วันพฤหัสบดีที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2554
เมนูไข่วิเศษ
เมนูไข่วิเศษ
เมื่อเราเห็นความน่าสนใจของ "ไข่..มหัศจรรย์" วันนี้ว่างๆลองเข้าครัว ลงมือปรุงเมนูอาหารจากวัตถุดิบชั้นเลิศกันเถอะ
สลัดไก่ชัทนีย์ผงกะหรี่
เครื่องปรุง
-ไก่ต้มหั่นเต๋า 100 กรัม
-แอปเปิ้ลเขียวหรือแดงหั่นเต๋า 1/2 ลูก
-เซเลอรี่สับ 1/4 ช้อนโต๊ะ
-หอมหัวใหญ่สับ 1/4 ถ้วยตวง
-ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
-Chutney 2 ช้อนโต๊ะ
-ลูกเกดแช่น้ำให้นุ่ม 3 ช้อนโต๊ะ
-อัลมอนด์สไลน์ / คั่ว 1/4 ถ้วยตวง
-มายองเนส 1 ถ้วยตวง
-น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
-พาสลี่ย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น พอประมาณ
วิธีทำ
1.ในชามผสม ใส่ไก่ต้มหั่นเต๋า แอปเปิ้ลเขียวหรือแดงหั่นเต๋า เซเลอรี่สับ หอมหัวใหญ่สับ ผงกะหรี่ Chutney ลูกเกดแช่น้ำให้นุ่ม อัลมอนด์สไลน์ / คั่ว มายองเนส น้ำมะนาว และพาสลี่ย์สับลงไป ผสมให้เข้ากัน
2.ชิมรสชาติให้ออก หวานจาก Chutney ตามด้วยเปรี้ยวจากน้ำมะนาวและแอปเปิ้ล ถ้าไม่เค็มให้เติมเกลือป่นเพิ่มลงไป
3.ตักสลัดไก่ Chutney ไก่ใส่ภาชนะ ปิดฝาเข้าตู้เย็น พักไว้
เครื่องปรุงมายองเนส
-ไข่แดง (ใช้ไข่แดงของไข่ไก่เท่านั้น) 2 ฟอง
-มัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
-พริกไทย 1 หยิบมือ
-น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
-น้ำมันถั่วเหลืองแท้ หรือน้ำมันมะกอก 1 1/2 - 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.นำส่วนผสมทุกอย่าง นอกจากน้ำมัน มาตีให้เข้ากันด้วยไม้ตีไข่ ตีให้ผสมกันก่อน
2.ระหว่างที่ตี ค่อย ๆ รินน้ำมันลงไปทีละนิด เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี มายองเนสจะข้นขึ้นทีละนิด และมีสีขาวนวล ชิมรสชาติให้ออก เปรี้ยว หวานกลมกล่อม เติมเกลือป่น และพริกไทยป่น
3.ถ้าไม่หวานเติมน้ำตาล ถ้าไม่เปรี้ยวเติมน้ำส้มสายชู
*** สลัดไก่ Chutney ต้องเสิร์ฟแบบเย็นถึงจะอร่อย ***
คาราเมลคัสตาร์ดฟรุ๊ตสลัด
เครื่องปรุง
- น้ำตาลทราย (สำหรับทำน้ำตาลไหม้) 1/2 ถ้วยตวง
- นมสดจืด 2 ถ้วยตวง
- วานิลลา 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ไข่แดงของไข่ไก่ 4 ฟอง
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 หยิบมือ
- ฟรุ๊ตสลัด ตามต้องการ
วิธีทำ
1.เปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นำน้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง มาละลายในหม้อก้นหนา ๆ จนกระทั่งน้ำตาลทรายละลาย และไม่เป็นก้อน และมีสีน้ำตาลอ่อน (แล้วแต่ความต้องการว่าอยากได้ คัสตาร์ดรสชาติขมแค่ไหน)
2.เทน้ำตาลไหม้ลงไปเคลือบก้นถ้วยอบที่ทำด้วยเซรามิก หรือแก้วที่อบไว้
3.นำนมจืดและวานิลลามาต้มให้เดือด และพักไว้
4.ผสมไข่ไก่และน้ำตาลทรายในชามผสมให้เข้ากัน
5.ค่อย ๆ เทนมที่มีกลิ่นวานิลลาลงไปผสมกับไข่ไก่และน้ำตาลทราย เททีละนิดก่อน มิฉะนั้นไข่จะสุกและกลายเป็นไข่กวน
6.เติมเกลือป่น 1 หยิบมือ ใส่ลงไปในส่วนผสมนมและไข่
7.ค่อย ๆ เทส่วนผสมนี้ลงไปในถ้วยที่ได้เตรียมไว้แล้ว (ถ้วยที่มีน้ำตาลไหม้เคลือบอยู่)
8.นำถ้วยเหล่านี้มาวางในถาดที่มีขอบสูง และเทน้ำร้อนลงไปในถาด ให้ระดับน้ำสูงเท่ากับระดับส่วนผสมในถ้วย
9.นำถาดตั้งไฟให้ร้อน และเริ่มเดือด จึงนำถาดไปใส่ในเตา อบถ้วยขนมในถาดนาน 40 นาที หรือจนกระทั่งคัสตาร์ดสุก
10.นำถาดออกมาจากเตาอบ ยกถ้วยขนมในถาดออก พักให้เย็นสนิท และแช่ในตู้เย็นให้เย็น
11.เวลาเสิร์ฟ นำถ้วยขนมออกจากตู้เย็น กรีดขอบข้างในถ้วยด้วยมีด และนำจานมาคว่ำ และเคาะขนมออกจากพิมพ์ โดยหงายจานกลับขึ้น ชิ้นคัสตาร์ดก็จะหลุดจากพิมพ์ลงมาอยู่บนจาน และมีคาราเมลไหลเยิ้มลงมาจากด้านบน ดูสวยงามน่ารับประทาน หรือเสิร์ฟพร้อมฟรุ๊ตสลัด
ที่มา: http://bit.ly/ihOr7p
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น