วันเสาร์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ร้านอาหาร: ร้าน "บ่อปลาบุญชู"


ไข่เจียวภูเขาไฟสูตรปู-พงษ์สิทธิ์


ชื่อบทความ: "พักผ่อนหย่อนพุง" ชวนชิม "เมนูปลา"กับไข่เจียว"ปู-พงษ์สิทธิ์"
ที่มาบทความ: มติชนออนไลน์
บทความโดย พี่พุงหลามกับน้องพุงล้น matichon_online@hotmail.com
วันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2553 เวลา 14:30:41 น.


สบายดีหนองคาย....วันนี้จะพาเลาะริมโขงจับปลามาปรุงแทนอาหาร "ญวณ" แบบชาวหนองคาย


จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์
"ยำหัวปลี" คำใหญ่ๆกินกับข้าวเกรียบงา


เปลี่ยนจากแหนมเนืองคำโตๆมาเป็น "ยำหัวปลี" คำใหญ่ๆกินกับข้าวเกรียบงากันดูบ้างอร่อยไม่แพ้อาหารเวียดนามแน่นอน


จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์
"ยำหัวปลี" ข้าวเกรียบงา


"ยำหัวปลี" เป็นอาหารสูตรพิเศษมีเฉพาะในร้าน "บ่อปลาบุญชู" เลื่องลือเรื่องอาหารปลา ตั้งอยู่บนถนนประตักษ์ศิปลาคม ใกล้กับสถานีขนส่งละแวกตลาดและวัดโพธิ์ชัย อ.เมือง จ.หนองคาย


กลิ่นข้าวคั่วผสมกับงาโชยเตะจมูกชวนให้สูดดมกระตุ้นต่อมหิวส่งไปสมอง สั่งการให้ลิ้นลิ้มรสชาติ "ยำหัวปลี" ที่วางไว้ตรงหน้าอย่างอดใจไม่ไหว บอกได้คำเดียวว่า "รสชาติยอดเยี่ยมไม่แพ้กลิ่นหอม" ที่ส่งมาเชิญชวน


ปรับสภาพลิ้นกันด้วยยำหัวปลีก่อนลิ้มรสชาติอาหารในร้านกับเมนูอื่นๆ ที่มีให้เลือกมากมายโดยเฉพาะ "ปลา" นำมาจากแม่น้ำโขง พอมองรายการอาหารคร่าวๆแล้วก็ต้องส่ายหน้าไม่รู้จะเลือกกินอะไรดี มีทั้ง ปลากะพง ปลาคัง ปลาสะหงั้ว ปลาโจก ฯลฯ ดูน่ากินไปหมด

จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์
"ปลาคังผัดพริกไทยดำ"


จึงขอคำแนะนำจากสาวใหญ่หน้าตาใจดีที่รอรับเมนูให้ช่วยแนะนำ จึงไปสรุปกันที่ "ทอดปลาสะหงั้ว" ปลาจากลำน้ำโขงแท้ๆ "ต้มยำปลาโจก" "ปลาคังผัดพริกไทยดำ" ปิดท้ายด้วย"ปลาน้ำแดง" เป็นอันว่ากินกันเกือบครบทุกชนิด ยกเว้นปลากะพงที่หากินได้ไม่ยาก


จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์
"ปลาน้ำแดง"


"ทอดปลาสะหงั้ว" ชิ้นโตๆโปรโมชั่นพิเศษ "หนานุ่มผิวบนบางกรอบ" ในตัวเดียว ชวนน้ำลายไหล จิ้มลงไปใต้ผิวเคลือบกรอบสีเหลืองนวลมีเนื้อนุ่มๆ ชวนให้นึกถึงคนในครัวคงจะพิถีพิถันทอดปลาชิ้นนี้ให้ออกมาสวยงามน่ากิน นุ่ม มัน ตักกินกับข้าวร้อนๆราดน้ำจิ้มเคี้ยวเพลินทีเดียว แถมขนาดปลาก็ใหญ่โตคับจานไม่เหมือนกับภัตตาคารหลายแห่งสิ้นเปลื้องพื้นที่ จานโดยใช่เหตุหรืออาจจะมีเหตุก็ได้

จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์
"ทอดปลาสะหงั้ว"

