1.คูน ใช้เนื้อในฝักแก่ก้อนเท่าหั
2.ชุมเห็ดเทศ ใช้ดอกชุมเห็ดเทศสด 2-3 ช่อ ต้มกินกับน้ำพริก, หรือนำใบสดมาล้างให้สะอาด หั่นตากแห้ง ใช้ต้มหรือชงน้ำดื่ม ครั้งละ 12 ใบ, หรือใบแห้ง บดเป็นผง ปั้นกับน้ำผึ้งเป็นลูกกลอนข
3.ชุมเห็ดไทย ใช้เมล็ดแห้งคั่วจนเหลือ 2-2 ช้อนโต๊ะครึ่ง (10-13 กรัม) ต้มเอาน้ำดื่ม
4.มะขาม ใช้เนื้อในฝักแก่หรือมะขามเ
** สมุนไพรใกล้ตัว มุ่งเสนอสรรพคุณทางยา การนำไปใช้ควรพิจารณาอย่างร
ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น