วันพฤหัสบดีที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ร้านอาหาร: ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีก'ป้าแป๊ะ' หนึ่งใน'อร่อยเด็ด77จังหวัด'

จาก ข่าวสดรายวัน


ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีก'ป้าแป๊ะ' หนึ่งใน'อร่อยเด็ด77จังหวัด'
คอลัมน์ อิ่มอร่อย


เป็นร้านที่ปรากฏอยู่ในหนังสือ "อร่อยเด็ด 77 จังหวัด" ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกป้าแป๊ะ อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรี อยุธยา

วันเปิดตัวหนังสือเมื่อสัปดาห์ก่อน ที่อาคารข่าวสด นาง พิศมัย เกษมสินธุ์ ลูกสาวของป้าแป๊ะ สำเริง แซ่ตั้ง ผู้รับช่วงดูแลกิจการร้าน มาปรุงโชว์ด้วยตนเอง

ทายาทป้าแป๊ะ กล่าวว่า แม่ขายก๋วยเตี๋ยวมาแล้วถึง 53 ปี ยุคแรกพายเรือขาย ต่อมาจึงย้ายมาเปิดเป็นร้าน ขณะนี้มี 2 สาขา คือที่สะพานปรีดี และที่ตำบลเจ้าเจ็ด อ.เสนา ขณะนี้คุณแม่ไม่ค่อยสบาย เป็นโรคกระดูกยุบตัว จึงให้ลูกๆ สานต่อกิจการ

เมื่อแวะเวียนไปที่ร้าน ตำบลเจ้าเจ็ด นอกจากจะพบลูกสาวป้าแป๊ะแล้ว ยังเจอ ลุงฮวด แพรเขียว คู่ชีวิตป้าแป๊ะ ทำหน้าที่แทน

ลุง ฮวดกล่าวว่า สมัยที่พายเรือขายมาด้วยกันตามคลองเจ้าเจ็ดตั้งแต่ชามละ 50 สตางค์ ถึง 1 บาท จนหมดเรือไปถึง 4 ลำ กระทั่งยกเรือขึ้นมาบนบกขายที่หน้าบ้านในตำบลเจ้าเจ็ด มากว่า 20 ปี ได้ถ่ายทอดวิชาสู่รุ่นลูกทั้ง 6 คน บางคนนำไปเปิดสาขาอยู่หลายแห่ง ที่เหลือลูกสาวคนสุดท้องได้ช่วยขายที่บ้าน เพราะต้องการตอบแทนลูกค้า ซึ่งส่วนมากเมื่อมาถึงอำเภอเสนา จะถามหาก๋วยเตี๋ยวป้าแป๊ะอยู่เสมอ

จาก ข่าวสดรายวัน

ลุงฮวด เล่าต่อว่า ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีก รสชาติจะอร่อยหรือไม่ขึ้นอยู่ที่น้ำต้ม ตัวไก่ เนื้อต้องเหนียวแน่นและเครื่องปรุง

สำหรับ น้ำต้มจะตั้งหม้อต้มตั้งแต่ตี 4 โดยใช้เตาถ่านหุงต้มเพื่อให้ไก่สุกทั่วทั้งตัว หลังตั้งหม้อแล้ว ต้มไก่สดทั้งตัวประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นเมื่อตักไก่ออก ก็ต้มไก่ชุดใหม่ต่อ ทำอย่างนี้ต่อไปจนต้มไก่เสร็จ เมื่อมันไก่ลอย จึงตักมันไก่ออกให้หมด น้ำต้มจะมีความหวานจากกระดูกไก่ใช้เป็นน้ำก๋วยเตี๋ยวได้เลย

จาก ข่าวสดรายวัน
ไก่ทางร้านจะซื้อจากเล้าโดยตรง เป็นไก่ที่เลิกไข่แล้ว เนื้อไก่จะเหนียวหลังต้มจะฉีกง่าย

ส่วน เครื่องปรุง มีพริกป่น น้ำส้มผสมพริกขี้หนูสด น้ำปลา โดยเฉพาะถั่วลิสงบดจะต้องอบถั่วแล้วจึงจะไปคั่วอีกครั้ง ปกติใช้ถั่ววันละ 4 กิโลกรัม ส่วนกระเทียมเจียวจะใช้จากน้ำมันไก่ที่ลอยตัวในน้ำต้มไก่ กลิ่นจะหอมกว่าเจียวในน้ำมันพืช

ก๋วยเตี๋ยวป้าแป๊ะถ้าเป็นต้มยำรส ชาติจะเผ็ดเปรี้ยวนำ ต้มจืดจะรสชาติกลมกล่อมน้ำต้มหอมหวาน ถ้าก๋วยเตี๋ยวแห้ง เนื้อไก่นุ่มหวาน เฉลี่ยขายได้วันละกว่า 500 ชาม ถ้าเป็นวันหยุดลูกค้าจะเพิ่มขึ้นใช้ไก่วันละ 10-15 ตัว

ก๋วยเตี๋ยว ทุกวันนี้ยังขายในราคาชามละ 10 บาท มาหลายปีแล้ว ยังไม่ขึ้นราคาเพราะเห็นใจลูกค้าที่เป็นชาวบ้านและชุมชนมาอุดหนุน นอกจากนี้ยังมีลูกค้าบางคนมาไกลเสียค่าน้ำมันถ้าคิดแพงลูกค้าจะท้อ กำไรมีแต่ไม่มาก จะคงราคา 10 บาท ต่อไปนานๆ

แนะนำว่า ก๋วยเตี๋ยวป้าแป๊ะ "ชิมก่อนปรุง อย่าปรุงก่อนชิม"

ผู้ ที่จะเดินทางไปชิมก๋วยเตี๋ยวป้าแป๊ะถ้ามาจากกรุงเทพฯ ให้ใช้เส้นทางปทุมธานี-เสนา ถึงสี่แยกไฟแดงเสนาเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสายเสนา-สุพรรณบุรี วิ่งข้ามสะพานเสนาไปประมาณ 3 กิโลเมตร ให้สังเกตทางแยกขวามือเข้าเทศบาลตำบลเจ้าเจ็ด วิ่งผ่านเทศบาลไปเล็กน้อยแล้วเลี้ยวขวาจะถึงร้านป้าแป๊ะอยู่ซ้ายมือ

ถ้า เปิดกระจกรถวิ่ง จะได้กลิ่นหอมน้ำต้มไก่โชยมาเตะจมูก ร้านจะเปิดขายตั้งแต่ 07.00 น. เป็นต้นไป จนกว่าไก่จะหมดไม่มีวันหยุด สอบ ถามรายละเอียดได้ที่เบอร์ 08-9451-4730 ทางร้านรับงานนอกสถานที่ด้วย


ที่มา: ข่าวสดรายวัน หน้า 21 (update: วันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7267)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น