วันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2556

มิโซะซุป

วิธีทำมิโซะซุป

ส่วนผสม
-สาหร่ายแห้ง(คอมบุ) ½ ช้อนโต๊ะ
-เต้าหู้อ่อนญี่ปุ่น 100 กรัม
-น้ำซุปปลาแห้ง 400 กรัม
-มิโซะ( ซุปเต้าเจี้ยวเข้มข้น ) ½ ช้อนโต๊ะ
-ต้นหอมญี่ปุ่นซอยตามขวาง 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.นำสาหร่ายแห้งแช่น้ำจนพองตัว แล้วบีบเอาดน้ำออก หากชิ้นใหญ่เกินไปอาจตัดให้เล็กลงได้ ใส่ถ้วยพักไว้
2.หั่นเต้าหู้อ่อนเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดประมาณ 1x1 ซม. ใส่ถ้วยพักไว้
3.ใส่น้ำซุปปลาแห้งลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด นำมิโซซุปใส่ถ้วยแล้วตักน้ำซุปปลาแห้งนิดหน่อยลงไปคนให้มิโซละลายดีจากนั้นเทใส่หม้อซุปคนให้เข้ากันดี
4.พอน้ำเดือดใส่สาหร่ายลงไป พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่เต้าหู้อ่อนลงไป พอน้ำเดือดอีกครั้งลดไปลงเหลืออ่อน ต้มต่ออีกประมาณ 5 นาที ชิมรสหากไม่เค็มเพิ่มมิโซะ อีกก็ได้
5.ตักใส่ถ้วยโรยต้นหอมซอยเสิร์ฟร้อนๆ

หมายเหตุ : น้ำซุปปลาแห้ง ใช้ปลาโอแห้งของญี่ปุ่น(มีขายตามซุปเปอร์มาเก็ต)กะปริมาณที่พอเหมาะต้มในน้ำเดือดสักพักก่อนก็ได้ ไม่ต้องทิ้งเนื้อปลาสามารถใส่ส่วนผสมอื่น ๆ ตามลงไปได้เลย

การเพิ่มคุณค่าให้มิโซะซุป อาจใส่ส่วนผสมอื่น ๆ ลงไปด้วยก็ได้ เช่น เห็ดเข็มทอง ปูอัด มันเทศ หน่อไม้ฝรั่งและผักอื่น ๆ ตามชอบ

ที่มา : food.thaibizcenter.com/by สาระแห่งสุขภาพ
ภาพ : เต่าญี่ปุ่น/pantown.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น