“ข้าวหน้าเนื้อฮายาชิซอส” หรือข้าวราดสตูเนื้อสไตล์ญี ่ปุ่นนั้น จัดว่าเป็นอาหารฟิวชันยอดฮิ ตของชาวญี่ปุ่นที่นิยมกินไม ่แพ้ข้าวหน้าแกงกะหรี่ที่รู ้จักกันเลย วิธีการทำก็ง่าย แถมรสชาติยังอร่อยถูกใจคนชอ บอาหารสไตล์ฟิวชันอย่างแน่น อนค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อวัวสไลซ์ 200 กรัม / เห็ดออรินจิ หั่นเป็นชิ้นพอคำ 50 กรัม / เห็ดโคนญี่ปุ่น 50 กรัม / หอมหัวใหญ่หั่นบาง 30 กรัม / แคร์รอต หั่นเป็นแท่ง 40 กรัม / กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ / ซอสเปรี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ / ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ / ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ / เนื้อมะเขือเทศสับ (กระป๋อง) 1/3 ถ้วยตวง / ไวน์แดง 1/3 ถ้วยตวง / น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / เกลือป่น 1 ช้อนชา / พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา / ใบกระวาน 1 ใบ / แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ / เนยสดชนิดเค็ม 20 กรัม / น้ำสต๊อกไก่ 1/2 ถ้วยตวง / พาร์สเลย์สับ
วิธีทำ
1.ผัดเนยสดในกระทะ ใส่หัวหอมใหญ่และแคร์รอตลงไ ป ผัดจนสุก แล้วจึงใส่กระเทียมผัดต่อจน สุก
2.ใส่เนื้อวัวลงไปผัดพอสุก ใส่เห็ดทั้งสองชนิด ตามด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสเปรี้ยว ซอสปรุงรส เนื้อมะเขือเทศสับ ใบกระวาน และไวน์แดง คนให้เข้ากัน ใส่น้ำสต๊อกลงไป ปิดฝากระทะทิ้งไว้ 5-6 นาที
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ป่น ละลายแป้งมันกับน้ำเล็กน้อย ค่อย ๆ เทน้ำแป้งลงในกระทะ คนให้มีลักษณะข้น นำลงจากเตา เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย โรยด้วยพาร์สเลย์สับ
ส่วนผสม
เนื้อวัวสไลซ์ 200 กรัม / เห็ดออรินจิ หั่นเป็นชิ้นพอคำ 50 กรัม / เห็ดโคนญี่ปุ่น 50 กรัม / หอมหัวใหญ่หั่นบาง 30 กรัม / แคร์รอต หั่นเป็นแท่ง 40 กรัม / กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ / ซอสเปรี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ / ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ / ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ / เนื้อมะเขือเทศสับ (กระป๋อง) 1/3 ถ้วยตวง / ไวน์แดง 1/3 ถ้วยตวง / น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / เกลือป่น 1 ช้อนชา / พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา / ใบกระวาน 1 ใบ / แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ / เนยสดชนิดเค็ม 20 กรัม / น้ำสต๊อกไก่ 1/2 ถ้วยตวง / พาร์สเลย์สับ
วิธีทำ
1.ผัดเนยสดในกระทะ ใส่หัวหอมใหญ่และแคร์รอตลงไ
2.ใส่เนื้อวัวลงไปผัดพอสุก ใส่เห็ดทั้งสองชนิด ตามด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสเปรี้ยว ซอสปรุงรส เนื้อมะเขือเทศสับ ใบกระวาน และไวน์แดง คนให้เข้ากัน ใส่น้ำสต๊อกลงไป ปิดฝากระทะทิ้งไว้ 5-6 นาที
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ป่น ละลายแป้งมันกับน้ำเล็กน้อย
cr.FB.Maeban: Dec 22, 2014
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น