วันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554
แกงเผ็ดเป็ดย่าง
เมนูนี้เป็นอาหารไทยที่ทำได้ง่ายๆ เหมาะกับคุณพ่อคุณแม่บ้านที่รักการทำอาหาร หรือจะเป็นหนุ่มสาวที่เป็นมือใหม่หัดแกงก็ได้เหมือนกัน แถมยังอร่อยถูกปากทุกคนอีกด้วยครับ
เป็ดย่าง ได้ยินชื่อมาก็อยากกินเสียแล้วครับ เป็ดนุ่มๆ ย่างมาจนหอมและหนังกรอบ เมื่อเอามาผสานกับความเข้มข้นของแกงเผ็ด ที่เลือกใช้กะทิที่ดีที่สุด (ช่วงนี้แพงนะครับ แต่อยากกินของอร่อยก็ต้องไม่หวั่น) กับพริกแกงแสนเผ็ดร้อน กินกับข้าวสวยแล้วจะลงไปนอนกลิ้งแล้วดิ้นพราดๆ ปานนั้นเชียว เสียหน่อยที่ไม่ได้ตำพริกแกงเอง แต่ถ้าอยากลองตำเองก็ลองหาสูตรตามตำราก็ได้ครับ มีให้เลือกใช้มากมาย
แกงเผ็ดสูตรนี้ ผมเลือกใช้มะเขือเทศเชอร์รี่กับองุ่นแดงที่รสชาติไปกับแกงได้ดีทีเดียว แถมยังลูกเล็กกินง่ายอีกด้วย พูดถึงผลไม้ที่ใช้ในแกงเผ็ด จริงๆ ก็ไม่ได้บังคับนะครับ จะเป็นสับปะรด ลิ้นจี่ หรืออะไรก็ได้ทั้งนั้น สำคัญที่ว่าให้รสออกเปรี้ยวหวานจะดีที่สุด ส่วนเรื่องของกะทินั้นก็ตามชอบครับ บางคนชอบข้นหน่อยก็ใส่หัวกะทิมาก ลดหางกะทิลง บางคนชอบมันลอยมากๆ ก็ผัดให้แตกมันมากๆ แกงกะทิบ้านเราไม่มีสูตรตายตัวครับ
แล้วอีกอย่าง แกงนี้ จะซอยใบมะกรูดให้เป็นเส้นเล็กๆ เลยนะครับ เป็นเครื่องตกแต่งน่ารักๆ แถมยังสามารถกินได้ไม่ต้องกังวล แต่ถ้าใครมีดไม่คม ลืมลับ ซอยไม่เก่งพอ หรือกลัวเล็บบิ่น จะฉีกใบมะกรูดแบบธรรมดาใส่ลงไปตั้งแต่ตอนแกงบนเตาเลยก็ได้ครับ อย่าลืมขยำใบมะกรูดก่อนใส่ลงไปด้วย กลิ่นจะได้ออกมาหอมๆ ครับ
แกงเผ็ดเป็ดย่าง (สำหรับ 6 ที่)
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม (ระวังก่อนใส่นะครับ พริกแกงแต่ละเจ้าเผ็ดไม่เท่ากัน ถ้ากลัวเผ็ดเอาแค่ครึ่งเดียวก็ได้ครับ)
หัวกะทิ 250 กรัม
หางกะทิ 600 กรัม
น้ำปลา น้ำตาลปึก กะเอา (ใส่ประมาณอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะไปก่อนแล้วชิม)
เป็ดย่าง เลาะกระดูก หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1/2 ตัว
องุ่นแดงไม่มีเมล็ด 20 ลูก
มะเขือเทศเชอร์รี่ 20 ลูก
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด
ใบโหระพาเด็ดเอาแต่ใบ 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูดซอยละเอียดเป็นเส้นบางๆ 6 ใบ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะหรือหม้อผัดให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป ผัดพริกแกงให้หอมดี เติมหัวกะทิลงไปแล้วผัดต่อไปจนกะทิแตกมันตามชอบ ถ้าชอบให้แตกมันมากก็ผัดนานหน่อย
2. เติมหางกะทิิลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปึก เคี่ยวต่อไปสักครู่ แล้วเติมเป็ดย่างที่หั่นไว้แล้วลงไป ชิมรสแล้วปรุงให้ได้ที่
3. ใส่องุ่นและมะเขือเทศ คนให้พอเข้ากัน
4. ใส่ใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าลงไป คนเล็กน้อย ปิดไฟยกลงจากเตา
5. ตักใส่ชาม โรยด้วยใบมะกรูดซอยละเอียดด้านบนให้พอสวยงาม กินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือขนมจีนตามชอบ
ที่มาบทความ: ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
ชื่อบทความ: แกงเผ็ดเป็ดย่าง กินกับข้าวสวยแล้วจะลงไปนอนกลิ้ง Recipe by TOURDEFOODBLOG
ติดตามเมนูอื่น ๆ ได้ที่ http://www.tourdefoodblog.com/ หรือที่เฟซบุค http://www.facebook.com/TourDeFoodBlog
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น