วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

“แกงเผ็ดปลากะพงขมิ้นชัน”

“แกงเผ็ดปลากะพงขมิ้นชัน” เมนูแนะนำ สำหรับคนรักสุขภาพ

อาหารไทยได้ชื่อว่าครบเครื่องเรื่องคุณค่าทางโภชนาการ โดยเฉพาะส่วนผสมของเครื่องแกง ก็ล้วนแล้วแต่อุดมด้วยเครื่องเทศสมุนไพร ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งสิ้น อย่างเมนูแนะนำวันนี้ จากสาวเก่งมากความสามารถ คุณหมูแดง–นิชา สมบูรณ์เวชชการ กรรมการบริหารและผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการบริษัท อ้วยอันโอสถ จำกัด ผู้ผลิตยาสมุนไพรมาเกือบ 7 ทศวรรษ เธอคุ้นเคยกับสมุนไพรมาตั้งแต่เกิด เมนูอาหารที่เธอเลือกทำส่วนมากจะมีพืชสมุนไพรไทยเป็นส่วนผสม วันนี้จึงแบ่งปันสูตร “แกงเผ็ดปลากะพงขมิ้นชัน” มาให้เป็นไอเดียสำหรับคนรักสุขภาพเช่นเดียวกับเธอบ้าง




ส่วนผสมของเมนูนี้

การทำ “แกงเผ็ดปลากะพงขมิ้นชัน” เริ่มจาก ส่วนผสมของเครื่องแกง : ผิวมะกรูด ½ ช้อนชา / พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด / กะปิ ½ ช้อนชา / ขมิ้นชัน 1 ช้อนชา / เกลือ ½ ช้อนชา / หอมแดง 3 หัว / กระเทียม 3 กลีบ / ตะไคร้ 1 ช้อนชา / พริกไทยเม็ด ½ ช้อนชา / ข่า ½ ช้อนชา......ส่วนผสมหลัก : เนื้อปลากะพงแดง 3 ขีด / มะเขือพวง 1 ขีด / พริกแกงเผ็ดใต้ ½ ขีด / น้ำปลา 2 ช้อนชา / น้ำมัน ½ ช้อนชา / น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา / น้ำซุปกระดูกหมู 400 มิลลิลิตร
วิธีทำ 1) โขลกพริกแกงให้เข้ากัน ถ้าต้องการความสะดวกสามารถซื้อพริกแกงใต้มา แล้วนำเหง้าขมิ้นโขลกผสมเข้าไปด้วย ถ้าหาซื้อขมิ้นสดไม่ได้ สามารถใช้ผงขมิ้นชันแทนได้ 2) เนื้อปลากะพงแดง นำไปล้างกับน้ำส้มสายชูตามด้วยน้ำสะอาดเพื่อดับคาวปลา 3) นำพริกแกงลงไปผัดกับน้ำมันให้หอม 4) เติมน้ำซุปกระดูกหมู แล้วปิดฝาให้น้ำเดือดแล้วจึงใส่เนื้อปลา 5) ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ให้ได้รสตามชอบ 6) จึงค่อยใส่มะเขือพวง รอจนเดือด ค่อยโรยหน้าด้วยใบมะกรูด พร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ.
 ในฐานะทายาทสมบูรณ์เวชชการ รุ่นที่ 3 ที่เข้ามาบริหารงานของทางบ้าน โดยคุณหมูแดงดูแลรับผิดชอบงานด้านการตลาดและฝ่ายบุคคลของบริษัทฯ คู่กับน้องชาย คุณโม–ชนรรค์ สมบูรณ์เวชชการ ซึ่งเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัทฯ นอกเหนือจากงานที่บริษัทอ้วยอันโอสถแล้ว สิ่งที่คุณหมูแดงเลิฟมากคือการเข้าครัวทำอาหาร ซึ่งเริ่มฝึกทำอาหารจริงจังเมื่อครั้งไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา เพราะเธอเป็นคนชอบทานอาหารรสจัด จึงต้องลงมือทำเอง เพื่อให้ได้รสชาติที่ต้องการ เมนูที่เลือกทำโดยมากจะมีส่วนผสมของสมุนไพรไทย เนื่องจากมีความรู้เกี่ยวกับสรรพคุณของสมุนไพรแต่ละตัวเป็นอย่างดี จึงเลือกสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาปรุงอาหาร เช่น ขมิ้นชัน ใบมะรุม อบเชย
อย่างเมนู “แกงเผ็ดปลากะพงขมิ้นชัน” นี้ คุณหมูแดงบอกว่า เป็นเมนูที่ทำง่าย และให้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน โดยขมิ้นชันมีสรรพคุณหลายอย่าง มีส่วนประกอบของวิตามินเอ, วิตามินซี,วิตามินอี เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะทำงานพร้อมกันทั้ง 3 ตัว ซึ่งมีผลช่วยลดไขมันในตับ สมานแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยย่อยอาหาร ทำความสะอาดลำไส้ ต้านสารอนุมูลอิสระ สร้างภูมิคุ้มกันให้กับผิวหนัง กำจัดเชื้อราปนเปื้อนในอาหารที่กินเข้าไปแล้วสะสมในร่างกายเตรียมก่อตัวเป็นเซลล์มะเร็ง สำหรับสตรีหลังคลอดบุตร การรับประทานขมิ้นชันช่วยขับน้ำนมได้ดีรองจากการรับประทานหัวปลี ขมิ้นชันเป็นพืชล้มลุก ส่วนที่รับประทานคือเหง้า นำมาปอกเปลือก ตากแห้งแล้วบดเป็นผงใช้ประกอบอาหารได้หลายอย่าง คุณหมูแดงยังฝากด้วยว่า กินขมิ้นให้เป็นอาหาร ไม่ใช่กินเป็นยา ใช้ปรุงอาหารกินบ้าง หุงข้าวก็ใส่ขมิ้นชันได้ ทอดปลาคลุกขมิ้นชันก็ดี ทำให้หอมน่ากินและยังได้ประโยชน์อีกด้วย เพราะตัวขมิ้นจะช่วยย่อยไขมันจากน้ำมันที่ใช้ทอดปลาได้เป็นบางส่วน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น