ใบย่านาง
เพื่อนหลายคนอาจจะกินข้าวไม ่ตรงเวลา ทำให้เป็นแผลในกระเพาะอาหาร และลำไส้ได้ แอดมินมีสมุนไพรที่ช่วยรักษ าแผลได้อย่างใบย่านาง ซึ่งมักจะใส่ในแกงหน่อไม้ ซุปหน่อไม้ แกงเลียง แกงหวาน เพื่อเพิ่มรสชาติของอาหาร.. ..
ใบย่านาง (Tiliacora triandra) มีลักษณะคล้ายรูปไข่หรือรูป ไข่ขอบขนาน ปลายใบเรียว ฐานใบมน ยาว 5-10 ซม. กว้าง 2-4 ซม. เป็นพืชที่มีฤทธิ์เย็น และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ถ้านำมากรองเป็นน้ำจะช่วยเค ลือบแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ และปรับสมดุลของกรดในกระเพา ะอาหารได้
**วิธีทำน้ำใบย่านาง**
ล้างใบย่านางสด 10-20 ใบ (ตามความเข้มข้นที่ต้องการ) แล้วนำมาโขลกให้ละเอียดแล้ว จากนั้นเติมน้ำ หรือขยี้ใบย่านางกับน้ำ (โดยใช้ใบย่านาง 3 - 7 ใบ ต่อน้ำ 1–3 แก้ว) หรือนำใบย่านางไปปั่นในเครื ่องปั่น โดยให้กดเครื่องปั่น แล้วนับ 1-5 อย่างเร็ว แล้วกดปิดรอให้น้ำใบย่านางห ยุดหมุน แล้วกดปั่นอีกครั้ง ทำซ้ำไปเรื่อยๆ จนใบย่านางละเอียด แต่ไม่ควรกดปั่นครั้งเดียวจ นใบย่านางละเอียด สุดท้ายนำมากรองเอาแต่น้ำด้ วยผ้าขาวบางหรือกระชอน การทำน้ำใบย่านางอาจจะผสมกั บน้ำสมุนไพรชนิดอื่นๆ เช่น ขิง ตะไคร้ ขมิ้น หรือน้ำมะพร้าว น้ำมะนาว น้ำตาล น้ำเฮลซ์บลูบอยก็ได้ เพื่อให้ดื่มได้ง่ายขึ้น ถ้าดื่มน้ำใบย่านางไม่หมดสา มารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ ประมาณ 3 -7 วัน
**การดื่มน้ำใบย่านาง**
ควรดื่มน้ำใบย่านาง ก่อนอาหารหรือตอนท่องว่าง ประมาณครึ่งแก้ว 3 ครั้งต่อวัน
ใบย่านาง (Tiliacora triandra) มีลักษณะคล้ายรูปไข่หรือรูป
**วิธีทำน้ำใบย่านาง**
ล้างใบย่านางสด 10-20 ใบ (ตามความเข้มข้นที่ต้องการ)
**การดื่มน้ำใบย่านาง**
ควรดื่มน้ำใบย่านาง ก่อนอาหารหรือตอนท่องว่าง ประมาณครึ่งแก้ว 3 ครั้งต่อวัน
cr.FB Maeban
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น