วันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2555

ต้มซุปเปอร์ตีนไก่


ต้มซุปเปอร์ตีนไก่

ส่วนผสม

ปีกไก่, ตีนไก่ 1 กิโลกรัม
ตะไคร้บุบพอแตกหั่นเป็นท่อน 4 ตัน
ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ

ข่าแก่บุบพอแตกหั้นเป็นแว่น 10 แว่น
หอมแดงแกะเปลือกบุบพอแตก 4-5 หัว
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 20-25 เม็ด
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 200 มิลลิลิตร
น้ำมะนาว
ผักชีซอยหยาบ
น้ำเปล่า

วิธีทำ

นำปีกไก่ตีนไก่ที่ล้างสะอาดแล้วลงหม้อใส่น้ำเปล่าให้ท่วมราวเท่าครึ่ง ตั้งไฟเร่งไฟให้แรงจนเดือดช้อนฟองออก เคี่ยวไฟแรงราว 20 นาที
ถ้าน้ำลดเติมและรักษาระดับให้เท่าเดิม หลังจากนั้นเคี่ยวไฟอ่อนๆ พร้อมใส่ตระไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมแดง
ใช้เวลาเคี่ยวราว 40 นาที หรือจนปีกไก่ ตีนไก่เปื่อย ถ้าน้ำลดให้เติมและรักษาระดับไว้
เมื่อได้ปีกไก่ ตีนไก่แล้ว ตักและช้อนตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า หอมแดงออก เหลือแต่น้ำซุปกับปีกไก่ ตีนไก่
ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่นลงไป เคี่ยวต่อด้วยไฟปานกลางราว 5 นาที จากนั้นใส่พริกขี้หนูสวนปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ให้รสเปรี้ยวนำเค็มตาม
รสจะจัดมากหรือน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับความต้องการของท่าน ตักลงชามโรยผักชีซอยพร้อมเสิร์ฟค่ะ

ที่มา: http://women.postjung.com/1140.html
--------------

ความคิดเห็น: เอาสูตรมาแต่ที่ไหนนี่ มีแต่เขาให้ตั้งน้ำให้เดือดใส่ตะไคร้ใบมะกรูด ก่อนจึงนำไก่ลงไปต้ม ไม่งั๊นมันจะคาว มันเป็นภูมิปัญญามาแต่โบราณแล้วนะ ไม่ใช่มาใส่ตอนหลัง กลิ่นเครื่องเทศมันจะได้แทรกเข้าไปในไก่ จะได้ไม่คาวจ้ะที่รัก...ชิ สาระแนมาสอน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น