ลูกเดือย บำรุงกระดูก-สายตารักษาโรคเ บาหวาน
ลูกเดือยจัดเป็นพืชตระกูลข้ าว ในปัจจุบันนิยมนำมาเป็นส่วน ผสมหนึ่งของน้ำ RC น้ำเพื่อสุขภาพคนที่ชอบกินอ าหารเจ คงรู้จักลูกเดือยดี ในตำรายาจีนกล่าวว่า ลูกเดือย รสชุ่มจืด เย็น แก้ร้อนใน บำรุงไต บำรุงม้าม ปอด กระเพาะอาหาร ม้าม ขับปัสสาวะ รวมทั้งบำรุงเลือดลมในสตรีห ลังคลอด รักษาอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย แก้ไข้ เหน็บชา ชักกระตุก สตรีตกขาวมากกว่าปกติ
ในตำรายาจีนจึงมักใช้ลูกเดือยบดผสมข้าว ต้มเป็นข้าวต้มกินทุกวันเพื ่อบำรุงกำลัง หล่อลื่นกระเพาะอาหารและลำไ ส้ แก้บวมน้ำ ปวดข้อไขข้ออักเสบ ปวดเข่าเรื้อรัง บำรุงม้าม ตับ ขับปัสสาวะ ขับเสมหะ แก้ไข้ แก้ท้องเสีย แก้ทางเดินหายใจ เหน็บชา แก้ชักกระตุก ปอดอ่อนแอไอเป็นเลือด แก้อาการ ตกขาวผิดปกติ ช่วยย่อยอาหาร บำรุงเส้นผมและผิวหนัง แก้ร้อนในกระหายน้ำ ลดการเกิดกระ รักษาโรคหูด นอกจากนี้ยังเชื่อว่าการรับ ประทานลูกเดือยต้มน้ำตาลสาม ารถที่จะแก้ร้อนในได้
เมื่อพิจารณาส่วนประกอบทางเ คมีของลูกเดือยมี คาร์โบไฮเดรต ๕๘-๖๒ % - ไขมัน ๕ % - โปรตีน ๑๒ % - น้ำ ๑๐.๘ % - ใยอาหาร ๘.๔ %
นอกจากนี้ในลูกเดือยยังมีวิ ตามินและแร่ธาตุอื่นๆ เช่น ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง เป็นต้น ดังนั้นลูกเดือยเป็นอาหารที ่ให้พลังงานแก่ร่างกายสูง จึงมีสรรพคุณในการบำรุงกำลั ง และการที่มีวิตามินบีหนึ่งส ูงจึงช่วยแก้เหน็บชาตามความ เชื่อของชาวจีน
มีข้อมูลการทดลองทางวิทยาศา สตร์ ว่าสาร coxenolide ในเมล็ดเดือยมีสรรพคุณในการ ยับยั้งการเจริญของเนื้องอก และพบว่าสารสกัดด้วยน้ำหรือ ตัวทำละลายอินทรีย์ จากรากหรือเมล็ดเดือยมีฤทธิ ์ทำให้การหมุนเวียนของเลือด ที่ผิวหนังดีขึ้น ทำให้เส้นผมเจริญดีขึ้น ลูกเดือยยังมีสรรพคุณในการร ักษาโรคหูดที่มักจะเป็นเรื้ อรัง ซึ่งอาจเป็นเพราะสารจากลูกเ ดือยมีฤทธิ์ทำให้เลือดมาเลี ้ยงที่ผิวหนังดีขึ้น หรือจากฤทธิ์ยังยั้งการเจริ ญเติบโตของเนื้องอก
สำหรับน้ำลูกเดือยให้ฟอสฟอร ัสสูงมากช่วยบำรุงกระดูก รองลงมามีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา บำรุงธาตุ เป็นอาหารสำหรับคนไข้พักฟื้ น ช่วยเจริญอาหาร ลูกเดือย มีกรดอะมิโนที่กระตุ้นให้เซ ลล์สมองหลั่งสารที่ทำให้นอน หลับ สมองที่ทำงานอยู่ตลอดเวลา จะได้หยุดพักชั่วคราว จึงแนะนำให้ผู้ที่นอนไม่หลั บ ดื่มน้ำอุ่นผสมลูกเดือยจะช่ วยให้นอนหลับได้
