แกงป่าปลาช่อนนา
เป็นแกงที่ไม่ใส่กะทิ คำว่าแกงป่า ทำให้เรานึกถึงวิธีการปรุงท
(เครดิตภาพ : สถาบันโภชนาการ) via มูลนิธิหมอชาวบ้าน:
ส่วนผสม:เครื่องน้ำพริก
- พริกขี้หนูแห้ง
|
25
|
กรัม
|
- หัวหอม
|
25
|
กรัม
|
- กระเทียม
|
25
|
กรัม
|
- ข่า
|
½
|
ช้อนชา
|
- ตะไคร้
|
15
|
กรัม
|
- ผิวมะกรูด
|
½
|
ช้อนชา
|
- รากผักชี
|
½
|
ช้อนโต๊ะ
|
- พริกไทย
|
1
|
ช้อนชา
|
- กะปิ
|
½
|
ช้อนโต๊ะ
|
- เกลือ
|
½
|
ช้อนชา
|
- ลูกผักชีคั่วป่น
|
1
|
ช้อนโต๊ะ
|
- ยี่หร่าคั่วป่น
|
1
|
ช้อนชา
|
- ข้าวสารแช่น้ำโขลก
|
2
|
ช้อนโต๊ะ
|
ส่วนผสม:เครื่องปรุง
| ||
- น้ำ
|
5
|
ถ้วยตวง
|
- ปลาช่อนนา
|
½
|
กิโลกรัม
|
- มะเขือเปราะ(อ่อน)
|
150
|
กรัม
|
- หน่อไม้
|
200
|
กรัม
|
- ถั่วฝักยาว
|
150
|
กรัม
|
- พริกชี้ฟ้าหั่นยาว
|
5
|
เม็ด
|
- กระชายซอย
|
½
|
ถ้วยตวง
|
- ใบกะเพราเด็ด
|
1
|
ถ้วยตวง
|
- น้ำปลา
|
¼
|
ถ้วยตวง
|
- น้ำมันถั่วเหลือง (ผัดน้ำพริกแกง)
|
¼
|
ถ้วยตวง
|
วิธีทำ
1.
|
โขลกพริกไทยให้ละเอียดใส่รากผักชี ข่า ผิวมะกรูด ตะไคร้ โขลกละเอียด ใส่พริกแห้ง เกลือป่น โขลกรวมกัน ใส่กระเทียม หัวหอมโขลก กะปิ ลูกผักชีคั่วป่น ยี่หร่าคั่วป่นโขลกจนละเอียด พักไว้
|
2.
|
หั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นๆ
|
3.
|
ล้างผักให้สะอาด ผ่าเมะเขือเปราะเป็น 4 ชิ้น แช่น้ำไว้ หั่นหน่อไม้ถั่วฝักยาวเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว พักไว้
|
4.
|
ผัดน้ำพริกในน้ำมันผัดให้หอม ใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด ใส่หน่อไม้ มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว พอผักสุกใส่เนื้อปลาช่อน พริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำปลาใส่ใบกะเพรา ยกลง
http://www.inmu.mahidol.ac.th/gallery/inmucooking/Central_Region_food/
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น