จาก อัลบั้ม มติชนออนไลน์ |
ไข่ไก่เป็นสุดยอดของอาหารสำหรับมนุษย์ นักประวัติศาสตร์ชื่อว่ามนุษย์เอาไก่มาเลี้ยงในบ้านเพื่อกินไข่ตั้งแต่เมื่อ 7,500 ปีก่อนเพราะตระหนักดีถึงคุณค่าของไข่ไก่ บริเวณที่เกิดขึ้นครั้งแรกน่าจะเป็นบริเวณอินเดียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
อย่างไรก็ดีในปัจจุบันมีความเข้าใจผิดกันมากเกี่ยวกับการบริโภคไข่ไก่
ศาสตราจารย์ กิตติคุณ นายแพทย์เสก อักษรานุเคราะห์ ได้เขียนบทความชื่อ "ไข่ไก่อาหารต้านมะเร็งอย่างง่าย สารอาหารที่ครบถ้วน" ไว้อย่างน่าสนใจ และทำให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการบริโภคไข่ไก่ จึงขอนำมาเผยแพร่ต่อดังนี้
".......ภายใต้อุณหภูมิและ เงื่อนไขการเจริญเติบโตที่เหมาะสม ไม่จำเป็นต้องเพิ่มการบำรุงจากภายนอก ไข่ไก่ก็สามารถฟักเป็นลูกไก่ได้ ถือเป็นการอธิบายได้อย่างชัดแจ้งว่าไข่ไก่มีสารบำรุงที่อุดมสมบูรณ์มาก มีบทบาทอย่างใหญ่หลวงต่อระบบประสาทและต่อการเจริญเติบโต ดังนั้น ไข่ไก่ช่วยปกป้องคุ้มครองพลังสมองของเยาวชนในวัยเรียน และช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ สำหรับผู้ป่วยหลังการผ่าตัดมีส่วนช่วยในด้านบำรุงร่างกายให้สมดุลและเพิ่ม สารอาหาร
ภายใต้อุณหภูมิที่เหมาะสมไข่ไก่สามารถฟักเป็นไก่ได้โดยไม่ ต้องเสริมการบำรุงจากภายนอกแต่อย่างใด เท่านี้ก็พอที่จะพิสูจน์ได้ว่าภายในไข่ไก่มีสารอาหารอยู่ครบถ้วน ไข่ไก่มีสารอาหารต่างๆ ได้แก่ โปรตีน ไขมัน Ovoflavin เลคซิติน และวิตามินเอ บี ดี ตลอดจนแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เซเลเนียม ธาตุสังกะสี เป็นต้น
ส่วนที่บริโภคได้ในไข่แดงประกอบด้วยสารต่างๆ ได้แก่ ไขมัน 1 ใน 8 ส่วนจะอยู่ในไข่แดงค่อนข้างมาก คือ ประมาณ 1 ใน 3 ไขมันชนิดนี้มีลักษณะข้นอยู่ในไข่แดง ร่างกายย่อยและดูดซึมได้ง่าย นอกจากนี้สารเลซิติน คอเลสเตอรอล Ovoflavin จะมีปริมาณอยู่กว่าครึ่ง ซึ่งมีประโยชน์มากต่อระบบประสาทและการเจริญเติบโต และยังช่วยเสริมความจำให้ดีขึ้น
โปรตีนในไข่ไก่มีประมาณ 12% ที่สำคัญจะเป็นสาร Ovalbumin และ Ovoglobulin ซึ่งจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของทารก ในไข่แดงยังมีส่วนประกอบของ Phosphoproteins อยู่เป็นจำนวนมาก สารทั้ง 3 ชนิดข้างต้นเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์อุดมด้วยกรดอะมิโน 8 ชนิดที่จำเป็นสำหรับร่างกายคน กล่าวสำหรับประเภทวิตามินแล้ว ในไข่แดงยังเป็นแหล่งที่มาของวิตามินเอ บี 2 บี 6 และดี ตลอดจนสารชีวภาพ
