วันเสาร์ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2559

แกงป่าปลาช่อนนา



แกงป่าปลาช่อนนา


เป็นแกงที่ไม่ใส่กะทิ คำว่าแกงป่า ทำให้เรานึกถึงวิธีการปรุงที่ไม่ยุ่งยาก มีผักสมุนไพรนานาชนิด เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แกงป่า ประกอบด้วยผักต่างๆ หลากหลายชนิด อาหารชนิดนี้เมื่อกินก็จะได้ประโยชน์จากผักและสมุนไพรล้วนๆ ก็คือได้เส้นใยอาหารที่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยในการลดไขมัน สำหรับปลาช่อนที่ใช้ในการปรุงแกงป่าควรเป็นปลาช่อนจากแหล่งธรรมชาติมากกว่าปลาช่อนเลี้ยงเพราะจะให้รสชาติที่ดีกว่า
(เครดิตภาพ : สถาบันโภชนาการ) via 
มูลนิธิหมอชาวบ้าน: January 30, 2016

ส่วนผสม:เครื่องน้ำพริก


- พริกขี้หนูแห้ง
25
กรัม
- หัวหอม
25
กรัม
- กระเทียม
25
กรัม
- ข่า            
½
ช้อนชา
- ตะไคร้
15
กรัม
- ผิวมะกรูด
½
ช้อนชา
- รากผักชี
½
ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย                 
1
ช้อนชา
- กะปิ
½
ช้อนโต๊ะ
- เกลือ
½
ช้อนชา
- ลูกผักชีคั่วป่น
1
ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่าคั่วป่น
1
ช้อนชา
- ข้าวสารแช่น้ำโขลก
2
ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม:เครื่องปรุง
- น้ำ
5         
ถ้วยตวง
- ปลาช่อนนา
½
กิโลกรัม
- มะเขือเปราะ(อ่อน)
150
กรัม
- หน่อไม้
200 
กรัม
- ถั่วฝักยาว
150
กรัม
- พริกชี้ฟ้าหั่นยาว
5
เม็ด
- กระชายซอย
½
ถ้วยตวง
- ใบกะเพราเด็ด
1
ถ้วยตวง
- น้ำปลา
¼
ถ้วยตวง
- น้ำมันถั่วเหลือง (ผัดน้ำพริกแกง)
¼
ถ้วยตวง


วิธีทำ




1.
โขลกพริกไทยให้ละเอียดใส่รากผักชี ข่า ผิวมะกรูด ตะไคร้ โขลกละเอียด ใส่พริกแห้ง เกลือป่น โขลกรวมกัน ใส่กระเทียม หัวหอมโขลก กะปิ ลูกผักชีคั่วป่น ยี่หร่าคั่วป่นโขลกจนละเอียด พักไว้
2.
หั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นๆ
3.
ล้างผักให้สะอาด ผ่าเมะเขือเปราะเป็น 4 ชิ้น  แช่น้ำไว้ หั่นหน่อไม้ถั่วฝักยาวเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว พักไว้
4.
ผัดน้ำพริกในน้ำมันผัดให้หอม ใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด ใส่หน่อไม้ มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว พอผักสุกใส่เนื้อปลาช่อน พริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำปลาใส่ใบกะเพรา ยกลง

http://www.inmu.mahidol.ac.th/gallery/inmucooking/Central_Region_food/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น