วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2554
ร้านอาหาร: ลาบวุ้นเส้นล้านนา ร้านศรีนวล เชียงใหม่
จานเด็ด 77 จังหวัดขึ้นเหนือมาเชียงใหม่ มาชิม 'ลาบ'
ขึ้นชื่อว่าลาบ หลายคนเคยรับประทาน มีทั้งภาคเหนือและภาคอีสาน รสชาติไม่แตกต่างกันมากนัก
วิชัย ทาเปรียว ข่าวสดเชียงใหม่ แนะนำเมนูอาหารลาบอีกรสชาติหนึ่งคือ "ลาบวุ้นเส้นล้านนา" ของร้านศรีนวล อ.เมืองเชียงใหม่
นางศรีนวล ฟองคำ เจ้าของร้านบอกว่า เปิดร้านมานานกว่า 2 ปีแล้ว ใช้พื้นที่บ้านของตนเองเปิดร้านอาหารตกแต่งแบบธรรมชาติ ปลูกต้นไม้นานาชนิด จนร่มรื่นเย็นสบาย ทำน้ำตกเล็กๆ กระจายทั่วบ้านหลายจุด ช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย
หลักๆ ของร้านคือเป็นร้านอาหารตามสั่ง แต่พอลูกค้าเพิ่มมากขึ้นจึงหาเมนูแปลกๆ ใหม่ๆ มากขึ้น จนได้เมนู "ลาบวุ้นเส้น" รสแซบ
ส่วนประกอบต่างๆ มีเหมือนเครื่องปรุงลาบทั่วๆ ไป หากทาน 2 คน มีวุ้นเส้นลวก 1 หยิบมือ หมูสับ 1 ขีด หอมแดง 4 หัวซอยบางๆ สะระแหน่ซอย 2-3 ยอด ผักชีฝรั่งซอย 2-3 ใบ ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น
ที่สำคัญอย่างหนึ่ง คือ พริกลาบ หรือน้ำพริกลาบ บางคนก็เรียกน้ำพริกดำ เพราะมีสีดำของพริกแห้งย่างไฟ ได้มาจากตำพริกแห้งกับเครื่องเทศต่างๆ เช่น ลูกจันทน์เทศ ดีปลี อบเชย โป๊ยกั้ก กานพลู กระวาน ฯลฯ เหยาะเกลือเล็กน้อย เป็นเครื่องปรุงหลักในการทำลาบ
เติมพริกลาบลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เหยาะน้ำปลา เติมน้ำตาลปรุงรส ตักใส่จาน ตกแต่งจานด้วยผักสลัด รับประทานกับเครื่องเคียง ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว หรือผักตามฤดูกาล
ลาบวุ้นเส้นร้านศรีนวล เหมาะสำหรับผู้ต้องการรักษาสุขภาพ หรือควบคุมน้ำหนัก โดยไม่ใส่หมูสับลงไปผสม
สนใจไปชิมอาหารตามสั่งขึ้นชื่อที่ร้านศรีนวล หาไม่ยากอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ เลขที่ 5/2 ถนนราชเชียงแสน ซอย 3 ต.หายยา อ.เมือง หรือเข้าทางซอยวัดเมืองมางอยู่ตรงข้าม วัดพอดี สอบถามเส้นทางไปร้านได้ที่ เบอร์โทร. 08-4614-3284 เปิดบริการตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น.ทุกวัน
ที่มา: ข่าวสดรายวัน หน้า 21 (update: วันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7358)
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น