วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2554

ร้านอาหาร: "เรือนเพชร" สุกี้น้ำไก่ไดมารูเต้าหู้ยี้โบราณ



พักผ่อนหย่อนพุง - "เรือนเพชร" สุกี้น้ำไก่ไดมารูเต้าหู้ยี้โบราณ


ได้ยินชื่อเสียง ร้านสุกี้ "เรือนเพชร" มานานแล้ว แต่ยังไม่มีโอกาสไปทานสักที หลังจากตั้งท่ารอโอกาสอยู่นาน ก็ตั้งใจมุ่งหน้าไปกินอย่างจริงจัง เริ่มต้นจากสถานีรถไฟใต้ดินเพชรบุรี โผล่ขึ้นมาบนถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ก่อนหาทางไปยังร้านสุกี้ ถ้าเลือกนั่งมอเตอร์ไซค์วินก็ราคา 20 บาท ซิ่งไปจอดหน้าร้านเลย ส่วนคนขับรถมาเอง ถ้ามาจากแยกอโศก-เพชรบุรี ร้านสุกี้"เรือนเพชร"ร้านค่อนข้างมีอายุอยู่ทางซ้ายมือ ตรงข้ามโรงเรียนอมารี เอเทรียม



ร้านนี้แบ่งเป็นสองโซน มีทั้งโซนอุณหภูมิธรรมชาติ และโซนติดเครื่องปรับอากาศ และยังมีที่นั่งบนชั้นสองอีก แต่วันนี้เราขอเลือกนั่งในโซนเย็นแล้วกัน ก่อนจะเปิดเมนูสุดคลาสสิคเล็งเลือกอาหารลงหม้อ เห็นราคาก็บอกได้เลยว่า ราคาของที่นี่ ถูกกว่าร้านสุกี้ชื่อดังอยู่มาก ผักจานละสิบกว่าบาท ส่วนเนื้อสัตว์ราคาเริ่มต้นที่ 30 บาทเท่านั้น ถ้าไม่อยากสั่งเป็นจานๆ ก็สั่งเป็นชุดได้ มีทั้งชุดเนื้อ หมู ไก่ ราคาชุดละ 100 กว่าบาท เราเลือกสั่งชุดทะเลมา พร้อมสั่งเนื้อสัตว์และผักเพิ่มเติมอีกหลายจาน



ระหว่างรอ เราก็นั่งดมกลิ่นน้ำซุปหอมฉุยลอยออกมาจากหม้อไฟฟ้า ไม่นาน ชุดทะเลในจานเหล็กก็ปรากฎตรงหน้าเรา สมแล้วชื่อว่า "ชุดทะเล" มีทั้งเนื้อปลา ปลาหมึกสด ปลาหมึกกรอบ แมงกระพรุน หอยนางรม ลูกชิ้นกุ้ง และกุ้งทะเลตัวใหญ่ ราดด้วยไข่ไก่และสมุนไพรสูตรเด็ดเฉพาะของร้าน


มีเคล็ดลับอยู่ว่า เราต้องเอาเนื้อสัตว์ที่สั่งมาทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันในจานนี้ ก่อนเทลงหม้อครั้งเดียว โดยระหว่างนั้น เราต้องนั่งเฉยๆ ห้ามยุ่งกับหม้อเด็ดขาด


ไม่นาน น้ำซุปเดือดปุดๆ ถึงเวลาส่งพวกเนื้อจุ่มน้ำจิ้มสุกี้"เรือนเพชร"ในถ้วยเล็ก น้ำจิ้มที่นี่เป็นน้ำจิ้มเข้มข้นตามสูตรเด็ดดั้งเดิมของเจ้าของร้านมากว่า 40 ปี ทำจากเต้าหู้ยี้ผสมพริกสดและผักชี บอกได้คำเดียวว่า เข้มข้นถึงใจ


เห็นโต๊ะข้างๆ สั่งไก่ทอดสีแดงอมชมพูดูน่ากิน จึงสั่งมาลิ้มลองบ้าง พนักงานบอกว่าชื่อ "น่องไก่เรือนเพชร" เป็นอาหารขายดีประจำร้าน ส่วนมากลูกค้าสั่งทุกโต๊ะ ได้ข่าวว่าอาหารชนิดนี้เปลี่ยนชื่อมาจาก "น่องไก่ไดมารู" คาดว่าตั้งชื่อตามห้างดังที่มีบันไดเลื่อนแห่งแรก แนะนำทานน่องไก่เรือนเพชรคลุกเคล้าบะหมี่หยก ผสมน้ำราดได้รสชาติอร่อยพอดี


นอกจากนี้ เรายังได้สั่ง "ฮ่อยจ๊อปู" มาทานเล่นด้วย พอกัดคำแรกก็ได้รสสัมผัสของเนื้อปูรสหวาน เชื่อได้ว่าทำจากเนื้อปูสดจริง ทานแกล้มกับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย และผักดองตัดเลี่ยน


ตั้งหน้าตั้งตาทานกันสุกี้กันจนหมดหม้อ เหลือแต่น้ำซุป ถ้าใครจะสั่งข้าวสวยมาเทใส่ คงได้ข้าวต้มข้นน้ำหวาน ยิ่งไปกว่านั้น ยังได้สารอาหารครบถ้วนจากน้ำซุปต้มเนื้อสัตว์และผักนานาชนิด


จ่ายค่าเสียหายมื้อนี้ด้วยแบงก์ไม่กี่ใบ สบายกระเป๋าไปเยอะ สุกี้โบราณ ราคาก็โบราณอย่างนี้แหละ ..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น