วันพุธที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ข้าวผัดดอกอัญชันไก่ทอดตะไคร้กรอบ

จาก อัลบั้มประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ข้าวผัดดอกอัญชันไก่ทอดตะไคร้กรอบ
DINNING IN
savoury cake

เค็กชื่นชอบสีดอกอัญชันมาก เพราะจะออกสีน้ำเงินเข้มสวย ซึ่งดอกอัญชันนี้เค็กจะใช้ทำเป็นขนมประจำอย่างเมื่ออาทิตย์ก่อนที่ใช้ทำบัวลอยเผือกค่ะ แต่มักไม่เคยใช้ทำอาหารสักเท่าไร เห็นคนอื่นเขาทำข้าวดอกอัญชันก็อยากทำมั่งเลยได้ออกมาเป็น ′ข้าวผัดดอกอัญชันไก่ทอดตะไคร้กรอบ′ จานนี้แหละค่ะ

เริ่มต้นหุงข้าวก่อนโดยใส่ข้าวประมาณ 2 ถ้วยและน้ำสะอาดตามปกติ เพิ่มดอกอัญชันสด 5-6 ดอกเด็ดขั้วสีเขียวออกแล้วใส่ลงในหม้อหุงข้าวด้วย เมื่อข้าวสุกแล้วใช้ไม้พายคนก็จะได้ข้าวสีน้ำเงินสวย สำหรับทำข้าวผัดให้นำข้าวมาตากแผ่ไว้เพื่อให้เย็นและไม่แฉะจะได้ผัดข้าวอร่อย แต่ถ้าจะรับประทานเป็นข้าวสวยกับกับข้าวเฉย ๆ ก็ได้นะคะ

หั่นเนื้อไก่อกหรือสะโพก 200 กรัม เป็นชิ้นพอคำหมักกับตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนชา น้ำตาล 1/2 ช้อนชา แป้งมัน 1/2 ช้อนชา และน้ำมัน 1/2 ช้อนชา หมักไว้สักชั่วโมงหนึ่ง ระหว่างรอให้ซอยตะไคร้สำหรับทอดไว้กำมือใหญ่ การซอยตะไคร้ให้บางจะได้ตะไคร้ทอดที่กรอบและไม่เหนียว

ตั้งน้ำมันสำหรับของทอดก่อน โดยทอดเครื่องเคียงคือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ให้เหลืองทองและใส่กระชอนสะเด็ดน้ำมันไว้ สำหรับตะไคร้ให้คลุกกับเกลือทะเลและแป้งอเนกประสงค์ให้เข้ากัน ใส่ตะไคร้ทอดในน้ำมันทีละน้อยให้เหลืองทองและใส่กระชอนสะเด็ดน้ำมันไว้เช่นกัน

เทน้ำมันออกจากกระทะให้เหลืออยู่แค่ 2 ช้อนชา ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงทอดพอสุกเหลืองจึงใส่ข้าวดอกอัญชันลงไปผัดด้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลอีกที จัดใส่จานรับประทานพร้อมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด พริกขี้หนูซอย มะนาว ประดับด้วย ดอกอัญชันสด ถ้าจะให้ครบชุดก็ดื่มด้วยน้ำมะนาวโซดาใส่ดอกอัญชัน จะอร่อยมากค่ะ

ตู้กับข้าว
ตะไคร้
น้ำปลา
น้ำตาล
เกลือทะเล
แป้งอเนกประสงค์
แป้งมัน
น้ำมัน

อาหารประจำบ้าน
เนื้อไก่
พริกขี้หนู
มะนาว
สีสัน
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
ดอกอัญชัน


Source: ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ (update: วันที่ 04 ธันวาคม พ.ศ. 2553 เวลา 15:01:02 น.)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น