คุณค่าลูกเดือยยังมีอีกมากเ พราะลูกเดือยมีกรดอะมิโนทุก ชนิดที่สูงกว่าความต้องการต ามมาตรฐานขององค์การอนามัยโ ลก ยกเว้นเมทไธโอนีนและไลซีน เช่น มีกรดกลูตามิกในปริมาณมากตา มด้วยลูซีน, อลานีน,โปรลีน วาลีน, ฟินิลอลานีน, ไอโซลูซีน และอาร์จีนีนลดหลั่นลงมา แถมลูกเดือยยังมีกรดไขมันจำ เป็นชนิดที่ไม่อิ่มตัวด้วย เช่น กรดโอเลอิค และกรดลิโนเลอิก รวมแล้วถึง ๘๔ % และเป็นกรดไขมันชนิดอิ่มตัว คือ ปาล์มิติ และสเตียริก เพียง ๑๖ % เท่านั้น
ลูกเดือยเป็นอาหารที่มีคุณภ าพคับเมล็ดจริงๆ เพราะให้ทั้งพลังงาน ไขมัน แร่ธาตุ และกรดที่จำเป็นต่อร่างกายอ ย่างยอดเยี่ยม รู้อย่างนี้แล้วบรรดา ส. (สูงวัย) ทั้งหลายรีบหามากินกันนะครั บ
วิธีทำน้ำลูกเดือย นำลูกเดือยดิบมาประมาณ ๔ ถ้วยตวง ล้างน้ำให้สะอาด ใส่หม้อเติมน้ำประมาณ ๑๐ ถ้วยตวง ตั้งไฟเคี่ยวจนลูกเดือยสุกเ ปื่อย ใส่น้ำตาลทราย ๒ ถ้วยตวง เกลือป่นเสริมไอโอดีน ๑ ช้อนชา พักไว้ให้เย็น แล้วใส่ในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด ก็จะได้น้ำลูกเดือยกินเพื่อ สุขภาพ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก จำรัส เพชรนิล
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
ประโยชน์ของลูกเดือย
ลูกเดือยมีคุณค่าทางอาหารสู ง เพราะมีปริมาณโปรตีน 13.84% คาร์โบไฮเดรต 70.65% ใยอาหาร 0.23% ไขมัน 5.03% แร่ธาตุต่างๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะฟอสฟอรัสมีอยู่ในปร ิมาณสูงมากเมื่อเทียบกับธัญ พืชชนิดอื่นๆ ซึ่งช่วยบำรุงกระดูก ฟัน เหมาะสำหรับผู้มีภาวะกระดูก พรุน วัยทอง เป็นอย่างมาก รวมทั้งมีวิตามินเอที่ช่วยบ ำรุงสายตา วิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 โดยเฉพาะวิมามินบี 1 มีในปริมาณมาก (มีมากกว่าข้าวกล้อง) ซึ่งช่วยแก้โรคเหน็บชาด้วย
ลูกเดือยมีโปรตีนสูงเทียบเท ่าโปรตีนที่ได้จากข้าวโอ๊ต มีกรดอะมิโนทุกชนิดในลูกเดื อยสูงกว่าความต้องการตามมาต รฐานขององค์การอนามัยโลก และกรดอะมิโน เป็นตัวสำคัญที่ช่วยให้นอนห ลับได้ง่ายขึ้น เพราะกรดอะมิโนจะไปกระตุ้นใ ห้เซลล์สมองหลั่งสารที่ทำให ้นอนหลับ สมองก็จะพักการทำงานชั่วครา ว ยิ่งกว่านั้นลูกเดือยยังมีก รดไขมันจำเป็นชนิดที่ไม่อิ่ มตัวด้วย เช่นกรดโอเลอิค
