วันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2553

สารเคมีในขึ้นฉ่ายและพริกไทย ยับยั้งการเสียความทรงจำในวัยชรา

จาก อัลบั้มประชาชาติธุรกิจออนไลน์

กินอย่างไร แก่แล้วจะได้ไม่ลืม

ผู้นิยมชื่นชอบรสชาติของผักขึ้นฉ่ายนั้นมีน้อย แต่นักวิทยาศาสตร์ให้เหตุผลว่าทำไมเราต้องกินมัน

นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบสารเคมีที่อยู่ในขึ้นฉ่ายและพริกไทย สามารถยับยั้งการเสียความทรงจำได้เมื่ออยู่ในวัยชรา

นักวิจัยของสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ในขึ้นฉ่ายมีสารประกอบ ลูทิโอลิน ที่ลดการอักเสบของสมองซึ่งมีความสัมพันธ์กับปัญหาด้านความจำของผู้สูงวัย ช่วยกระตุ้นปลดปล่อยโมเลกุลที่ก็ให้เกิดการอักเสบ

ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยอิลินอยได้ศึกษาผลกระทบของสารลูทิโอลินในสมองและพฤติกรรมของหนูอายุ 3-6 เดือนและหนูที่มีอายุมากกว่าอายุสองปี

หนูที่มีอายุระหว่าง 2-3 ปีจะถูกควบคุมอาหารหรือให้อาหารเสริมลูทิโอลินเป็นเวลา 4 สัปดาห์

ตามปกติหนูที่มีอายุเพิ่มขึ้นจะมีระดับการอักเสบของสมองสูงขึ้นและมีค่าระดับการทดสอบหน่วยความจำแย่กว่าหนูที่อายุน้อยกว่า แต่ นักวิทยาศาสตร์เจ้าของผลวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารโภชนาการพบว่าหนูที่มี อายุมากกว่าที่ได้รับอาหารเสริมลูทิโอลินจะเรียนรู้และมีความจำที่ดีกว่าหนู ที่มีอายุเท่ากัน

ระดับการอักเสบของสมองสอดคล้องกับวัยของหนู

ศาสตราจารย์ ร็อดนี่ย์ จอห์นสัน ผู้นำการวิจัย กล่าวว่า "ข้อมูลชี้ว่าการบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพจะช่วยลดการอักเสบของสมอง ซึ่งสามารถทำให้ดีขึ้นได้"


ที่มา: ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ (update : วันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2553 เวลา 06:37:08 น.)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น