วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2559

ยำไข่มดแดง


ยำไข่มดแดง

ไข่มดแดง ที่ชาวบ้านนำมากินกันนี้ เป็นไข่ผสมกับตัวอ่อนระยะดักแด้ของมดงานและมดราชินี ชาวอีสานเรียกแม่เป้ง องค์การอนามัยโลกรายงานว่า ไข่มดแดงมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และได้รณรงค์ให้กินไข่มดแดงเป็นอาหาร มีไขมันน้อย มีโปรตีนสูง มีรสเปรี้ยวใช้แทนมะนาว หรือน้ำส้มสายชูได้

ส่วนผสม (กินได้ 4 คน) : ไข่มดแดง 165 กรัม หอมแดง (ซอย) 20 กรัม หอมเป (ผักชีฝรั่ง) 10 กรัม ต้นหอม (ซอย) 19 กรัม สะระเหน่ 7 กรัม น้ำปลา 4 กรัม น้ำปลาร้า 15 กรัม มะนาว 15 กรัม พริกป่น 4 กรัม ข้าวคั่ว 10 กรัม

วิธีทำ
1. การยำก็ทำง่าย เอาไข่มดแดงที่เตรียมไว้แล้วมาใส่ในชามที่จะใช้ยำ ไข่มดแดงในช่วงนี้หาลำบากจะมีตัวแม่ติดมาด้วย ใส่ข้าวคั่วลงไปผสมเลย ถ้าคั่วใหม่ ๆ ก็ยิ่งดี

2. ตามด้วยพริกป่น ถ้าทำเองก็จะเผ็ดและหอมได้ที่ เติมน้ำปลาลงไป ตามด้วยน้ำปลาร้าที่ต้มสุก เทให้ทั่ว เพิ่มความเปรี้ยวอีกนิดด้วยมะนาว แล้วก็ใส่หอมซอยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน

3. จากนั้นใส่ต้นหอมและหอมเป หรือที่เรียกว่าผักชีฝรั่งลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน

4. ปิดท้ายด้วยใบสะระเหน่ ก็เป็นอันเสร็จ เมนูยำไข่มดแดง ตักขึ้นใส่จาน เสริฟกับข้าวเหนียวร้อน ๆ ทานกับข้าวสวยก็ได้ มีผักสดร่วมด้วยก็อร่อย และมีคุณค่าทางโภชนาการ

(เครดิตภาพ : สถาบันโภชนาการ, ไวน์มันแกว, ตุ้ยพงษ์พิษณุ, ธนนันท์, นู๋กัล)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น