วันจันทร์ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2553

สูตรอาหาร: แกงกะหรี่กระเจี๊ยบ

จาก อัลบั้มประชาชาติธุรกิจออนไลน์



แกงกะหรี่กระเจี๊ยบ

บทความโดย: savoury cake คอลัมน์ Dining in
ที่มา:ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ (update: วันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2553 เวลา 18:40:34 น.)


วันก่อนไปทานอาหารแขกกับพ่อแถวบางรักก็เลยแวะเข้าไปเที่ยวร้านขายเครื่องเทศ เจ้าประจำที่อยู่แถวนั้นด้วย ร้านนี้บ้านเราซื้อกันมาตั้งแต่สมัยคุณปู่เพราะอยู่ข้างโรงเรียนพ่อ เค็กชอบไปเที่ยวร้านนี้เพราะสนุกเหมือนได้ไปเที่ยวเมืองนอก มีทั้งเครื่องเทศใหม่ ๆ สำหรับใส่อาหารแขก เนยกี แป้งและถั่วต่าง ๆ เยอะแยะไปหมด กลับบ้านมาได้ถั่วมาถุงใหญ่พร้อมทั้งเครื่องเทศอีกหลายถุง

พอดีกับเค็กได้ฝักกระเจี๊ยบอ่อนมาก็เลยตกลงใจได้ทำ "แกงกะหรี่กระเจี๊ยบอ่อน" ค่ะ ถ้าไม่ชอบกระเจี๊ยบที่ลื่น ๆ เป็นเมือกมากนั้นเค็กมีเคล็ดลับง่าย ๆ มาฝากค่ะ คือต้องให้กระเจี๊ยบนั้นแห้งสนิทตอนโดนความร้อนค่ะ "น้ำ" เปียก ๆ ที่เกาะติดมากับกระเจี๊ยบตอนล้างเสร็จนี่แหละตัวปัญหาเลยค่ะ เมื่อล้างฝักกระเจี๊ยบเสร็จแล้วให้เช็ดฝักจนแห้งดี และถ้ามีเวลาก็ใส่ตะกร้าตากลมไว้เลยค่ะ

ใส่น้ำมัน 1 ช้อนชาลงในกระทะ ใส่กระเจี๊ยบที่ตากไว้จนแห้งสนิทผัดในกระทะพร้อมทั้งใส่เกลือทะเลนิดหน่อย

พอกระเจี๊ยบสุกนุ่มประมาณ 10 นาทีจึงตักขึ้นพักไว้ ในกระทะใบเดิมใส่เนยสด 1 ช้อนชา (หรือถ้ามีเนยกีแขกยิ่งดีค่ะ) พอละลายก็ผัดหอมใหญ่สับ 1/2 หัวจนนุ่มดีจึงใส่ผงกะหรี่ (มาซาร่า) 1 ช้อนชา พริกป่น 1/4 ช้อนชา ผัดจนหอมจึงใส่มะเขือเทศสับ 1 ลูกผัดต่อจนมะเขือเทศนิ่มและเริ่มแห้งจึงใส่กระเจี๊ยบที่ผัดไว้ลงไปปรุงรส ด้วยเกลือทะเลและน้ำตาลนิดหนึ่ง เคี่ยวต่ออีก 5-10 นาทีจนเข้าเนื้อดีจึงตักเสิร์ฟโรยด้วยผักชีหั่นหยาบ ๆ ค่ะ

ตู้กับข้าว

พริกป่น เกลือทะเล น้ำมันพืช น้ำตาล

อาหารประจำบ้าน

ลูกกระเจี๊ยบสด หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศสด เนยสด

สีสัน

ผงกะหรี่ (มาซาร่า) ผักชีสับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น