อร่อยเด็ดดวง เมนูทุเรียน
จั่วหัวเด่นชัดซะขนาดนี้ คนยี้ทุเรียนทั้งหลายก็คงขอบ๊ายบายใช่เปล่า?
โดย...อัคร เกียรติอาจิณ
จั่วหัวเด่นชัดซะขนาดนี้ คนยี้ทุเรียนทั้งหลายก็คงขอบ๊ายบายใช่เปล่า?
งั้นไม่มัวพูดพร่ำทำเพลงให้เสียเวลาหรอก ไปหาเมนูทุเรียนอร่อยๆ หม่ำดีกว่า
เมนูทุเรียนที่เราภูมิใจนำเสนอ ไม่ธรรมดาตรงที่ใช้ทุเรียนเมืองนนท์ทำ
ฟังไม่ผิดหรอกครับ ก็ทุเรียนอันเลื่องลือจาก จ.นนทบุรี ซึ่งมีดีกรีความอร่อยนัมเบอร์วัน แถมยังราคาแพงแสนแพงนั่นไง ลูกหนึ่งตกเป็นพัน บางลูกเหยียบหมื่นก็เคยมี โอ้แม่เจ้า!!!
ที่สำคัญถูกยกเป็นของฝากขั้นเทพ เข้าตำราที่ว่ากันว่า “คนซื้อไม่ได้กิน คนกินไม่ต้องซื้อ”
ส่วนเราน่ะเหรอ ทั้งได้กินและได้ซื้อ เพราะอานิสงส์ของงานนี้ “ทุเรียนนนท์ 2554” (จัดจนถึงวันที่ 15 พ.ค. ณ ชั้น 3 เซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์)
กลิ่นหอมเฉพาะตัวทุเรียนนั้น ยืนไกลๆ ก็รู้ว่าเป็นกลิ่นของมันชัวร์ๆ ช่างยั่วยวนชวนให้น้ำลายสอชะมัด ประหนึ่งเป็นการทายทักคนรักทุเรียนซะงั้น
แล้วก็ได้เวลาเดินสำรวจแผง เพื่อมองหาทีเด็ดเมนูเลิศๆ ที่พาเหรดมาเอาใจเหล่าสาวกพันธุ์แท้
“แหม!!! อยากให้นังเรยามาจัง ฉันจะตบด้วยเปลือกทุเรียนนี่แหละ” โถๆๆๆ ดูสิดู ความแรงงงงส์ของละคร ความร้ายยยยส์ของเรยาก็ยั้งอุตส่าห์ตามมาหลอกหลอนถึงงานทุเรียนเลยนะเนี้ย
ก็ว่ากันไป ละครฮิต นางร้ายฮอต เปลือกทุเรียน และแม่ค้า (อินจัด) ย่อมจะเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร (อิ อิ)
ด้วยคุณสมบัติเด่น ครบเครื่องเรื่องรสชาติ หวาน มัน หอม เนื้อเนียนนุ่ม ทุเรียนเมืองนนท์จึงเป็นที่โจษจันมายาวนาน จากรุ่นโน้นสู่รุ่นนี้คงไม่ใช่แค่การกินสดๆ แบบที่เคยลิ้มลอง ยุคสมัยเปลี่ยนจึงมีคนนำทุเรียนเมืองนนท์ไปครีเอต ทำเป็นอะไรได้อีกร้อยแปด
เช่น พาสทรีเชฟไฟแรง “เดชา ม่วงสีทอง” โรงแรมริชมอนด์ (ถนนรัตนาธิเบศร์ อ.เมือง จ.นนทบุรี โทร. 02-831-8888) ก็ดัดแปลงทุเรียนมาอยู่ในเบเกอรีหลากชนิด อาทิ “มูสทุเรียน” “ชีสเค้กทุเรียน” “ช็อกโกแลตโรลไส้ทุเรียน” รวมทั้งยังมี “ซูชิทุเรียน” ที่ทำจากทุเรียนโดยเลียนแบบซูชิ หรือข้าวปั้นที่ปกติใช้ปลาดิบเป็นพระเอก แต่เชฟกลับแทนด้วยทุเรียนกวนสูตรพิเศษ วางบนข้าวเหนียวมูน เสิร์ฟเป็นคำๆ ให้รสหวานมันและกรุ่นกลิ่นหอมของทุเรียนทั่วปาก
“พันธุ์ที่ใช้ก็คือ ชะนี เอาแบบสุกงอมเลย แต่ไม่ถึงขั้นเละนะ เพราะมันอาจจะขมได้ ผมต้องเอามากวนก่อน กวนกับกะทิ น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำเปล่า ทุเรียนนี่ยิ่งกวนก็ยิ่งหอม ถ้าคนแพ้ทุเรียนทนไม่ไหวหรอกครับ” เชฟเดชาบอก “ซูชินี่เป็นครั้งแรกที่ผมลองทำ ตามคอนเซปต์ที่ตั้งไว้ว่าอยากได้ซูชิทุเรียน ซึ่งเมนหลักก็ต้องใช้ทุเรียนเป็นส่วนผสม แล้วทุเรียนก็ต้องสุก ไม่สุกไม่อร่อย อย่างถ้าห่ามกลิ่นและรสชาติมันก็ไม่ได้ความเป็นทุเรียนจริงๆ”
