกาลแบบนี้ทุกคนมีความสุข แต่ที่เค็กไม่ชอบเลยคือน้ำหนักส่วนเกินที่โผล่ขึ้นมาด้วยในช่วงไปเที่ยวนี่ แหละค่ะ

เพื่อเตรียมรับมือกับช่วงปีใหม่อีกระลอก เราก็เลยต้องเพลา ๆ อาหารเย็นกันสักหน่อยค่ะ จะอดไปเลยก็กระไรอยู่...อาจจะทำให้เราต้องออก อาละวาดหาของกินตอนดึก ๆ (ยิ่งแย่กว่าเดิมไปอีกแน้ !) ก็เลยขอเป็นกึ่งมังสวิรัติที่น้ำมันน้อยและแป้งน้อยด้วยแล้วกันนะคะ "ตำข้าวโพดใส่แครอต" ซึ่งพอมีเจ้าข้าวโพดนี้เป็นคาร์โบไฮเดรตอยู่ก็จะทำให้ไม่หิวเกินไปค่ะ

ข้าว โพดที่จะนำมาตำ เค็กใช้ข้าวโพดสดที่ได้มาตอนไปปากช่อง เพราะข้าวโพดยิ่งสดใหม่เท่าไรจะยิ่งทำให้ตำข้าวโพดกรอบหวานอร่อยค่ะ ยิ่งข้าวโพดอยู่ในตู้เย็นนานเท่าไร ความอร่อยก็จะลดน้อยลงเท่านั้นค่ะ ดึงเปลือกและหนวดข้าวโพดออกให้หมด และฝานเมล็ดเก็บไว้ ใช้ 1 ฝักต่อ 1 คนทานนะคะ

สำหรับแครอตนั้น เค็กเลือกใช้แบบเกษตรอินทรีย์ปลูกในเมืองไทย ซึ่งจะหัวเล็กใช้ทั้งหัวเลยได้ค่ะ แต่แครอต นอกที่บางครั้งหัวใหญ่จนเกือบดูน่ากลัว...ใช้แค่ครึ่งหัวก็พอค่ะ ล้างน้ำและปอกเปลือกออกให้หมด จึงใช้ที่ขูดมะละกอขูดออกเป็น เส้น ๆ แล้วแช่น้ำแข็งไว้ให้เย็นเจี๊ยบจะได้กรอบอร่อยค่ะ

เมื่อพร้อมทาน มื้อเย็นก็ตำกระเทียมไทย 4 กลีบ กับพริกแดง 1 เม็ดพอแหลก จึงใส่น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา บุบพอละเอียดผสมกับน้ำปลา 2 ช้อนชา บีบมะนาวใส่ 2 เสี้ยว ถั่วฝักยาวหั่น 6-8 ท่อน และมะเขือเทศหั่น 1 ลูก บุบพอเข้ากัน ใส่ข้าวโพดและแครอตที่ขูดไว้ผสมให้เข้ากัน ชิมรสดูอีกทีตามชอบ ตักใส่จานโรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ รับประทานแกล้มกับผักสดชามโต ๆ ค่ะ

ตู้กับข้าว

น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา กระเทียมไทย มะนาว

อาหารประจำบ้าน

ข้าวโพดสด แครอต พริกแดง มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว

สีสัน

เม็ดมะม่วงหิมพานต์


ที่มา: คอลัมน์ Dining in โดย savoury cake
ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ update: วันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2553 เวลา 14:53:37 น.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น