สาร บำรุงอันสมบูรณ์ครบถ้วนของไข่ไก่นี้ สำหรับหนุ่มสาววัยศึกษาเล่าเรียนที่ใช้พลังงานทางสมองมาก จะช่วยบำรุงให้สมองกระปรี้กระเปร่า และเนื่องจากไข่ไก่มีสารเลซิติน อยู่เป็นจำนวนมาก หากผู้สูงอายุได้รับประทานไข่วันละหนึ่งฟองจะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้
ไข่ ไก่เป็นอาหารที่ดีในการป้องกันและต้านโรคมะเร็ง โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคมะเร็งหลังการผ่าตัด ผ่านรังสีบำบัดและเคมีบำบัด สุขภาพร่างกายจะอ่อนแอมาก ควรจะรับประทานไข่ไก่เป็นการบำรุง แต่หากผู้ป่วยโรคมะเร็งมีโรคแทรกอย่างอื่น เช่น ท่อน้ำดีอุดตัน ปัสสาวะเป็นพิษ (polyurea) สมรรถภาพของตับและไตเสื่อม หรือเป็นมะเร็งตับอ่อน ผู้ป่วยเหล่านี้ไม่ควรรับประทานไข่ไก่
ในไข่ ไก่อุดมด้วยสารบำรุงที่ครบถ้วน บางคนจึงเกิดความกลัวว่าคอเลสเตอรอลจะสูงไม่กล้ารับประทานไข่ไก่ แท้ที่จริงในวัยที่อายุไม่เกิน 40 ปีสามารถรับประทานไข่ไก่ได้วันละ 2 ฟอง ผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปรับประทานไข่ไก่ได้วันละ 1 ฟอง นอกเสียจากว่าเป็นผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูงอยู่แล้ว (ค่าปกติอยู่ที่ 200 mg/dl) จึงรับประทานเฉพาะไข่ขาวและการออกกำลังกายจะช่วยทำให้คอเลสเตอรอลตัวดี (HDL) เพิ่มจำนวนขึ้น จึงกล่าวได้ว่าการบริโภคในชีวิตประจำวันนั้นมีความสัมพันธ์กับความแข็งแรง ของร่างกายอย่างแนบแน่น และควรปลูกฝังให้มีการออกกำลังกายอยู่เป็นนิจ จะเป็นผลดีต่อสุขภาพ
ไข่ไก่มีวิตามินซีน้อยมาก ดังนั้น เมื่อรับประทานไข่ไก่ ควรรับประทานผักสีเขียวที่อุดมด้วยวิตามินซีสูงควบคู่ไปด้วย เช่น ไข่ไก่ผัดใส่มะเขือเทศ หรือใบกุยช่ายขาวผัดไข่ เป็นต้น ก็จะได้ทั้งสารอาหารและรสชาติที่เอร็ดอร่อยด้วย แต่ไม่ควรรับประทานไข่ดิบ เพราะในไข่ดิบอาจมีเชื้อโรคปะปนอยู่หลายชนิด และไข่ดิบยังย่อยได้ยากอีกด้วย
โดยสรุปสรรพคุณของไข่ไก่ได้แก่ (1) บำรุงรักษาให้สมองกระปรี้กระเปร่า (2) ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ (3) เป็นอาหารบำรุงที่ดีสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งภายหลังการผ่าตัดและในระยะพัก ฟื้น........"
เมื่อเข้าใจเรื่องไข่ไก่กันดังนี้แล้ว คงจะได้บริโภคกันอย่างถูกต้องต่อไป
ไม่ว่าไข่ของนายกฯคนใดจะราคาเท่าใดก็ตาม สมควรบริโภคเพราะมีคุณค่าต่ำกว่าราคาทั้งนั้น
ตราบที่ไม่ต้องจ่ายเกินกว่าเลขสองตัวสำหรับแต่ละฟอง
------------------------
ที่มาบทความ: มติชนออนไลน์ (update : วันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2553 เวลา 21:30:00 น.)
ชื่อบทความ: ไข่ไก่ยอดอาหาร โดย : วรากรณ์ สามโกเศศ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น