วันเสาร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

น้ำมันพืชแพงใช้อะไรแทนดี


น้ำมันพืชแพงใช้อะไรแทนดี

การขึ้นราคาน้ำมันพืช กระทรวงพาณิชย์จึงแก้ปัญหา
โดยนำน้ำมันปาล์มมาจำหน่ายให้กับปชช.ในราคาขวดละ 47 บาท

โดยสามารถซื้อได้ที่ สำนักงานพาณิชย์จังหวัด
มีเงื่อนไขคือจะต้องนำบัตรประชาชนมาลงทะเบียน
(ป้องกันการเวียนเทียนซื้อ)
และให้ซื้อได้ คนละ 2 ขวดเท่านั้น

ส่วนคน กทม เข้าใจว่าคงต้องนังรถไฟฟ้า (ประหยัดน้ำมัน)
ไปซื้อที่กระทรวงพาณิชย์เอา ค่าใช้จ่าย ไม่รวมอยู่ในราคา 47 บาท

อืม รัฐบาลคิดวิธิีแก้ปัญหาได้อย่างสร้างสรรค์ดูเพิ่มเติม
โดย: Phoenix Griffins
----------------------

ในสภาวะที่รัฐบาลมารค์มันบ้า มันเฮงซวย คนไทยต้องปรับตัว
ในเมื่อน้ำมันแพง ก็ทำน้ำมันหมูกินเอง ประหยัดกว่าเยอะ

จิงๆแล้ว น้ำมันหมู หรือ เนยแข็งที่เป็น ไขมันจากนม มันใช้ทำอาหารได้เหมือนน้ำมันพืชแหล่ะ

อย่างเนยแข็งเวลาเอาลงกะทะมันก็เป็น น้ำมันแล้ว
ที่ตปท เขาเอามาผัดกับหัวหอมใหญ่และเนื้อสัตว์หอม ใส่ซอสหอยนางรม
หอมหวลน่ารับประทานจะตายไป

กรณีเนยเทียม ทำมาจาก ไขมันปาลม์ -- นิยมใช้ทอด ทำขนมโรตี เวลาลงกะทะร้อนมันก็เป็น น้ำมันเหมือนกันใช้ทอดไข่ได้

เนยแข็งของแท้ทำมาจากไขมันจากนมสด ความจริงใช้ทำอาหารได้ทุกอย่างแหล่ะ แต่คนไทยไม่นิยม
ทั้งๆที่รสชาติ หอมอร่อยกว่าน้ำมันพืชเยอะ

น้ำมัน หมู - ก็เอามันหมูสีขาวๆมาหั่นชิ้นบางๆ แล้ว ตั้งไฟใส่กระทะทิ้งเอาไว้ เพื่อรีด เอาน้ำมันของมันออกมาใช้ ส่วนกากหมูเอามากินเล่นก็ได้

อาหารที่ใช้เนยแข็งทำ จัดว่าเป็นเมนูราคาแพงด้วยซ้ำไปเพราะเนยแข็ง ราคาแพงกว่าน้ำมันพืชมาก แต่ในสภาวะตอนนี้ เนยแข็ง กับ น้ำมันพืช มันราคาพอๆกันเลยนะ
คิดว่า ใช้เป็น ไขมันหมูที่ซื้อมา แล้วมาเจียวรีดน้ำมันเอง ถูกสุด

ความจริง น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก(ที่ไม่ใช่แบบทาผิว) ใช้ทำอาหารได้เหมือนกัน ในห้างมันจะมีหลายราคามาก

กรณีน้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันละหุ่ง ( ราคาแพงมหาศาลเลยแหล่ะ)

คิดว่า ซื้อน้ำมันถั่วเหลือง ยี่ห้อที่ถูกที่สุด และ สำรอง เนยแข็งไว้ก็พอมั๊ง
เพราะรัฐบาลไอ้มารค์ทำราคาสินค้าแพง
ตอนนี้ราคามันก็แถบจะพอๆกันแหล่ะ

เนยเทียม เขานิยมเอาทำขนมกันมากกว่า ( ไม่แนะนำ)
เนย แข็ง มีสารอาหารเยอะ ทำอาหารได้ทุกอย่าง ใครที่ชอบทำอาหารเองจะรู้ว่า แค่เปลื่ยนน้ำมันในการทอด รสชาติมันจะเปลื่ยนไปเลย รับรองไม่มี เซ็ง


Ref: http://www.facebook.com/home.php#!/?sk=messages&tid=1816253856460

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น