อีกรายที่นำของดีเมืองนนท์มาดัดแปลงเป็นเมนูอร่อยล้ำ “วัฒนา จันทร์หอมกุล” เจ้าของร้านขนมไทย “แม่พยอม” แห่งเกาะเกร็ด (หมู่ 1 อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โทร. 08-6069-3507) โดยเธอใช้ทุเรียนพันธุ์กระดุม สุกกำลังดี ไม่งอมมาก แต่หวานมันจับใจมากวนกับถั่วเขียว เพื่อให้ได้ไส้ลูกชุบสีสวยจัดจ้าน
“เคยทำกินที่บ้านก็จะเป็นข้าวเหนียวแดงทุเรียน ก็เอาทุเรียนมากวนกับข้าวเหนียวแดง หอมหวานอร่อยมากๆ ค่ะ หลังๆ ก็ไม่ค่อยได้ทำละ งานนี้ไฮไลต์จะอยู่ที่ลูกชุบที่ไม่ใช่ไส้ถั่วอย่างเดียว แต่เป็นลูกชุบไส้ทุเรียน ซึ่งถือเป็นความแปลกใหม่ของขนมไทย ตอนแรกพี่ใช้ทุเรียนกวนล้วนๆ มาทำ ปรากฏว่ามันชุบไม่ติด เพราะทุเรียนกวนมีความมันแยะ ก็เลยลองผสมกับถั่วเขียว พอเอามาชุบก็ชุบติด แล้วมันยังไม่หวานเกินไปด้วย”
นอกจากนี้ เจ้าของร้านขนมไทยเจ้าดังยังปิ๊งไอเดียทำ “วุ้นลูกชุบไส้ทุเรียน” มากำนัลแฟนๆ เพิ่มตัวเลือกความอร่อยให้แก่ขนมไทย และบางทีเธออาจมีเซอร์ไพรส์เมนูเด็ดประจำบ้าน “ข้าวเหนียวแดงทุเรียน” ที่เคยทำกินกันในหมู่สมาชิกครอบครัว เป็นสูตรลับที่เธอลองผิดลองถูก โดยใช้ทุเรียนกวนกับข้าวเหนียวแดง กวนจนเหนียวและแห้งงวด พร้อมเสิร์ฟเป็นของหวานหน้าตาบ้านๆ แต่รสชาติห้าดาว
จากของหวานๆ มาถึงของคาว ใครว่าทุเรียนทำของคาวไม่ได้ ขอให้คิดใหม่ เห็นมากับตา ชิมมากับลิ้น ลองแล้วจะติดใจ ไม่ว่าจะเป็น “น้ำพริกทุเรียน” น้ำพริกกะปิที่คุ้นเคย เพิ่มทุเรียนสุก หั่นเป็นชิ้นบางๆ ใส่เข้าไปในถ้วยน้ำพริก แกล้มด้วยสารพัดผัก ได้ความเผ็ดเปรี้ยวเค็มของกะปิและส่วนผสม ขณะที่ความหวานหอมต้องลิ้มรสที่ชิ้นทุเรียน กินกับข้าวร้อนๆ อร่อยเหนือคำบรรยาย
“แกงส้มไข่ชะอมทุเรียน” โอ้ลั่นล้า ไม่อยากจะเชื่อ จานนี้กินง่ายสะดวกใจอย่างไม่เคอะเขิน ที่สำคัญใส่ทุเรียนในชะอมไข่แล้วเจียวไม่ใช่เรื่องประหลาด คอนเฟิร์มว่า อร่อยๆๆ หรือจะเป็น “แกงเผ็ดฟักทองไก่ทุเรียน” ใช้ทุเรียนห่ามรวมกับเครื่องเคราอื่นๆ ก็เข้ากันดี รสชาติแกงเผ็ดเป็นยังไงก็ยังงั้นเลย “ห่อหมกทุเรียน” ก็ได้รสทุเรียนเพิ่มความอร่อย
สำหรับสูตรอาหารคาว คนคิดสูตรคือ“ลำยอง กลิ่นนาค” เจ้าของร้านข้าวแกงแม่ลำยอง (โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า อ.เมือง จ.นนทบุรี โทร. 08-0294-3579) ประสบการณ์โชกโชนในการทำข้าวแกงช่วยให้เธอคิดดัดแปลงนำทุเรียนมาทำอาหารได้ไม่ยากนัก
“พี่ก็เห็นมันมานานนะ แต่ก็ไม่เคยคิดจะเอาไปทำกับข้าว พอมีคนบอกให้ลอง ความที่พี่ทำกับข้าวขายอยู่แล้ว มันก็ไม่ใช่เรื่องพิสดารอะไร พอลองทำดูมันก็สามารถจะแทรกในอาหารไทยได้อีกตั้งเยอะ ซึ่งก่อนหน้านี้พี่เคยลองทำขาย ส่วนใหญ่ก็รับได้”
ทุเรียนกับอาหารคาวน่ะไปกันได้ ทว่ากว่าจะลงตัวเรื่องรสชาติ ก็มีเคล็ด (ไม่) ลับนิดหนึ่ง แม่ครัวหัวป่ารายนี้บอกการเลือกทุเรียนสำคัญ สุกมากก็อาจไม่เหมาะกับเมนูคาว ต้องสุกกำลังดี ใส่ในน้ำพริกจะอร่อย แต่ถ้าเป็นทุเรียนห่ามเหมาะกับแกงส้ม จะได้ไม่หวานมากไงล่ะครับ...
ที่มา: http://bit.ly/ltyM74
06 พฤษภาคม 2554 เวลา 08:32 น.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น