ขณะที่ปลา"สะหงั้วทอด"อยู่เต็มกระพุ้งแก้ม 2 พี่น้องพุง"ล้น-หลาม" เหลียวมองตามกลิ่นหอมของต้มยำหม้อไฟ "ปลาโจก" กลิ่นมะขามสดถูกลวกน้ำร้อนผสมกับเครื่องเทศ ข่า ตระไคร้ มะเขือเทศ ใบแมงรัก ส่งกลิ่นหอมเปรี้ยวของมะขามผ่านทางจมูกข้ามมารสสัมผัวมาที่ลิ้นกันเลยทีเดียว ขอซดน้ำสักคำให้ชื่นใจไล่ปลาสะหงั้วลงท้องไปก่อน


จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์
"ต้มยำปลาโจก"

"ต้มยำปลาโจก" รสชาติเปรี้ยวพอดีผสมกับความหวานนุ่มจากมะเขือเทศเคล้าเครื่องเทศเผ็ดร้อน แต่รสชาติอ่อนโยนบวกกับเนื้อปลาที่สดนุ่มลิ้น รสชาติกลมกล่อม ซดโฮกๆ "อย่าลืมอมไว้ในปากชิมรสชาติก่อนกลืนลงคอกันละ"


พวกเราเอร็ดอร่อยกันมาก "ชมไม่ขาดปาก" จนพ่อครัว อดย่องออกมาดูหน้าลูกค้าและนำไข่เจียวมาแถมให้อีก 1 จาน ไม่ใช่ไข่เจียวธรรมดาแต่เป็นไข่เจียวภูเขาไฟ ดูจากหน้าตาที่ออกจะพิสดารกว่าไข่เจียวทั่วไปเพราะชิ้นพองโตนุ่มกว่าปกติ พอแหวกเข้าไปมีวุ้นเส้นยัดอยู่ข้างในควันลอยกรุ่นออกมา หอมน่ากินอีกแล้ว...

จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์
เชฟ"เตี้ย" บุญคำ เรืองยะวี


เชฟ"เตี้ย" บุญคำ เรืองยะวี พ่อครัวคนเก่งอธิบายถึงที่มาที่ไปของไข่ภูเขาไฟจานนี้ว่า เป็นเมนูโปรดของ "ปู - พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์" ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชาวหนองคาย มักจะสั่งเป็นเมนูพิเศษทุกครั้งที่แวะมาที่ร้าน


เชฟเตี้ยยังแนะนำตัวอีกว่า เป็นเพื่อนสมัยเรียนกับ ปู - พงษ์สิทธิ์ ตอนเด็กๆไม่ค่อยชอบเรียนหนังสือโตขึ้นมาจึงมาเป็นพ่อครัวไม่เหมือนรายนั้น เขาตั้งใจเรียนและชอบเล่นดนตรีตั้งแต่เด็กๆ ปูมักจะแวะมากินอาหารที่นี้บ่อยคอยแนะนำคนรู้จักให้มาชิมอาหารที่ร้านไม่ลืม ที่จะอวดไข่เจียวภูเขาไฟสูตรปู-พงษ์สิทธิ์ให้ทุกคนชิม


"เชฟเตี้ย" ที่ไม่ได้เตี้ยสมชื่อกลับมีรูปร่างสูงใหญ่ตัวหนา แต่เข้าไปอยู่ในห้องครัวเล็กๆ แถมยังทำอาหารอร่อยถูกใจ จึงขอเข้าไปแอบดูดวิธีการปรุงอาหารถึงในครัว จึงได้รู้ว่ารสชาติที่แสนอร่อยเนื้อปลาที่หวานนุ่มนั้นมาจาก "เนื้อปลาที่สดใหม่" การันตีโดยเชฟมือ 1 ว่า "สดจริงๆ ดิ้น แด่วๆ อยู่เลยตอนที่พ่อค้าขายปลาเอามาส่ง"


ได้ฟังแค่นี้ก็อดสงสารปลาไม่ได้ กลับมาที่โต๊ะนั่งไว้อาลัยให้ 1 นาที ก่อนที่ปลาคังผัดพริกไทยดำจะถูกยกมาแล้วก็หมดในอีกไม่กี่นาทีต่อมา

จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์
ราคาไม่แพง


ใครที่กำลังจะไปเที่ยวหนองคายหรือข้ามโขงไปเที่ยวลาวอย่าลืมแวะไปชิม ปลาที่ร้านบุญชูเปิดบริการตั้งแต่เวลา 10.00น.- 22.00 น. โทร 042- 460132 , 085 2160160

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น