วันอาทิตย์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2557

มันแกว


มันแกว
ชื่ออื่น : มันเภา หัวถั่ว เครือเขาขน ถั่วหัว ถั่วม้ง ฯลฯ ผลไม้ประเภทเฉาะที่พบเห็นตามรถเข็นผลไม้เสมอๆ ส่วนที่กินเรียกว่า หัวมันแกว (รากแก้ว) นอกจากนิยมกินสดๆ หรือจิ้มพริกเกลือแล้ว ยังทำอาหารอื่นๆ ได้อีกหลายเมนู เช่น แกงส้ม แกงป่า ทับทิมกรอบ ฯลฯ เนื้อมันแก้วมีสีขาว รสหวานกรอบ มันแกวมีกรดโฟลิกช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือผู้ควบคุมน้ำหนัก ช่วยแก้กระหายน้ำ ดับพิษไข้ ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ ช่วยระบบขับถ่าย จัดเป็นผลไม้ควบคุมน้ำหนักที่ให้ประโยชน์สูงหากินได้ง่าย (เครดิตภาพ : egae41, yualabama)

** เมล็ดและใบมันแก้วมีพิษเป็นอันตราย ไม่ควรกินเด็ดขาด

ที่มา : มูลนิธิหมอชาวบ้าน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น