จากงานวิจัยพบว่า ลุกเดือย-ธัญพืชมหัศจรรย์ชน ิดนี้ มีสารโคอิกซีโนไลด์ (Coixenolide) ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญ เติบโตของเซลล์มะเร็ง ช่วยย่อยอาหาร ช่วยลดน้ำตาลและไขมันในเลือ ด ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ป้องกันหวัด บำรุงไต ลดความดันเลือดได้อีกด้วย
เคล็ดลับการหุงลูกเดือยให้อ ร่อย
หุงลูกเดือยผสมกับข้าวกล้อง มีวิธีทำดังนี้
1. แช่ลูกเดือย (เลือกพันธุ์ตามชอบ) ในน้ำทิ้งไว้ 6 ชั่วโมงถึง 1 คืน เพื่อให้เมล็ดดูดซับน้ำไว้จ นอิ่มตัว (ถ้าไม่แช่น้ำเวลาต้มเมล็ดจ ะสุกยากหรือแข็งเป็นไต)
2. เทน้ำที่แช่ทิ้ง เติมน้ำสะอาดลงไป นำไปต้มจนลูกเดือยสุก โดยสังเกตว่าเมล็ดจะใส หรือตักเมล็ดขึ้นมาบี้ดู เนื้อจะนิ่ม
3. หากต้องการลดระยะเวลาในการต ้ม สามารถใส่เบกกิ้งโซดาเล็กน้ อยลงไปในน้ำต้ม จะช่วยทำให้เมล็ดสุกเร็วขึ้ น
4. ปิดไฟ ใช้กระชอนตักเมล็ดขึ้น แล้วแช่ลงในน้ำธรรมดาหรือน้ ำเย็น เพื่อให้เมล็ดกระจายตัว ไม่เกาะกันเป็นก้อน จากนั้นยกกระชอนขึ้น สะเด็ดน้ำ ตักลูกเดือยใส่ถุงพลาสติคใน ปริมาณที่จะกินแต่ละวัน มัดปากถุงให้แน่น แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นช่องแช ่แข็ง
5. เมื่อจะหุงข้าว นำลูกเดือยออกจากตู้เย็น หลังซาวข้าวกล้องเรียบร้อยแ ล้ว ใส่ลูกเดือยแช่แข็งลงไป ปิดฝาหม้อ กดปุ่มหุงข้าวได้ทันที ลูกเดือยจะกระจายตัวผสมรวมก ับข้าวกล้อง และไม่ทำให้ข้าวกล้องแฉะ
ซุปลูกเดือย
ส่วนผสมซุปลูกเดือย
ลูกเดือย 1 ถ้วย
อกไก่ 1 ชิ้น
แครอทสับ 1/2 ถ้วย
หอมหัวใหญ่สับ 3 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมหั่นบาง 1/4 ถ้วย
โรสแมรี่ 1/2 ช้อนชา
นมสด 1/2 ถ้วย
พริกไทย 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
พาเมซานชีสนิดหน่อย
วิธีทำซุปลูกเดือย
1. ต้มลูกเดือยให้สุกก่อน นำอกไก่มาหั่นเป็นชิ้นลูกเต ๋า
2. นำหม้อตั้งน้ำให้ร้อน ใส่อกไก่ลงไป พอเดือดก็ใส่ส่วนผสมลูกเดือ ยที่เราต้มแล้ว ใส่แครอทสับ ใส่หอมหัวใหญ่สับ ใส่เห็ดหอมหั่นบาง ใส่นมสด แล้วต้มให้สุก
3. พอสุกก็ใส่ โรสแมรี่ พริกไทย เกลือ น้ำตาล ชิมรสอีกครั้ง แล้วตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยพ าแมซานชีส ก็พร้อมเสิร์ฟ
หากไม่ชอบทานเนื้อไก่ สามารถเปลี่ยนเป็น หอยนางรม หอยเชลล์ ก็ได้ หากชอบรสจัดก็เติมเกลือและน ้ำตาลเพิ่มได้ตามชอบ
