วันพุธที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ใบย่านาง

ใบย่านาง
เพื่อนหลายคนอาจจะกินข้าวไม่ตรงเวลา ทำให้เป็นแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ แอดมินมีสมุนไพรที่ช่วยรักษาแผลได้อย่างใบย่านาง ซึ่งมักจะใส่ในแกงหน่อไม้ ซุปหน่อไม้ แกงเลียง แกงหวาน เพื่อเพิ่มรสชาติของอาหาร....

ใบย่านาง (Tiliacora triandra) มีลักษณะคล้ายรูปไข่หรือรูปไข่ขอบขนาน ปลายใบเรียว ฐานใบมน ยาว 5-10 ซม. กว้าง 2-4 ซม. เป็นพืชที่มีฤทธิ์เย็น และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ถ้านำมากรองเป็นน้ำจะช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ และปรับสมดุลของกรดในกระเพาะอาหารได้

**วิธีทำน้ำใบย่านาง**
ล้างใบย่านางสด 10-20 ใบ (ตามความเข้มข้นที่ต้องการ) แล้วนำมาโขลกให้ละเอียดแล้ว จากนั้นเติมน้ำ หรือขยี้ใบย่านางกับน้ำ (โดยใช้ใบย่านาง 3 - 7 ใบ ต่อน้ำ 1–3 แก้ว) หรือนำใบย่านางไปปั่นในเครื่องปั่น โดยให้กดเครื่องปั่น แล้วนับ 1-5 อย่างเร็ว แล้วกดปิดรอให้น้ำใบย่านางหยุดหมุน แล้วกดปั่นอีกครั้ง ทำซ้ำไปเรื่อยๆ จนใบย่านางละเอียด แต่ไม่ควรกดปั่นครั้งเดียวจนใบย่านางละเอียด สุดท้ายนำมากรองเอาแต่น้ำด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอน การทำน้ำใบย่านางอาจจะผสมกับน้ำสมุนไพรชนิดอื่นๆ เช่น ขิง ตะไคร้ ขมิ้น หรือน้ำมะพร้าว น้ำมะนาว น้ำตาล น้ำเฮลซ์บลูบอยก็ได้ เพื่อให้ดื่มได้ง่ายขึ้น ถ้าดื่มน้ำใบย่านางไม่หมดสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ ประมาณ 3 -7 วัน

**การดื่มน้ำใบย่านาง**
ควรดื่มน้ำใบย่านาง ก่อนอาหารหรือตอนท่องว่าง ประมาณครึ่งแก้ว 3 ครั้งต่อวัน

cr.FB Maeban

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น