อ่านกันซะ ชีวิตเปลี่ยน ! 10 เรื่องอาหาร
ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน
หลายคนอาจจะรู้จักคุณค่าและประโยชน์ของอาหารและผลไม้นานาชนิดเป็นอย่างดี แต่ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารและผลไม้บางอย่างที่บางคนอาจจะยังไม่เคยรู้ ไทยรัฐออนไลน์มีเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ จากผู้นำศูนย์รวมบริการสั่งอาหารออนไลน์ระดับโลก ฟู้ดแพนด้า มาฝาก...
1. แอปเปิ้ลมีประสิทธิภาพในการปลุกให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัวในตอนเช้าได้มากกว่ากาแฟ เสียอีก เพราะสารเพคนิคตินในแอปเปิ้ลกระตุ้นให้เราสดชื่นขึ้น แอปเปิ้ลยังช่วยให้ระบบขับถ่ายคล่องตัวขึ้นไม่ต่างจากกาแฟ เพียงแต่เราไม่ต้องบริโภคกาเฟอีนเข้าไปเท่านั้น
3. ต้นกล้วยไม่ใช่ต้นไม้แต่เป็นไม้ดอกล้มลุกขนาดใหญ่ ทุกส่วนเหนือพื้นดินของกล้วยเจริญเติบโตจากส่วนที่เรียกว่า "หัว" หรือ "เหง้า" เรามักเข้าใจผิดคิดว่าต้นกล้วยเป็นต้นไม้เพราะมีลำต้นสูงและแข็งแรงพอสมควร แต่แท้จริงแล้วส่วนที่เราคิดว่าคือลำต้นกลับเป็น "ลำต้นเทียม" ซึ่งเกิดจากฐานก้านใบที่แผ่ออกเป็นกาบ และรวมตัวกันอย่างหนาแน่นจนดูเหมือนลำต้น มีหน้าที่ชูก้านใบ พยุงให้พืชตั้งตรงดูคล้ายต้นไม้นั่นเอง
4. ไข่มีโปรตีนสูงที่สุด และสามารถรับประทานได้แม้กระทั่งเปลือกซึ่งอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและให้แคลเซียมสูง เพียงนำเปลือกไข่มาล้างให้สะอาด แล้วนำไปอบหรือย่างให้ร้อน จากนั้นตำให้ละเอียดและนำไปหุงปนกับข้าวสารเพิ่มสารอาหารให้ร่างกายได้อีกต่อด้วย
5. ซอสมะเขือเทศเคยได้รับขนานนามว่าเป็นยา และวางจำหน่ายที่ประเทศสหรัฐอเมริกาในปี พ.ศ. 2373 ใช้ชื่อว่า Dr. Miles Compound Extract of Tomato หรือสารสกัดจากมะเขือเทศของ ดร. ไมลส์
6. ประเทศญี่ปุ่นปลูกแตงโมเป็นทรงลูกบาศก์สี่เหลี่ยม ซึ่งประหยัดพื้นที่ได้มากกว่าลูกทรงกลม เนื่องจากชาวไร่ของญี่ปุ่นต้องการใช้พื้นที่ของตู้เย็นให้คุ้มค่ามากที่สุด วิธีการปลูกแตงโมของชาวไร่ยังคงเหมือนเดิม เพียงแต่นำวัสดุที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ไปครอบแตงโมเอาไว้เมื่อลูกแตงโมยังเล็กอยู่ เมื่อลูกแตงโมโตเต็มที่ก็จะกลายเป็นทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์นั่นเอง
7. สับปะรดไม่ใช่ผลไม้ผลเดี่ยวแต่เป็นผลรวม คือผลที่เกิดจากดอกช่อ ที่มีรังไข่ของดอกแต่ละดอก รังไข่เหล่านี้ กลายเป็นผลย่อยที่เชื่อมต่อแล้วรวมกันแน่นเหมือนเป็นผลเดี่ยว ผลไม้ที่เป็นผลรวมเช่นเดียวกับสับปะรด เช่น ขนุน สาเก มะเดื่อ เป็นต้น8. ถั่วเป็นส่วนประกอบที่ใช้ในการประกอบวัตถุระเบิด เนื่องจากน้ำมันถั่วลิสงก่อให้เกิดกลีเซอรีน ซึ่งเมื่อ ‘กลีเซอรีน’ ผสมกับ ‘ไนโตรเจน’ ก็จะเกิดเป็นสารประกอบเคมีชื่อว่า ‘ไนโตรกลีเซอรีน’ ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของระเบิดนั่นเอง
9. ซูชิปลาแชลมอนถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกโดยชาวนอร์เวย์ ชาวญี่ปุ่นเริ่มรู้จักและรับประทานซูชิปลาแซลมอนในช่วงปี พ.ศ. 2523 เมื่อครั้งที่นักธุรกิจอาหารทะเลชาวนอร์เวย์มาติดต่อธุรกิจในประเทศญี่ปุ่น และนำอาหารชนิดนี้มาเผยแพร่
ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์ 3 ธ.ค. 2557 16:09
http://www.thairath.co.th/content/466555
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น