กินลูกเดือยสลับกับกินธัญพื ชชนิดอื่นๆ รับรองว่า ความฉลาด หุ่นดี อ่อนเยาว์ และอายุยืน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.bloggang.com/ mainblog.php?id=pornmaihom& month=07-10-2012&group=5&g blog=35
ลูกเดือยจัดเป็นพืชตระกูลข้
ในตำรายาจีนจึงมักใช้ลูกเดือยบดผสมข้าว ต้มเป็นข้าวต้มกินทุกวันเพื
เมื่อพิจารณาส่วนประกอบทางเ
นอกจากนี้ในลูกเดือยยังมีวิ
มีข้อมูลการทดลองทางวิทยาศา
สำหรับน้ำลูกเดือยให้ฟอสฟอร
คุณค่าลูกเดือยยังมีอีกมากเ
ลูกเดือยเป็นอาหารที่มีคุณภ
วิธีทำน้ำลูกเดือย นำลูกเดือยดิบมาประมาณ ๔ ถ้วยตวง ล้างน้ำให้สะอาด ใส่หม้อเติมน้ำประมาณ ๑๐ ถ้วยตวง ตั้งไฟเคี่ยวจนลูกเดือยสุกเ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก จำรัส เพชรนิล
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
ประโยชน์ของลูกเดือย
ลูกเดือยมีคุณค่าทางอาหารสู
ลูกเดือยมีโปรตีนสูงเทียบเท
จากงานวิจัยพบว่า ลุกเดือย-ธัญพืชมหัศจรรย์ชน
เคล็ดลับการหุงลูกเดือยให้อ
หุงลูกเดือยผสมกับข้าวกล้อง
1. แช่ลูกเดือย (เลือกพันธุ์ตามชอบ) ในน้ำทิ้งไว้ 6 ชั่วโมงถึง 1 คืน เพื่อให้เมล็ดดูดซับน้ำไว้จ
2. เทน้ำที่แช่ทิ้ง เติมน้ำสะอาดลงไป นำไปต้มจนลูกเดือยสุก โดยสังเกตว่าเมล็ดจะใส หรือตักเมล็ดขึ้นมาบี้ดู เนื้อจะนิ่ม
3. หากต้องการลดระยะเวลาในการต
4. ปิดไฟ ใช้กระชอนตักเมล็ดขึ้น แล้วแช่ลงในน้ำธรรมดาหรือน้
5. เมื่อจะหุงข้าว นำลูกเดือยออกจากตู้เย็น หลังซาวข้าวกล้องเรียบร้อยแ
ซุปลูกเดือย
ส่วนผสมซุปลูกเดือย
ลูกเดือย 1 ถ้วย
อกไก่ 1 ชิ้น
แครอทสับ 1/2 ถ้วย
หอมหัวใหญ่สับ 3 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมหั่นบาง 1/4 ถ้วย
โรสแมรี่ 1/2 ช้อนชา
นมสด 1/2 ถ้วย
พริกไทย 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
พาเมซานชีสนิดหน่อย
วิธีทำซุปลูกเดือย
1. ต้มลูกเดือยให้สุกก่อน นำอกไก่มาหั่นเป็นชิ้นลูกเต
2. นำหม้อตั้งน้ำให้ร้อน ใส่อกไก่ลงไป พอเดือดก็ใส่ส่วนผสมลูกเดือ
3. พอสุกก็ใส่ โรสแมรี่ พริกไทย เกลือ น้ำตาล ชิมรสอีกครั้ง แล้วตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยพ
หากไม่ชอบทานเนื้อไก่ สามารถเปลี่ยนเป็น หอยนางรม หอยเชลล์ ก็ได้ หากชอบรสจัดก็เติมเกลือและน
กินลูกเดือยสลับกับกินธัญพื
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.bloggang.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น